Môi giới “sugar baby” bị xử lý như thế nào theo quy định?

25/10/2021
Môi giới “sugar baby” bị xử lý như thế nào theo quy định?
882
Views

Chào Luật sư, gần đây trên mạng xã hội xuất hiện khá nhiều trường hợp môi giới “sugar baby – sugar daddy”. Hành vi này cơ bản giống hành vi môi giới mại dâm. Đặc biệt gây hại đến đạo đức xã hội. Vậy Luật sư cho tôi hỏi là người môi giới “sugar baby” bị xử lý như thế nào theo quy định? Pháp luật có chế tài gì để ngăn chặn, răn đe hành vi này không? Xin Luật sư giải đáp giúp tôi. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Với thắc mắc của bạn, Luật sư 247 xin phép đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Gần đây, giới trẻ Việt Nam nhắc khá nhiều tới mối quan hệ “sugar baby – sugar daddy”. Theo cách hiểu đơn giản, đây là mối quan hệ tình đổi tiền, là một dạng trá hình của mại dâm. Do đó, người làm môi giới “sugar baby” cũng có thể được xem là một dạng môi giới mại dâm. Do đó, hành vi này có thể bị xử phạt bởi tội môi giới mại dâm theo Điều 328 Bộ luật hình sửa 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

“Sugar daddy” và “sugar baby” là gì?

Sugar daddy dịch thô sang tiếng việt có nghĩa là “ông bố ngọt ngào”, sugar daddy ám chỉ những người đàn ông lớn tuổi có mối quan hệ “tình cảm” và chu cấp tài chính cho những người con gái trẻ, xinh đẹp, quyến rũ ít tuổi hơn họ rất nhiều, để đổi lại được thỏa mãn về nhu cầu “tình cảm” và sinh lý của mình.

Sugar daddy dịch thô sang tiếng việt là “đứa con ngọt ngào”. Sugar baby ám chỉ những người con gái trẻ, xinh đẹp, quyến rũ sẵn có mối quan hệ “tình cảm” với những người đàn ông lớn tuổi có điều kiện (Còn được gọi là suggar daddy). Sugar baby thường là những người không có điều kiện về kinh tế, sẵn sàng làm mọi thứ, bỏ qua những chuẩn mực của xã hội để được suggar dady chu cấp tài chính; để chi tiêu; mua sắm có một cuộc sống thoải mái hơn so với bình thường.

Các yếu tố cấu thành tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội này có một trong các dấu hiệu sau:

 • Có hành vi dụ dỗ người mại dâm (gồm cả người mua dâm và người bán dâm). Được hiểu là hành vi gợi ý, đưa ra các điểu kiện về kinh tế, kích thích sự ham muốn nhằm tác động đến người khác để họ đồng ý thực hiện hành vi mua dâm hoặc bán dâm.
 • Có hành vi dẫn dắt người mại dâm. Được hiểu là hành vi làm người trung gian tạo điều kiện tiếp xúc, gặp gỡ giữa người mua dâm hoặc bán dâm hoặc là hành vi dắt mối cho người bán dâm hoặc mua dâm.

Khách thể của tội phạm

Hành vi phạm tội xâm phạm đến trật tự xã hội; đồng thời xâm phạm đến thuần phong mỹ tục của dân tộc.

Mặt chủ quan của tội phạm

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý. Người phạm tội biết rõ hành vi này vi phạm nhưng vẫn cố tình thực hiện nhằm trục lợi

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Môi giới “sugar baby” bị xử lý như thế nào theo quy định?

Khung 1

Người nào làm trung gian dụ dỗ, dẫn dắt để người khác thực hiện việc mua dâm, bán dâm, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm:

 • Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;
 • Có tổ chức;
 • Có tính chất chuyên nghiệp;
 • Phạm tội 02 lần trở lên;
 • Đối với 02 người trở lên;
 • Thu lợi bất chính từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng;
 • Tái phạm nguy hiểm.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

 • Đối với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi;
 • Thu lợi bất chính 500.000.000 đồng trở lên.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng

Sugar baby và “sugar daddy” có phải chịu trách nhiệm?

Pháp luật Việt Nam nghiêm cấm hành vi mua dâm và hành vi bán dâm. Theo đó, người mua dâm tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt hành chính bằng hình thức cảnh cáo hoặc phạt tiền.

Trong trường hợp người mua dâm bị nhiễm HIV và biết mình bị nhiễm mà cố ý quan hệ tình dục, lây truyền bệnh cho người khác thì bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 148 Bộ luật hình sự 2015. Khung hình phạt là 1-3 năm tù giam.

Ngoài ra, nếu người mua dâm thực hiện hành vi quan hệ tình dục với gái bán dâm chưa đủ 18 tuổi thì cũng sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự tội Mua dâm người dưới 18 tuổi với hình phạt tối đa là 5 năm tù, căn cứ theo Điều 142 Bộ luật Hình sự.

Xem thêm: Hành vi mua dâm người dưới 14 tuổi bị xử phạt thế nào?

“Sugar baby”có vi phạm chế độ hôn nhân – gia đình?

Luật hôn nhân và Gia đình 2014 có quy định:

2. Cấm các hành vi sau đây:

…..

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Hành vi mua bán dâm trá hình của người mua và người bán nếu một trong hai bên đã có vợ hoặc chồng, thì sẽ xâm phạm đến chế độ hôn nhân theo quy định của pháp luật. Theo đó, người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính với mức xử phạt:

Theo Khoản 1 Điều 48 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

“Điều 48. Hành vi vi phạm quy định về cấm kết hôn, vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng; vi phạm quy định về ly hôn

1.Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;”

Như vậy, hành vi mua bán dâm trá hình này có thể bị xử phạt hành chính.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, mối quan hệ sugar daddy – sugar baby bị biến tướng thành một dạng của mua bán dâm. Do đó hành vi môi giới chính là hành vi môi giới mua bán dâm. Danh nghĩa này đã bị nhiều kẻ lợi dụng để nhằm mục đích thực hiện những trao đổi “tình – tiền”. Dưới góc độ pháp lý thì việc quan hệ tình dục để đổi lại lợi ích, vật chất là một hành vi, vi phạm pháp luật bị pháp luật nghiêm cấm. Những người vi phạm sẽ phải chịu trách nhiệm theo pháp luật.

Mời bạn xem thêm:

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Môi giới “sugar baby” bị xử lý như thế nào theo quy định? Hi vọng bài viết bổ ích với bạn đọc!

Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư 2470833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Cưỡng dâm là gì?

Tội cưỡng dâm được quy định tại Điều 143 Bộ luật Hình sự; trong đó, tại khoản 1 điều này quy định: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc vào mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.”
Theo Hướng dẫn tại Nghị quyết số 06/2019 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao; các hành vi cấu thành tội cưỡng dâm được hiểu là:

Chứa chấp mại dâm đi tù mấy năm?

Theo quy định tại điều 327 Bộ luật hình sự:
Người nào chứa mại dâm, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.
Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:
+ Có tổ chức;
+ Cưỡng bức mại dâm;
+ Phạm tội 02 lần trở lên;
+ Chứa mại dâm 04 người trở lên;
+ Đối với người từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi;
+ Gây rối loạn tâm thần và hành vi của người bán dâm từ 31% đến 60%;
+ Thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;
+ Tái phạm nguy hiểm.

Người đang ở trong tình trạng quẫn bách là gì?

Người đang ở trong tình trạng quẫn bách là trường hợp người bị hại đang lâm vào hoàn cảnh khó khăn, bức bách nhưng không tự mình khắc phục được mà cần có sự hỗ trợ, giúp đỡ của người khác (ví dụ: không có tiền chữa bệnh hiểm nghèo; không có tiền học tập;…)

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời