Tên thương mại là gì? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn tên thương mại

04/09/2021
Tên thương mại là gì ? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn tên thương mại
690
Views

Một hay nhiều nhãn hiệu khác nhau có thể được sở hữu; và sử dụng bởi các doanh nghiệp; để phân biệt hàng hóa và dịch vụ của họ với các doanh nghiệp cạnh tranh. Tuy nhiên, làm thế nào để phân biệt chính bản thân doanh nghiệp đps với doanh nghiệp canh tranh khác. Đó là lý do tên thương mại được sử dụng. Vậy Tên thương mại là gì? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn tên thương mại. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây nhé:

Căn cứ pháp lý

Luật Sở hữu Trí tuệ – Văn bản hợp nhất 07/VBHN-VPQH 2019

Nội dung tư vấn

Tên thương mại là gì?

Tên thương mại là tên gọi của tổ chức, cá nhân sử dụng trong hoạt động kinh doanh; dùng để nhận biết và phân biệt chủ thể kinh doanh mang tên gọi đó với chủ thể kinh doanh khác trong cùng lĩnh vực

Tên thương mại phải là tập hợp các chữ, phát âm được và có nghĩa.

Tên thương mại bao gồm hai phần: Phần mô tả và phần phân biệt.

Phần mô tả là một tập hợp các từ có nghĩa mô tả tóm tắt loại hình doanh nghiệp và lĩnh vực kinh doanh.

Phần phân biệt là tập hợp các chữ cái phát âm được; có thể có nghĩa hoặc không có nghĩa. Phần mô tả không có khả năng tạo nên tính phân biệt cho tên thương mại; (hai doanh nghiệp có tên thương mại khác nhau có thể có phần mô tả giống nhau)

Tên thương mại là tên doanh nghiệp

Điều kiện bảo hộ tên thương mại:

Quyền sở hữu tên thương mại được xác lập trên cơ sở thực tiễn sử dụng hợp pháp tên thương mại đó tương ứng với khu vực là lãnh thổ kinh doanh, không cần thực hiện thủ tục đăng ký. Tên thương mại được bảo hộ khi có khả năng phân biệt, đáp ứng các điều kiện sau:

Chứa thành phần tên riêng, trừ trường hợp đã được biết rộng rãi.

Không trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thương mại mà tổ chức khác đã sử dụng trước trong cùng lĩnh vực, khu vực kinh doanh.

Không thuộc các trường hợp như: Sử dụng tên gọi các cơ quan hành chính, các tổ chức chính trị, tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội nghề nghiệp hoặc các chủ thể không liên quan tới hoạt động kinh doanh

Ngoài ra những tên thương mại có thêm từ ngữ “tân”  “cựu” “mới” trước; hoặc sau các tên thương mại đã có trước đó cũng không đáp ứng yêu cầu của tên thương mại.

Cần lưu ý điểm gì khi lựa chọn tên thương mại?

Tên thương mại thuộc tài sản trí tuệ cần chú ý xây dựng; và bối đắp ngay khi doanh nghiệp ra đời. Mỗi doanh nghiệp chỉ có một tên thương mại (dù có thể có nhiều nhãn hiệu hàng hoá khác nhau).

Cần lưu ý khi lựa chọn tên thương mại:

Phần phân biệt nên là tập hợp chữ, dễ phát âm, dễ nhớ; với số đông người giao tiếp ở thị trường doanh nghiệp kinh doanh. Nếu có ý định hoạt động ở nước ngoài thì không nên chọn tập hợp chữ có dấu vì khó phát âm.

Cần chú ý nghĩa của tập hợp các chữ, không có nghĩa xấu gây phản cảm. Tên thương mại của mình không trùng hoạc gây nhầm lẫn với doanh nghiệp khác trong cùng lĩnh vực kinh doanh; hoặc nhẫm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá nổi tiếng của người khác, không vi phạm điều cấm. Lựa chọn dấu hiệu chữ tạo ấn tượng về phong cách (tin cậy, năng động).

Để đảm bảo khả năng phân biệt phải rà soát tên thương mại của các doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng lĩnh vực; cùng thị trường để tránh tên thương mại của mình xung đột; (trùng, không có thể phân biệt) với các tên thương mại đã có.

 Chủ doanh nghiệp có những quyền sở hữu công nghiệp nào đối với tên thương mại của mình?

Chủ doanh nghiệp sở hữu tên thương mại là tổ chức, cá nhân tiến hành sản xuất, kinh doanh dưới tên thương mại, có những quyền sau:

Quyền sử dụng tên thương mại vào mục đích kinh doanh bằng cách dùng tên thương mại để xưng danh, thể hiện trên giấy tờ giao dịch, biển hiệu, sản phẩm hàng hoá bao bì và quảng  cáo.

Quyền chuyển giao theo hợp đồng, thừa kế cho người khác với điều kiện việc chuyển giao phải được tiến hành cùng toàn bộ cơ sở và hoạt động kinh doanh dưới tên thương mại đó.

Quyền sở hữu công nghiệp đối với tên thương mại được bảo hộ khi chủ sở hữu còn duy trì hoạt động với tên thương mại này. 

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là bài viết tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Tên thương mại là gì ? Cần lưu ý điều gì khi lựa chọn tên thương mại”. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ 0833102102 để được tư vấn và hỗ trợ.

Câu hỏi thường gặp

Khả năng phân biệt của nhãn hiệu thể hiện như thế nào?

Nhãn hiệu có khả năng phân biệt nếu được tạo thành từ một hoặc một số yếu tố độc đáo, dễ nhận biết, hoặc từ nhiều yếu tố kết hợp với nhau tạo thành một tổng thể độc đáo, dễ nhận biết và không phải là dấu hiệu bị loại trừ, không được sử dụng để làm nhãn hiệu hàng hoá. Dấu hiệu loại trừ bao gồm trùng hoặc tương tự tới mức gây nhầm lẫn với nhãn hiệu hàng hoá của người khác đang được bảo hộ

Những hành vi nào bị coi là vi phạm quy định quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp?

Vi phạm quy dịnh về thủ tục xác lập quyền.
Vi phạm quy định trong hoạt động đại diện sở hữu công nghiệp.
Vi phạm trong hoạt động giám định.
Vi phạm về chỉ dẫn bảo hộ.
Vi phạm về nghĩa vụ bảo mật dữ liệu khi nộp đơn xin cấp phép kinh doanh, lưu hành dược phẩm, nông hoá phẩm.
Hành vi cản trở hoạt động quản lý nhà nước.
Cơ quan có thẩm quyền xử lý có trách nhiệm chứng minh tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm nêu trên khi ra quyết định xử phạt

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Trả lời