Giết người không thành bị đi tù bao nhiêu năm?

24/09/2021
Giết người không thành bị đi tù bao nhiêu năm?
788
Views

Mới đây, một đối tượng cầm búa đập đầu hàng xóm; sát hại nhưng không thành vì mâu thuẫn trong sinh hoạt; gây bức xúc trong dư luận vì hành vi hung hãn của đối tượng này. Vậy giết người không thành trong trường hợp này có bị đi tù không?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết sau đây.

“Trong quá trình sinh sống ở địa phương; Tạ Văn Phúc (SN 1993), trú tại thôn Ngò, xã Song Vân (Tân Yên-Bắc Giang); Phúc có mâu thuẫn với anh Trần Văn Sản (SN 1982) ở cùng thôn. Phúc nghiện ma túy. Phúc cho rằng anh Sản thỉnh thoảng có hành vi quấy rối; coi thường Phúc và bạn gái mỗi khi giao tiếp.

Khoảng 10 giờ ngày 21/1/2021; sau khi sử dụng ma túy; Phúc đi bộ đến nhà anh Sản (lúc này anh Sản đang ngồi vót khung diều ở sân). Do có mâu thuẫn từ trước nên Phúc lấy một chiếc búa đinh ở gần đó; rồi bất ngờ đập vào vùng thái dương phải của anh Sản khiến nạn nhân bị ngã xuống đất; nằm bất động.

Không dừng lại ở đó; Phúc dùng búa đập tiếp vào vùng sườn phải, đá chân vào hông bên phải anh Sản. Hậu quả, anh Sản bị vỡ lún xương sọ, dập não. Do được gia đình đưa đi cấp cứu kịp thời nên không chết. Kết quả giám định kết luận anh Sản bị thương tích 41%.

Sau khi gây án, Phúc đến Công an xã Song Vân đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.”

Thế nào là giết người không thành?

Giết người không thành là hành vi cố ý thực hiện tội phạm giết người; nhưng không thực hiện đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn, những tác động bên ngoài; nên chưa gây ra hậu quả làm thiệt hại đến tính mạng của người khác. Đây là dấu hiệu của hành vi phạm tội Giết người thuộc trường hợp chưa đạt.

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm; nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội; được quy định Điều 15 Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

“Điều 15. Phạm tội chưa đạt

Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.

Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.”

Như vậy giết người không thành vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt đối với tội Giết người.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi giết người không thành

Giết người không thành có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Mức phạt của tội giết người; được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017 như sau:

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

………………

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Giết người không thành bị đi tù bao nhiêu năm?

Điều 57 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017); quy định đối với trường hợp phạm tội chưa đạt; nếu điều luật được áp dụng có quy định hình phạt cao nhất là tù chung thân hoặc tử hình; thì áp dụng hình phạt tù không quá 20 năm; nếu là tù có thời hạn thì mức hình phạt không quá ba phần tư mức phạt tù mà điều luật quy định.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Giết người không thành bị đi tù bao nhiêu năm?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Tội đe dọa giết người có bị đi tù không?

Khoản 1 Điều 133 Bộ luật Hình sự 2015 có quy định về Tội đe dọa giết người như sau: Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Phạm tội giết người có bị tù chung thân hay không?

Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp theo Khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về tội giết người như sau: sẽ bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Vô ý giết người bị phạt tù về tội gì?

Vô ý giết người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng: Người nào giết người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.
Giết nhiều người trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng, thì bị phạt tù từ hai năm đến năm năm.                 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời