Quyết định 364/QĐ-VKSTC năm 2017

19/08/2021
Quyết định 364-QĐ-VKSTC năm 2017
635
Views

Quyết định này có hiệu lực kể từ ngày ký và thay thế Quyết định số 567/2012/QĐ-VKSTC ngày 08/10/2012 của Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao về việc ban hành Quy chế công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc dân sự năm 2012.

Tình trạng pháp lý

Số hiệu:364/QĐ-VKSTCLoại văn bản:Quyết định
Nơi ban hành:Viện kiểm sát nhân dân tối caoNgười ký:Lê Minh Trí
Ngày ban hành:02/10/2017Ngày hiệu lực:02/10/2017
Ngày công báo:Đang cập nhậtSố công báo:Đang cập nhật
Tình trạng:Còn hiệu lực

Kiểm sát viên được quyền yêu cầu tạm ngừng phiên tòa DSST

Đây là quy định đáng chú ý tại Quyết định 364/QĐ-VKSTC về việc ban hành Quy chế công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự.
Cụ thể, Kiểm sát viên có thể yêu cầu Hội đồng xét xử tạm ngừng phiên tòa dân sự sơ thẩm (DSST) khi có căn cứ theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, trường hợp Kiểm sát viên yêu cầu tạm ngừng phiên tòa để thu thập, xác minh tài liệu, chứng cứ bảo đảm đủ cơ sở giải quyết vụ án, nhưng Hội đồng xét xử không chấp nhận và vẫn tiến hành xét xử thì:

  • Kiểm sát viên phải tiếp tục tham gia phiên tòa;
  • Kiểm sát viên phải phát biểu quan điểm của Viện kiểm sát nêu rõ việc chưa có đủ cơ sở để giải quyết vụ án vì thiếu những chứng cứ mà Kiểm sát viên đã yêu cầu Tòa án xác minh, thu thập bổ sung.

Xem trước và tải xuống Quyết định 364/QĐ-VKSTC năm 2017

Mời bạn xem thêm bài viết:

Câu hỏi thường gặp

Vị trí công tác trong quyết định 364/QĐ-VKSTC năm 2017?

Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động (sau đây gọi chung là Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự) là công tác thực hiện chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp của Viện kiểm sát nhân dân (VKSND), nhằm bảo đảm cho việc giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án kịp thời, đúng pháp luật.

Đối tượng của công tác trong quyết định 364/QĐ-VKSTC năm 2017?

Đối tượng của công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự là việc tuân theo pháp luật của Tòa án, người tiến hành tố tụng của Tòa án, người tham gia tố tụng và cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong quá trình giải quyết vụ việc dân sự.

Phạm vi của công tác trong quyết định 364/QĐ-VKSTC năm 2017?

Công tác kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự bắt đầu từ khi Tòa án thông báo trả lại đơn khởi kiện vụ án dân sự, đơn yêu cầu giải quyết việc dân sự hoặc từ khi Tòa án thông báo thụ lý vụ việc dân sự đến khi bản án, quyết định giải quyết vụ việc dân sự của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà không có kháng nghị, không có yêu cầu, kiến nghị, đề nghị xem xét lại theo quy định của Bộ luật tố tụng dân sự (BLTTDS).
Quy chế này được áp dụng trong kiểm sát việc giải quyết các vụ việc dân sự, kể cả vụ việc dân sự có yếu tố nước ngoài.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời