Vận chuyển thuê ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?

24/09/2021
Vận chuyển thuê ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?
513
Views

Vận chuyển thuê ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm? Mới đây Công an tỉnh Hòa Bình đã bắt giữ hai đối tượng đang đi vận chuyển thuê ma túy số lượng lớn với 9 bánh heroin với tổng trọng lượng 3.036,63gram. Cụ thể:

” Vào lúc 21h25 phút ngày 19/4/2021, tổ công tác 223 – Công an tỉnh Hòa Bình phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về ma túy, Trạm CSGT Tân Lạc, Công an huyện Tân Lạc làm nhiệm vụ tại Km110+500 Quốc lộ 6 (thuộc địa phận xã Phong Phú, huyện Tân Lạc) thì phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS 27A – 063.41 đi hướng Sơn La – Hà Nội có biểu hiện nghi vấn nên đã ra tín hiệu dừng xe để kiểm tra.

Lúc này, trên xe có Vàng A Bông là người điều khiển, người ngồi ghế phụ phía trước là Lầu A Thông, người ngồi ghế phụ phía sau là Hồ A Chớ. Quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên ghế sau có 1 ba lô bên trong có 9 bánh heroin với tổng trọng lượng 3.036,63gram.

Tại cơ quan Công an, Vàng A Bông và Hồ A Chớ khai nhận số ma túy trên Bông và Chớ đang đi vận chuyển thuê cho một người đàn ông dân tộc Mông tên là Chẩu (quốc tịch Lào) để lấy tiền công 50 triệu đồng.”

Thế nào là vận chuyển thuê ma túy?

Vận chuyển thuê ma túy là vận chuyển trái phép chất ma túy; là hành vi chuyển dịch bất hợp pháp chất ma túy từ nơi này đến nơi khác do người khác thuê dưới bất kỳ hình thức nào mà không nhằm mục đích mua bán, tàng trữ hay sản xuất trái phép chất ma túy khác.

Vận chuyển thuê ma túy có thể bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, tàu thủy, xe máy… với những thủ đoạn tinh vi bằng cách để trong người như cho vào để trong hành lý như làm giả bánh kẹo, socola, nhét vào miệng cá …

Người nhận vận chuyển thuê ma túy cho người khác biết rõ được mình đang vận chuyển ma túy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Vận chuyển thuê ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?

Với hành vi nhận vận chuyển trái phép ma túy; người phạm tội chịu trách nhiệm hình sự; theo Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017; về tội vận chuyển trái phép chất ma túy

Khung 1

Người nào vận chuyển trái phép chất ma túy không nhằm mục đích sản xuất, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 249, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 05 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

e) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

g) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 01 gam đến dưới 20 gam;

h) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 10 mililít đến dưới 100 mililít;

i) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm b đến điểm h khoản này.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

d) Lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

đ) Sử dụng người dưới 16 tuổi vào việc phạm tội;

e) Qua biên giới;

g) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 500 gam đến dưới 01 kilôgam;

h) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 05 gam đến dưới 30 gam;

i) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 25 kilôgam;

k) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 200 kilôgam;

l) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 10 kilôgam đến dưới 50 kilôgam;

m) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 20 gam đến dưới 100 gam;

n) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 100 mililít đến dưới 250 mililít;

o) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm g đến điểm n khoản này;

p) Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3

Người nhận vận chuyển trái phép ma túy phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 15 năm đến 20 năm:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 05 kilôgam;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 30 gam đến dưới 100 gam;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 25 kilôgam đến dưới 75 kilôgam;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng từ 200 kilôgam đến dưới 600 kilôgam;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng từ 50 kilôgam đến dưới 150 kilôgam;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng từ 100 gam đến dưới 300 gam;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích từ 250 mililít đến dưới 750 mililít;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này.

Khung 4

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng 05 kilôgam trở lên;

b) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng 100 gam trở lên;

c) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng 75 kilôgam trở lên;

d) Quả thuốc phiện khô có khối lượng 600 kilôgam trở lên;

đ) Quả thuốc phiện tươi có khối lượng 150 kilôgam trở lên;

e) Các chất ma túy khác ở thể rắn có khối lượng 300 gam trở lên;

g) Các chất ma túy khác ở thể lỏng có thể tích 750 mililít trở lên;

h) Có 02 chất ma túy trở lên mà tổng khối lượng hoặc thể tích của các chất đó tương đương với khối lượng hoặc thể tích chất ma túy quy định tại một trong các điểm từ điểm a đến điểm g khoản này

Hình phạt bổ sung hành vi vận chuyển thuê ma túy

Ngoài các mức phạt theo quy định; người vận chuyển thuê ma túy; còn có thể bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 500.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Vận chuyển thuê ma túy bị phạt tù bao nhiêu năm?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Sử dụng trái phép ma túy bị phạt bao nhiêu tiền?

Trường hợp sử dụng trái phép chất ma túy sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 21 Nghị định 167/2013/NĐ-CP: Phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Với mức độ nghiêm trọng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép ma túy. 

Cây có chứa chất ma túy là những cây nào?

Cây có chứa chất ma túy là cây thuốc phiện, cây côca, cây cần sa và các loại cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định.

Thế nào là tệ nạn ma túy?

Căn cứ Khoản 8 Điều 2 Luật phòng, chống ma túy 2021 (Có hiệu lực từ ngày 01/01/2022) có quy định:
Tệ nạn ma túy là việc sử dụng trái phép chất ma túy, nghiện ma túy và các hành vi vi phạm pháp luật về ma túy mà chưa đến mức hoặc không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời