Mức bồi thường thu hồi đất tái định cư nhà ở

30/08/2021
Mức bồi thường thu hồi đất tái định cư nhà ở
315
Views

Hiện nay, Nhà nước khuyến khích các chủ đầu tư xây dựng các dự án nhà ở để tăng cơ hội cho người lao động trong sở hữu quyền sử dụng đất nhằm ổn định cuộc sống. Vậy mức bồi thường thu hồi đất tái định cư nhà ở là bao nhiêu? Phòng tư vấn pháp lý của Luật sư X xin thông tin tới bạn đọc.

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013;

Nghị định 47/2014/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Câu hỏi tư vấn

Chào luật sư,

Gia đình tôi có làm ăn sinh sống đã được 20 năm ở Hoài Đức, Hà Nội. Nay UBND có thông báo dự án đầu tư xây dựng khu chung cư cao cấp trên khu đất trong đó phần đất ở của gia đình tôi. Hiện dự án đã xây dựng xong; và chủ đầu tư đền bù bằng cách cấp nhà trong khu chung cư cho gia đình tôi. Theo đó thì phần đất cũ của gia đình có giá trị là 1 tỉ 2; nhưng mức giá chung cư lại là 1 tỉ và 1 tỉ 8; vậy việc chọn chung cư 1 tỉ có khiến gia đình tôi bị thiệt không?

Mong luật sư giải đáp!

Mức bồi thường thu hồi đất tái định cư nhà ở

Nguyên tắc thu hồi đất

Khi nhà nước quyết định thu hồi đất của gia đình bạn; thì phải đáp ứng đủ các điều kiện của điều 74 luật đất đai 2013:

Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

1. Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường.

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất.

3. Việc bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất phải bảo đảm dân chủ, khách quan, công bằng, công khai, kịp thời và đúng quy định của pháp luật.

Mức bồi thường thu hồi đất tái định cư nhà ở khi có chênh lệch xử lý ra sao?

Trong quá trình bồi thường đất đối với trường hợp bồi thường bằng việc giao đất mới; hoặc giao đất ở, nhà ở tái định cư; hoặc nhà ở tái định cư; phần chênh lệch sẽ được xử lý bằng tiền; quy định này ở khoản 2 điều 30 nghị định 47/2014/NĐ-CP:

  • Trường hợp tiền bồi thường về đất lớn hơn tiền đất ở, nhà ở; hoặc tiền nhà ở tại khu tái định cư; thì người tái định cư được nhận phần chênh lệch đó;
  • Trường hợp tiền bồi thường về đất nhỏ hơn tiền đất ở, nhà ở; hoặc tiền nhà ở tái định cư; thì người được bố trí tái định cư phải nộp phần chênh lệch; trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 22 của Nghị định này.

Theo đó, khoản 1 điều 22 có quy định: “Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu quy định tại Điều 27 của Nghị định này thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất.”

Tóm lại

Ở trương hợp của gia đình bạn;đã sinh sông và làm ăn 20 năm trên mảnh đất cũ; không thuộc trường hợp đặc biệt là hộ gia đình, cá nhân người Việt Nam định cư ở nước ngoài; thì phần chênh lệch đền bù sẽ được căn cứ theo khoản 2 điều 30 nghị định 47/2014/NĐ-CP.

Nếu gia đình bạn chọn căn hộ 1 tỉ, thì phần chênh lệch 200 triệu sẽ được thanh toán bằng tiền cho gia đình. Còn trường hợp gia đình muốn nhận căn 1 tỉ 8; thì gia đình cần bù thêm 600 triệu để thanh toán cho chủ đầu tư.

Hy vọng bài viết sẽ có ích cho bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ tư vấn của Luật sư X: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Nhà nước thu hồi đất là gì?

Nhà nước thu hồi đất là việc Nhà nước quyết định thu lại quyền sử dụng đất của người được Nhà nước trao quyền sử dụng đất hoặc thu lại đất của người sử dụng đất vi phạm pháp luật về đất đai.

Bồi thường về đất gì?

Bồi thường về đất là việc Nhà nước trả lại giá trị quyền sử dụng đất đối với diện tích đất thu hồi cho người sử dụng đất.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền thu hồi loại đất gì?

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:
– Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;
– Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

5/5 - (1 bình chọn)

Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời