Điều kiện công nhận liệt sĩ với người hi sinh khi làm nhiệm vụ là gì?

18/08/2021
Điều kiện công nhận liệt sĩ với người hi sinh khi làm nhiệm vụ là gì
465
Views

Chế độ ưu đãi đối với người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng luôn là một trong những vấn đề chính sách được quan tâm đặc biệt và vô cùng nhất quán của Đảng, Nhà nước ta.

Liên quan đến vấn đề điều kiện công nhận liệt sĩ đối với người hi sinh khi làm nhiệm vụ, Luật sư 247 có nhận được thắc mắc như sau:

“Con trai tôi là trưởng công an xã trong khi làm nhiệm vụ kiểm tra an toàn các hộ dân trong địa bàn xã nằm trong vùng có nguy cơ sạt lở do mưa, lũ để hỗ trợ di dời và sơ tán nhân dân thì không may bị đất, đá vùi lấp và hi sinh. Vậy cho tôi hỏi cháu có được xem là liệt sĩ không? Rất mong được luật sư giải đáp. Tôi cảm ơn”

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Khái niệm Liệt sĩ

Trước khi xác định những điều kiện công nhận liệt sĩ cần có một cách hiểu đúng về khái niệm liệt sĩ.

Hiện nay chưa có một định nghĩa cụ thể theo pháp luật Việt Nam; tuy nhiên căn cứ Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng 2020, liệt sĩ được hiểu như sau:

“Người đã hy sinh vì sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc; xây dựng, bảo vệ Tổ quốc, làm nghĩa vụ quốc tế; hoặc vì lợi ích của Nhà nước, của Nhân dân; thì được cơ quan có thẩm quyền xem xét công nhận là liệt sĩ” khi có đủ các điều kiện theo khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh 02/2020/UBTVQH14 quy định.

Xem thêm: Sĩ quan quân đội có được kết hôn với người theo đạo Hòa Hảo không?

Điều kiện công nhận Liệt sĩ đối với người hi sinh khi làm nhiệm vụ

Căn cứ theo khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách Mạng; điều kiện công nhận liệt sĩ là người hi sinh khi làm nhiệm vụ thuộc một trong những trường hợp sau đây:

a) Chiến đấu hoặc trực tiếp phục vụ chiến đấu để bảo vệ độc lập; chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh quốc gia;

b) Làm nhiệm vụ quốc phòng, an ninh trong địa bàn địch chiếm đóng; địa bàn có chiến sự, địa bàn tiếp giáp vùng địch chiếm đóng;

c) Trực tiếp đấu tranh chính trị, đấu tranh binh vận có tổ chức với địch;

d) Hoạt động hoặc tham gia hoạt động cách mạng, kháng chiến bị địch bắt; tra tấn vẫn không chịu khuất phục; kiên quyết đấu tranh hoặc thực hiện chủ trương vượt tù, vượt ngục mà hy sinh;

đ) Làm nghĩa vụ quốc tế;

e) Dũng cảm thực hiện công việc cấp bách, nguy hiểm phục vụ quốc phòng, an ninh;

g) Trực tiếp làm nhiệm vụ huấn luyện chiến đấu, diễn tập hoặc làm nhiệm vụ quốc phòng; an ninh có tính chất nguy hiểm;

h) Do ốm đau; tai nạn không thể cứu chữa kịp thời khi đang trực tiếp làm nhiệm vụ quốc phòng; an ninh ở địa bàn biên giới, trên biển; hải đảo có điều kiện đặc biệt khó khăn theo danh mục do Chính phủ quy định;

i) Trực tiếp làm nhiệm vụ đấu tranh chống tội phạm;

k) Đặc biệt dũng cảm cứu người, cứu tài sản của Nhà nước, của Nhân dân hoặc ngăn chặn; bắt giữ người có hành vi phạm tội, là tấm gương có ý nghĩa tôn vinh; giáo dục, lan tỏa rộng rãi trong xã hội;

l) Do vết thương tái phát là nguyên nhân chính dẫn đến tử vong đối với thương binh; người hưởng chính sách như thương binh quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 23 của Pháp lệnh này có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên; có bệnh án điều trị yết thương tái phát của bệnh viện tuyến huyện trở lên và biên bản kiểm thảo tử vong;

m) Mất tích trong trường hợp quy định tại các điểm a, b, c, d, đ, e, g; i và k khoản này và được cơ quan có thẩm quyền kết luận không phản bội; đầu hàng, chiêu hồi, đào ngũ.

Vậy theo như các điều kiện nếu trên thì con bạn thuộc đối tượng ở điểm h khoản 1 Điều 14 Pháp lệnh Ưu đãi người có công với Cách mạng 2020; nên sẽ được công nhận là liệt sĩ nếu bạn làm hồ sơ theo quy định tại Điều 3 Thông tư 05/2013/TT-BLĐTBXH.

Thủ tục để xác nhận liệt sĩ được quy định tại Điều 5 Thông tư này.

Mời bạn xem bài viết:

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tối về vấn đề “Điều kiện công nhận liệt sĩ với người hi sinh khi làm nhiệm vụ“. Nếu có thắc mắc cần được tư vấn và hỗ trợ xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Các chế độ được hưởng đối với liệt sĩ là gì?

Điều 15 Pháp lệnh ưu đãi người có công với Cách mạng 2020 quy định các chế độ đối với liệt sĩ bao gồm: Tổ chức báo tử, truy điệu, an táng và ghi danh tại công trình ghi công liệt sĩ; Truy tặng Bằng “Tổ quốc ghi công” theo quy định của Chính phủ; Hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập, xác định danh tính và an táng; Liệt sĩ không còn thân nhân hưởng trợ cấp tuất hằng tháng theo quy định tại khoản 3 Điều 16 của Pháp lệnh này thì người được giao, ủy quyền thờ cúng liệt sĩ được hưởng trợ cấp thờ cúng liệt sĩ.

Thân nhân của liệt sĩ có được hưởng ưu đãi gì không?

Có. Thân nhân liệt sĩ là đối tượng chịu những mất mát cả về tinh thần lẫn vật chất bởi sự hi sinh anh dũng của các liệt sĩ nên Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng 2020 đã dành những chế độ được quy định tại Điều 16 Pháp lệnh này cho thân nhân.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời