Người lao động làm việc dưới 3 tháng có được đóng BHXH không?

15/07/2021
Người lao động làm việc dưới 3 tháng có được đóng BHXH không?
585
Views

Xin chào Luật sư! Luật sư cho e hỏi:Người lao động làm việc dưới 3 tháng có được đóng BHXH hay không? Sắp tới e sẽ đi làm thời vụ tại một công ty. Do công ty tạm thời thiếu nhân lực nên em chỉ được ký hợp đồng thời hạn 02 tháng. Vậy cho em hỏi nếu em làm việc dưới 3 tháng thì em có được hưởng lương và được đóng BHXH bình thường không? Và nếu như em nghỉ việc tại công ty này em có được hưởng chế độ thất nghiệp không?

Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Em xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Người lao động làm việc dưới 3 tháng có được đóng BHXH không?

     Căn cứ vào khoản 1 điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về đối tượng tham gia Bảo hiểm xã hội:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;”

     Như vậy, nếu bạn làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn 02 tháng; bạn vẫn thuộc đối tượng được đóng BHXH.

     Tuy nhiên cần lưu ý, bạn sẽ chỉ được tham gia BHXH, đối với BHYT; và bảo hiểm thất nghiệp thì theo điểm a khoản 1 điều 12 Luật BHYT 2008, sửa đổi bổ sung 2014; và khoản 1 điều 43 Luật Việc làm 2013; thì 02 loại bảo hiểm trên chỉ áp dụng đối với loại hợp đồng có xác định thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên.

Xêm thêm: Trẻ dưới 6 tuổi mất thẻ BHYT có được hưởng quyền lợi bảo hiểm?

Điều kiện lĩnh trợ cấp thất nghiệp

     Căn cứ vào điều 49 Luật Việc làm 2013 thì điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp như sau:

– Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

  • Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;
  • Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

– Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động; hoặc hợp đồng làm việc có xác định thời hạn từ 12 tháng đến 36 tháng hoặc không xác định thời hạn; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng; trước khi chấm dứt hợp đồng lao động theo một công việc nhất định có thời hạn dưới 12 tháng.

– Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp lên trung tâm dịch vụ việc làm; nơi muốn hưởng trợ cấp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động.

– Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp; trừ 01 số trường hợp đặc biệt.

     Theo đó, nếu như trước công ty này, bạn đã từng làm việc ở các công ty khác; và khoảng thời gian tham bảo hiểm thất nghiệp ở những công ty này là đủ 12 tháng trở lên; thì bạn vẫn có thể được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc tại công ty này.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Người lao động làm việc dưới 3 tháng có được đóng BHXH không?“. Nếu có thắc mắc gì về dịch vụ BHXH 1 lần xin vui lòng liện hệ: 0936408102 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Ký hợp đồng thử việc có được đóng bảo hiểm xã hội không?

Khi ký hợp đồng thử việc người lao động không phải đóng BHXH; và cũng không được khoản hỗ trợ đóng BHXH. Mặc dù vậy người  lao động và người sử dụng lao động vẫn nên ký hợp đồng thử việc để đảm bảo quyền lợi cho các bên.

Lao động phải nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện nhận hỗ trợ trợ cấp thất nghiệp thì như thế nào?

Lao động phải nghỉ việc nhưng không đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp sẽ được nhận hỗ trợ tiền mặt một lần 3,71 triệu đồng. Người lao động cần làm đơn đề nghị theo mẫu; kèm bản sao công chứng hoặc mang theo bản chính (để đối chiếu) hợp đồng lao động; sổ bảo hiểm, quyết định thôi việc. Người đang mang thai hoặc nuôi con dưới 6 tuổi cần có giấy xác nhận mang thai, giấy khai sinh, chứng nhận nuôi con nuôi.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Trả lời