Hướng dẫn thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021

30/08/2021
Hướng dẫn thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021
378
Views

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là một loại giấy tờ rất quan trọng. Nó không chỉ có ý nghĩa ghi nhận quyền sử dụng đất của cá nhân; hộ gia đình mà còn có thể được sử dụng trong các giao dịch trong cuộc sống. Do vậy nếu làm mất giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới quyền lợi hợp pháp của chủ sử dụng đất. Vì vậy, Nhà nước ta tạo điều kiện cho các các nhân, hộ gia đình làm thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy muốn được cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì cần làm thủ tục như thế nào? Cần chuẩn bị những giấy tờ gì? Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn qua bài viết này!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Cơ quan nào có thẩm quyền cấp lại sổ đỏ?

Thẩm quyền cấp đổi lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật như sau:

  • Đối với địa phương đã thành lập Văn phòng đăng ký đất đai: Sở Tài nguyên và Môi trường có thẩm quyền cấp đổi; cấp lại Giấy chứng nhận; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở; Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.
  • Đối với địa phương chưa thành lập Văn phòng đăng ký đất đai:

Sở Tài nguyên và Môi trường cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho tổ chức, cơ sở tôn giáo; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư; tổ chức, cá nhân nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài;

UBND cấp huyện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình; cá nhân; cộng đồng dân cư; người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Hồ sơ xin cấp lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gồm những giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu
  • Giấy xác nhận của UBND xã về việc đã niêm yết thông báo mất Giấy chứng nhận trong thời hạn 15 ngày (đối với cá nhân; hộ gia đình)
  • Giấy tờ chứng minh đã đăng tin 03 lần trên phương tiện thông tin đại chúng về việc mất Giấy chứng nhận (đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo; cá nhân nước ngoài; tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; và người Việt Nam định cư ở nước ngoài thực hiện dự án đầu tư)
  • Giấy xác nhận của UBND xã về việc thiên tai; hỏa hoạn (trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai, hỏa hoạn).

Thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Bước 1. Làm thủ tục trình báo mất sổ đỏ tại UBND xã, phường

Người đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận nộp đơn trình báo mất Giấy chứng nhận tại UBND xã phường nơi có nhà; đất. Sau đó UBND xã; phường cấp giấy xác nhận về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày; hoặc Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai; hỏa hoạn làm mất giấy chứng nhận.

Bước 2. Làm thủ tục tại UBND huyện, thành phố

Người đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận nộp 01 bộ hồ sơ tại Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại UNBD huyện gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại Giấy chứng nhận theo mẫu
  • Giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc đã niêm yết thông báo mất giấy trong thời gian 15 ngày; trường hợp mất Giấy chứng nhận do thiên tai; hỏa hoạn phải có giấy xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã về việc thiên tai; hỏa hoạn đó.

Bước 3: Giải quyết hồ sơ

Chi nhánh Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thẩm tra hồ sơ; xác nhận vào đơn xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; gửi trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính kèm theo hồ sơ xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất của tỉnh (trực thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường).

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất kiểm tra, trình Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và chuyển lại cho Văn phòng.

Bước 4: Nhận kết quả

Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất vào sổ cấp giấy chứng nhận; chuyển Giấy chứng nhận đến Chi nhánh Văn phòng để đưa lại cho người đề nghị cấp giấy.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản về thủ tục xin cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất năm 2021. Hi vọng, bài viết sẽ có ích với bạn đọc.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ; và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hướng dẫn chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Hà Nội năm 2021

Hướng dẫn thủ tục tách thửa tại Hà Nội năm 2021

Hướng dẫn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thổ cư năm 2021

Câu hỏi liên quan

Hộ gia đình sử dụng đất là như thế nào

Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là gì?

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là chứng thư pháp lý để Nhà nước xác nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất hợp pháp của người có quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu tài sản khác gắn liền với đất.

Thời gian cấp lại sổ đỏ là bao lâu?

Thời hạn cấp lại sổ đỏ bị mất được xác định cụ thể tại Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP về thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai như sau: thời gian cấp lại sổ đỏ không quá 30 ngày và cấp đổi thì không quá 10 ngày, trừ trường hợp cấp đổi đồng loạt do đo vẽ bản đồ là 50 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời