Tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự

24/09/2021
Tha tù trước thời hạn có điều kiện theo quy định của Bộ luật Hình sự
443
Views

Biện pháp tha tù trước thời hạn có điều kiện của hình phạt tù chính là một chính sách hoàn toàn mới, cho phép sớm đưa người phạm tội bị xử phạt tù quay trở về với cộng đồng để sửa chữa lỗi lầm với sự giúp đỡ và giám sát của gia đình, các cơ quan, đoàn thể xã hội. Vậy biện pháp này được hiểu và quy định như thế nào? Dưới đây là nội dung làm rõ vấn đề trên của Luật sư X!

Căn cứ pháp lý:

Điều kiện tha tù trước thời hạn

Theo quy định tại Điều 66 Bộ luật Hình sự 2015; một người đang chấp hành hình phạt tù có thể được tha tù trước thời hạn; khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Phạm tội lần đầu;

– Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt;

– Đã được giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên;

– Có nơi cư trú rõ ràng;

– Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung:

+ Hình phạt tiền;

+ Án phí;

+ Các nghĩa vụ bồi thường dân sự;

– Đã chấp hành được ít nhất là 1/2 thời hạn tù có thời hạn hoặc ít nhất 15 năm đối với tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn;

– Đã chấp hành ít nhất là 1/3 hình phạt tù có thời hạn hoặc ít nhất 12 năm đối với tù chung thân được giảm xuống tù có thời hạn đối với các đối tượng sau đây:

+ Thương binh, bệnh binh, thân nhân gia đình liệt sĩ, gia đình có công với cách mạng;

+ Người đủ 70 tuổi trở lên;

+ Người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng;

+ Phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi;

– Không thuộc các trường hợp sau đây:

+ Người bị kết án về Tội xâm phạm an ninh quốc gia, Tội khủng bố, Tội phá hoại hòa bình, Tội chống loài người và Tội phạm chiến tranh;

+ Người bị kết án từ 10 năm tù trở lên đối với các Tội cố ý xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm của con người; 07 năm tù trở lên đối với các Tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản và sản xuất trái phép, mua bán trái phép, chiếm đoạt chất ma túy;

+ Người bị kết án tử hình được ân giảm hoặc là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi; Người đủ 75 tuổi trở lên; Người bị kết án tử hình về tội tham ô, nhận hối lộ sau đó chủ động nộp lại ít nhất 3/4 tài sản tham ô, nhận hối lộ và hợp tác tích cực với cơ quan chức năng trong việc phát hiện, điều tra, xử lý tội phạm hoặc lập công lớn.

Hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện

Theo quy định tại Điều 4 Thông tư liên tịch 04/2018/TTLT-BCA-BQP-TANDTC-VKSNDTC; và Điều 368 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015; thì hồ sơ đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện; gồm các loại giấy tờ, tài liệu sau đây:

– Đơn xin tha tù trước thời hạn có điều kiện của phạm nhân

– Cam kết không vi phạm pháp luật, các nghĩa vụ phải chấp hành khi được tha tù trước thời hạn

– Bản sao bản án, quyết định của Tòa án có hiệu lực pháp luật, quyết định thi hành án

– Các quyết định, bản sao quyết định xếp loại chấp hành án phạt tù; Kết quả xếp loại chấp hành án phạt tù quý, 06 tháng, năm; quyết định khen thưởng hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc phạm nhân lập công (nếu có).

– Bản sao quyết định giảm thời hạn chấp hành án phạt tù đối với người bị kết án về tội phạm nghiêm trọng trở lên; Văn bản đề nghị tha tù trước thời hạn của cơ quan lập hồ sơ

– Các biên lai, hóa đơn, chứng từ thể hiện đã chấp hành xong hình phạt tiền, bồi thường thiệt hại, nộp án phí…; Các quyết định miễn hình phạt tiền, nộp án phí của Tòa án; Quyết định đình chỉ thi hành án; Văn bản thỏa thuận của người bị hại hoặc đại diện hợp pháp của người đó về việc không phải thi hành nghĩa vụ dân sự theo bản án, quyết định của Tòa…

– Tài liệu về cá nhân, hoàn cảnh gia đình của phạm nhân để chứng minh nếu người phạm tội là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với các mạng; người đủ 70 tuổi trở lên; người khuyết tật nặng hoặc đặc biệt nặng, phụ nữ đang nuôi con dưới 36 tháng; người dưới 18 tuổi.

Câu hỏi thường gặp

Tha tù trước thời hạn có điều kiện là gì?

Pháp luật hình sự hiện nay không có quy định cụ thể về khái niệm này. Tuy nhiên; có thể hiểu:
Tha tù trước thời hạn có điều kiện được hiểu là biện pháp miễn chấp hành có điều kiện thời hạn còn lại của hình phạt tù đã tuyên.

Thẩm quyền tha tù trước thời hạn do ai quyết định?

Theo Khoản 3 Điều 66 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017; thẩm quyền tha tù trước thời hạn có điều kiện thuộc về Tòa án theo sự đề nghị của cơ quan thi hành án hình sự có thẩm quyền.

Thủ tục xét tha tù trước thời hạn?

Thời điểm xét tha tù trước thời hạn có điều kiện được quy định rõ ràng trong luật; chứ không phải thực hiện bất kỳ trong năm. Điều 57 Luật Thi hành án hình sự 2019 quy định; việc xét tha tù trước thời hạn có điều kiện được thực hiện mỗi năm 03 đợt vào thời điểm kết thúc quý I; kết thúc quý II; và kết thúc năm xếp loại.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư X!

Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan.

Quý khách vui lòng liên hệ Luật Sư X; để được hỗ trợ; giải đáp. Gọi ngay cho chúng tôi qua:

Hotline: 0833102102

Xem thêm: Tội tổ chức đánh bạc qua mạng bị xử lý thế nào theo quy định ?

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời