Nợ thuế bao lâu thì được xóa?

26/09/2023
Doanh nghiệp lỗ có phải nộp thuế TNDN không?
165
Views

Xóa nợ thuế là việc cơ quan quản lý thuế thực hiện xóa nợ của người có nghĩa vụ nộp thuế nhưng rơi vào hoàn cảnh không có khả năng trả nợ thuế. Những trường hợp này nói chung là tử vong, mất tích, mất quyền công dân. năng lực hành động…dẫn đến người có nghĩa vụ nộp thuế không còn khả năng nộp nghĩa vụ này và buộc cơ quan có thẩm quyền khoanh nợ thuế, xóa nợ thuế theo quy định để chấm dứt nghĩa vụ của những người này. Bạn đọc có thể tham khảo thêm trong bài viết “Nợ thuế bao lâu thì được xóa theo quy định?” của Luật sư 247.

Trường hợp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt năm 2023

Thuế là nghĩa vụ bắt buộc của các cá nhân, tổ chức có nghĩa vụ nộp thuế. Đối với các khoản nợ thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt, trong một số trường hợp nhất định, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phát sinh. đối tượng không có khả năng thanh toán. Xóa nợ thuế, lãi chậm nộp và tiền phạt là một khái niệm rộng bao gồm nhiều lựa chọn khác nhau, mỗi lựa chọn được thiết kế để tạo sự hòa bình tốt nhất có thể giữa những người nộp thuế trễ. Việc cứu trợ thường được thực hiện dưới hình thức kế hoạch thanh toán hoặc giải quyết nợ, còn được gọi là đề nghị thỏa hiệp. Lựa chọn nào phù hợp với người nợ thuế tùy thuộc vào tình hình tài chính chung của họ.

Tại Điều 85 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về trường hợp được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt như sau:

(1) Doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản đã thực hiện các khoản thanh toán theo quy định của pháp luật về phá sản mà không còn tài sản để nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

(2) Cá nhân đã chết hoặc bị Tòa án tuyên bố là đã chết, mất năng lực hành vi dân sự mà không có tài sản, bao gồm cả tài sản được thừa kế để nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt còn nợ.

(3) Các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của người nộp thuế không thuộc trường hợp (1), (2) mà cơ quan quản lý thuế đã áp dụng biện pháp cưỡng chế quy định tại điểm g khoản 1 Điều 125 Luật Quản lý thuế 2019 và các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt này đã quá 10 năm kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế nhưng không có khả năng thu hồi.

Người nộp thuế là cá nhân, cá nhân kinh doanh, chủ hộ gia đình, chủ hộ kinh doanh, chủ doanh nghiệp tư nhân và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên đã được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt quy định tại khoản này trước khi quay lại sản xuất, kinh doanh hoặc thành lập cơ sở sản xuất, kinh doanh mới thì phải hoàn trả cho Nhà nước khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã được xóa.

(4) Tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đối với các trường hợp bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh có phạm vi rộng đã được xem xét miễn tiền chậm nộp theo quy định tại khoản 8 Điều 59 Luật Quản lý thuế 2019 và đã được gia hạn nộp thuế theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 62 Luật Quản lý thuế 2019 mà vẫn còn thiệt hại, không có khả năng phục hồi được sản xuất, kinh doanh và không có khả năng nộp tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt.

Lưu ý: Chính phủ quy định việc phối hợp giữa cơ quan quản lý thuế và cơ quan đăng ký kinh doanh, chính quyền địa phương bảo đảm các khoản tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã được xóa phải được hoàn trả vào ngân sách nhà nước trường hợp (3) trước khi cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp; quy định chi tiết khoản 4 Điều 85 Luật Quản lý thuế 2019.

Nợ thuế bao lâu thì được xóa theo quy định?

Nợ thuế bao lâu thì được xóa theo quy định?

Đối với các trường hợp được xóa nợ thuế nêu trên cần phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện để được xóa nợ như đã chết hoặc có đủ thời gian để tuyên bố mình đã chết, mất tích hoặc các trường hợp không có hoạt động khác trong đó. địa phương thì phải có xác nhận của chính quyền địa phương về việc những người này không còn đăng ký kinh doanh tại địa phương. Trường hợp người nộp thuế bị phá sản thì phải làm thủ tục phá sản và đối với đối tượng bị phá sản không còn khả năng nộp nghĩa vụ thuế thì phải có văn bản liên quan đến việc phá sản để được xóa nợ thuế quá hạn và nợ thuế.

Cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế thuộc diện được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt lập và gửi hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đến cơ quan, người có thẩm quyền. Hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt bao gồm:

  • Văn bản đề nghị xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt của cơ quan quản lý thuế quản lý trực tiếp người nộp thuế thuộc diện được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt
  • Quyết định tuyên bố phá sản đối với trường hợp doanh nghiệp, hợp tác xã bị tuyên bố phá sản
  • Các tài liệu liên quan đến việc đề nghị xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, cơ quan, người có thẩm quyền đã nhận hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải thông báo cho cơ quan đã gửi hồ sơ để hoàn chỉnh khi hồ sơ chưa đầy đủ.

Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, người có thẩm quyền phải ra quyết định xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt hoặc thông báo không thuộc diện được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt cho cơ quan đã gửi hồ sơ.

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ quyết toán thuế Luật sư 247 với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề “Nợ thuế bao lâu thì được xóa theo quy định?” hoặc cung cấp các dịch vụ giải quyết tranh chấp đất đai đã có sổ đỏ. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thẩm quyền xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt?

 Chủ tịch UBND cấp tỉnh
Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan
Bộ trưởng Bộ Tài chính
Thủ tướng Chính phủ

Trách nhiệm giải quyết hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt?

Tại Điều 88 Luật Quản lý thuế 2019 quy định về trách nhiệm giải quyết hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt như sau:
Cơ quan, người có thẩm quyền đã nhận hồ sơ xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt phải thông báo cho cơ quan đã gửi hồ sơ để hoàn chỉnh khi hồ sơ chưa đầy đủ trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ.
Người có thẩm quyền phải ra quyết định xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt hoặc thông báo không thuộc diện được xóa nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt cho cơ quan đã gửi hồ sơ trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.