Giết người do nhầm đối tượng sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định?

09/09/2021
Giết người do nhầm đối tượng sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định?
1098
Views

Giết người là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên nhiều người vẫn bấp chấp các quy định của pháp luật; sẵn sàng chém giết người khác khi có mâu thuẫn xảy ra. Mới đây một trường hợp khi giải quyết mâu thuẫn đã đâm nhầm bạn khiến bạn tử vong gây xôn xao dư luận. Vậy giết người do nhầm đối tượng sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định?. Hãy cùng Luật sư X tìm hiểu ngay sau đây:

Ngày 9/9, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Sóc Trăng tạm giữ hình sự Nguyễn Văn Lem (SN 1992, ngụ huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng), do liên quan đến vụ làm chết người.

Tại cơ quan Công an, Lem khai nhận, Lem và Phương cùng làm thuê tại TP Hồ Chí Minh. Cách đây 9 tháng, cả hai về Sóc Trăng thuê nhà trọ sinh sống tại thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa, huyện Mỹ Tú.

Lúc 20h ngày 8/9, một người tên Bình hẹn cả 2 đến khu vực ấp Mỹ Thuận, thị trấn Huỳnh Hữu Nghĩa để chuộc lại điện thoại. Khi đến nơi, hai bên xảy ra cự cãi, Bình cầm cây rượt đuổi đánh Lem và Phương nên cả hai chạy về nhà trọ lấy dao quay lại tìm Bình.

Khi gặp Bình, hai bên tiếp tục xảy ra xô xát dẫn đến việc Lem đâm nhầm vào ngực Phương. Lem chở Phương đi cấp cứu nhưng nạn nhân đã tử vong. Sau đó, Lem đến cơ quan Công an đầu thú thừa nhận hành vi của mình

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Hành vi giết người do nhầm đối tượng

Trước hết giết người được hiểu là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác một cách trái pháp luật. Hành vi tước đoạt tính mạng người khác là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người; chấm dứt sự sống của họ. Vậy giết người do nhầm đối tượng chính là hành vi cố ý tước đoạt tính mạng của người khác; người khác trong trường hợp này là đối tượng mà người phạm tội không muốn giết nhưng giết nhầm; vì tưởng là đối tượng người phạm tội muốn giết.

Đối với trường hợp giết người do nhầm đối tượng; dù ban đầu người phạm tội không có ý định giết người đó nhưng vẫn sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự. Người phạm tội trong trường hợp này đã có ý định tước đoạt tính mạng của người khác; nhưng không may giết nhầm người. Người phạm tội vẫn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự với tội giết người theo quy định.

Xem thêm: Phóng hỏa giết người bị xử lý như thế nào theo quy định pháp luật?

Giết người do nhầm đối tượng sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định?

Trường hợp giết người do nhầm đối tượng

Trong trường hợp người phạm tội làm chết người do nhầm đối tượng sẽ bị Tòa kết án với tội giết người theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015; sửa đổi bổ sung 2017:

“Điều 123. Tội giết người

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

……….

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

3. Người chuẩn bị phạm tội này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.”

Theo quy định trên với trường hợp giết người do nhầm đối tượng làm chết 01 người thì sẽ bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm. Còn đối với trường hợp làm chết 02 người trở lên hoặc làm chết một người nhưng là người dưới 16 tuổi, phụ nữ mà biết là có thai, ông bà, cha mẹ, thầy giáo, cô giáo,…thì phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Trường hợp giết nhầm người với tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người

Trường hợp người phạm tội giết người do nhầm đối tượng mà có các dấu hiệu hành vi của tội cố ý gây thương tích dẫn đến hậu quả chết người thì bị phạt tù theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015. Trường hợp này người phạm tội khi giết người do nhầm đối tượng sẽ bị phạt tù như sau

4. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 14 năm:

a) Làm chết người;

……..

5. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Làm chết 02 người trở lên;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điểm từ điểm a đến điểm k khoản 1 Điều này.”

Như vậy trường hợp giết người do nhầm đối tượng với tội cố ý gây thương tích mà làm chết 01 người; thì sẽ phạt tù từ 10 năm đến 15 năm; còn với trường hợp làm chết 02 người trở lên; thì sẽ phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Giết người do nhầm đối tượng sẽ bị xử phạt như thế nào theo quy định?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Hành vi giết con mới đẻ bị phạt tù bao nhiêu năm?

Theo Điều 124 thì Tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ tùy vào những điều kiện khách quan và chủ quan thì người mẹ với hành vi vứt con đẻ có thể bị phạt tù như sau:
1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.
2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Hành vi truy sát người khác đến tử vong bị xử phạt ra sao?

Hành vi truy sát người khác dẫn đến tử vong có thể được coi là hành vi giết người. Căn cứ quy định tại Điều 123 BLHS năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) sẽ:
– Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm trong trường hợp: giết 02 người trở lên; giết người dưới 16 tuổi; giết phụ nữ mà biết là có thai; giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; thực hiện tội phạm một cách man rợ; bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người; thuê giết người hoặc giết người thuê; có tính chất côn đồ; …….
– Phạt tù từ 07 năm đến 15 năm đối khi giết 1 người.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời