Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã mới 2023

13/09/2023
Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã bao gồm những nội dung gì?
393
Views

Thường thì cán bộ, công chức cần phải thông báo trước việc xin nghỉ việc cho Uỷ ban nhân dân xã. Thời gian thông báo trước có thể được quy định để đảm bảo sự thuận lợi trong việc thay thế nhân lực hoặc xử lý các vấn đề liên quan. Bên cạnh việc đảm bảo thời gian xin nghỉ việc thì cán bộ, công chức phải chuẩn bị hồ sơ, thủ tục xin nghỉ việc theo quy định pháp luật, trong đó có đơn xin nghỉ việc. Vậy mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã bao gồm những nội dung gì? Hãy theo dõi bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề xin nghỉ việc tại UBND xã nhé!

Căn cứ pháp lý

  • Luật cán bộ, công chức 2008

Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã là gì?

Cán bộ, công chức làm việc tại UBND xã khi nghỉ việc thì cần viết đơn xin nghỉ việc và nộp cho Uỷ ban nhân dân xã. Đơn xin nghỉ việc nên ghi rõ lý do nghỉ, ngày nghỉ dự kiến và thông tin cá nhân liên quan, có chữ ký của người xin nghỉ việc. Trước tiên tìm hiểu mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã có những nội dung gì thì chúng ta cần tìm hiểu mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã là gì.

Trong quá trình công tác và làm việc tại UBND xã công nhân viên sẽ có một số lí do muốn nghỉ công việc hiện tại. UBND xã là một cơ quan nhà nước nên nghỉ việc cũng cần đúng theo các quy định mà cơ quan nhà nước đề ra. Để được nghỉ việc theo đúng quy định của pháp luật công nhân viên phải làm một tờ đơn gửi đến Phòng ban có thẩm quyền tại UBND xã.

Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã là một văn bản pháp lí được cá nhân soạn thảo theo đúng quy định để trình bày lí do xin nghỉ việc gửi lên cơ quan chức năng. Trong đơn cá nhân sẽ trình bày những thông tin của bản thân và lí do xin nghỉ việc tại UBND xã. Sau khi Phòng ban tiếp nhận đơn sẽ xem các nội dung trình bày trong đơn có hợp lí và đúng với quy định của pháp luật không. Trong trường hợp mà đơn được các phòng ban có thẩm quyền tại UBND xã xét duyệt thì cá nhân sẽ tiến hành nghỉ việc theo đúng quy định.

Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã bao gồm những nội dung gì?

Viết một đơn xin nghỉ việc chính thức để thông báo ý định nghỉ việc của mình là một trong những việc cần làm khi quyết định nghỉ việc. Trong đơn, ghi rõ lý do nghỉ việc, ngày cuối cùng làm việc mong muốn, và thông tin cá nhân liên quan. Đảm bảo đơn được viết rõ ràng, lịch sự và chuyển giao tay cho cấp trên hoặc bộ phận nhân sự phù hợp.

CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN XIN THÔI VIỆC

                                Kính gửi: – ………………………………………………………………………………..        

Tên tôi là: …………………………………………………………………………

Bộ phận: …………………………………………………………………………..

Nay tôi trình đơn này kính xin Ban Giám đốc Công ty chấp thuận cho tôi được thôi việc kể từ ngày……………………………………………………………….

Lý do xin thôi việc: ……………………………………………………………….

Tôi thực hiện việc báo trước là………… ngày, kể từ ngày làm đơn.

Tôi sẽ tiến hành bàn giao công việc cho…………………………………………..

Tôi rất hài lòng vì thời gian được làm việc cho công ty. Cảm ơn Ban Giám đốc Công ty đã hỗ trợ và giúp đỡ.

Kính đề nghị Ban Giám đốc xem xét và giải quyết.

       ……, ngày …… tháng …… năm……

                                                                                  Người làm đơn

        (Ký, ghi rõ họ tên)

Xem thêm và tải xuống Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

Đơn xin nghỉ việc là một trong những giấy tờ quan trọng có trong hồ sơ xin nghỉ việc. Do đó, để thuận tiện trong việc xin nghỉ việc tại UBND xã thì cán bộ, công chức có thể tải xuống Mẫu đơn đã được đính kèm dưới đây.

Hướng dẫn cách điền thông tin trong Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã

Đơn xin nghỉ việc UBND xã là một văn bản hành chính cho nên đây là một giấy tờ vô cùng quan trọng. Chính vì giữa vai trò quan trọng cho nên người viết cần phải viết các nội dung thật đầy đủ và chi tiết. Nếu như bất kể nội dung trong đơn xin nghỉ việc UBND xã bị thiếu sót thì việc duyệt đơn và quyết định xin nghỉ sẽ không được thông qua.

Trong đơn xin nghỉ việc UBND xã, cán bộ sẽ cần phải viết và trình bày những nội dung sau đây:

Phần đầu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã:

Với phần đầu của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã, cán bộ ủy ban cần phải nên được chi tiết về tên quốc hiệu và tiêu ngữ, tiêu đề của đơn, phần kính gửi cùng với thông tin cá nhân của mình.

Phần kính gửi người viết cần phải ghi rõ tên cụ thể nơi tiếp nhận đơn xin nghỉ việc của mình. Ngoài ra, bạn cần chú ý về cách viết tên riêng và trình bày các cấp trong phần kính gửi theo một thứ tự nhất định.

Thông tin cá nhân của người viết bạn không thể nào chỉ nêu mỗi tên và địa chỉ liên lạc của mình. Vì đây là đơn xin nghỉ việc cho nên bạn cần nêu rõ chức vụ và tên cơ quan làm việc của mình vào phần này để người duyệt đơn biết được chính xác về vị trí mà bạn muốn thôi việc.

Phần thân đơn xin nghỉ việc tại UBND xã:

Đây chính là phần quan trọng nhất của đơn xin nghỉ việc tại UBND xã. Người viết sẽ cần phải trình bày các lý do và nêu rõ thời gian cụ thể nghỉ việc của mình vào phần này.

Lý do xin nghỉ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để quyết định thôi việc của bạn có được thông qua hay không. Chính vì thế, khi viết bạn cần đưa ra duy nhất một lý do thật chính đáng và thuyết phục để viết vào đơn xin nghỉ của mình.

Ngoài việc nêu lý do nghỉ việc, các cán bộ cấp xã, huyện cần phải nêu những nội dung bàn giao về tài sản và công việc lại cho UBND xã mà mình đã theo làm việc. 

Phần kết đơn xin nghỉ việc tại UBND xã: Cuối cùng, tại phần này người viết sẽ gửi lời cảm ơn, lời cam đoan cùng với ngày tháng viết đơn và ký trên của mình.

Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã bao gồm những nội dung gì?
Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã bao gồm những nội dung gì?

Quy định về vấn đề xin nghỉ việc tại Uỷ ban nhân dân xã

Trước khi nghỉ việc, cán bộ, công chức phải chuyển giao công việc của mình cho người tiếp theo hoặc đồng nghiệp khác. Điều này đảm bảo rằng công việc không bị gián đoạn và các nhiệm vụ có thể được tiếp tục suôn sẻ. Dưới đây là các quy định pháp luật về vấn đề xin nghỉ việc tại UBND xã đối với cán bộ công chức.

Căn cứ theo Điều 59 Luật cán bộ, công chức 2008 quy định về vấn đề nghỉ việc với công chức làm việc tại cơ quan nhà nước như sau:

Công chức được hưởng chế độ thôi việc nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Do sắp xếp tổ chức;
  • Theo nguyện vọng và được cấp có thẩm quyền đồng ý;
  • Theo quy định tại khoản 3 Điều 58 của Luật này.

Công chức xin thôi việc theo nguyện vọng thì phải làm đơn gửi cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền xem xét, quyết định. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày nhận đơn, cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền phải trả lời bằng văn bản, nếu không đồng ý cho thôi việc thì phải nêu rõ lý do; trường hợp chưa được cơ quan, tổ chức, đơn vị có thẩm quyền đồng ý mà tự ý bỏ việc thì không được hưởng chế độ thôi việc và phải bồi thường chi phí đào tạo, bồi dưỡng theo quy định của pháp luật.

Không giải quyết thôi việc đối với công chức đang trong thời gian xem xét kỷ luật hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Không giải quyết thôi việc đối với công chức nữ đang mang thai hoặc nuôi con dưới 36 tháng tuổi, trừ trường hợp xin thôi việc theo nguyện vọng.

Quy trình xin nghỉ việc ở UBND xã bao gồm những bước như sau:

  • Cá nhân cán bộ làm viêc tại UBND xã muốn nghỉ việc phải làm đơn theo đúng quy định.
  • Sau khi làm đơn thì gửi đơn cho cấp trên tại phòng ban mà mình đang làm việc.
  • Cấp trên xem xét đơn rồi chuyển đơn đến các Phòng ban có thẩm quyền tại UBND xã để xem xét.
  • Sau khi xem xét các lí do được trình bày trong đơn có hợp lí và đúng với quy định thôi việc của nhà nước. Nế đơn được xét duyệt thì cán bộ có thể tiến hành nghỉ việc theo đúng yêu cầu.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư 247, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật lao động đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Luật sư 247 sẽ đại diện khách hàng để giải quyết các vụ việc có liên quan đến vấn đề Mẫu đơn xin nghỉ việc tại UBND xã bao gồm những nội dung gì? hoặc cung cấp các dịch vụ khác liên quan như là soạn thảo mẫu giấy thừa kế đất đai. Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành và đội ngũ chuyên gia pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ hỗ trợ quý khách hàng tháo gỡ vướng mắc, không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hãy liên lạc với số hotline 0833102102 để được trao đổi chi tiết, xúc tiến công việc diễn ra nhanh chóng, bảo mật, uy tín.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Đơn xin nghỉ việc là gì? 

Đơn xin nghỉ việc là văn bản được người lao động gửi đến tổ chức, doanh nghiệp khi họ muốn nghỉ việc tại nơi đang công tác. Đơn xin nghỉ việc là quyền lợi của mỗi nhân viên. Đây được xem như bước đầu tiên khi bạn muốn chấm dứt quan hệ lao động.
Viết đơn xin nghỉ việc là cơ sở quan trọng giúp cho quá trình nghỉ việc thuận lợi và có tính chuẩn mực. Vì thế, trong bất kỳ hoàn cảnh nào và bất cứ lý do nào, bạn cũng cần viết đơn xin nghỉ việc.

Cần lưu ý những gì khi viết đơn xin nghỉ việc?

Sử dụng ngôn ngữ lịch sự
Bạn ra đi khi không còn hứng thú với công ty hay có nhiều bất đồng với cấp trên… Dù là vì bất cứ lý do gì đi nữa thì công ty cũng là nơi cho bạn 01 công việc, trả lương cho bạn. Vì thế, khi ra đi hãy sử dụng ngôn ngữ lịch sự và chúc cho sự phát triển của công ty.
Nếu lịch sự, bạn sẽ nhận được sự đồng ý một cách thoải mái hơn, đồng thời cũng thể hiện bạn là người lịch sự và được đánh giá cao.
Tuân theo hợp đồng lao động
Nếu nghỉ việc không báo trước trong thời gian nhất định đã được quy định hoặc không tuân theo thời gian làm việc cam kết trước đó thì người lao động rất dễ bị làm khó. Chẳng hạn phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty hay gặp khó khăn khi xin nghỉ và khi xin việc tại công ty mới.
Bởi vậy nên bạn cần tuân theo quy định của hợp đồng lao động bạn đã ký để đảm bảo quyền lợi cũng như trách nhiệm của bản thân mình.
Cân nhắc kỹ càng trước khi gửi đơn
Bắt đầu một công việc mới không phải là điều dễ dàng. Vì thế, trước khi gửi đơn bạn cần cân nhắc những việc sau:
– Nghỉ việc thời điểm này có hợp lý với công ty và với bản thân không?
– Bạn có thể tìm được công việc mới ngay sau khi nghỉ việc không?
– Bạn có thật sự “chán” công việc này không?
– Bạn có thể tìm được công việc khác tốt hơn với mức đãi ngộ cao hơn không?
Cân nhắc thời điểm nghỉ việc
Ngoài việc cân nhắc những lý do của bản thân, bạn cũng nên cân nhắc việc bạn nghỉ có ảnh hưởng tới công ty không? Chẳng hạn, công ty đang không có đủ nhân sự mà công việc dồn dập thì việc bạn ra đi có thể làm ảnh hưởng tiêu cực tới công ty như thế nào. Từ đó, cân nhắc việc ở lại thêm thời gian và kéo dài thời gian báo trước khi chấm dứt Hợp đồng lao động.

Khi nghỉ việc công chức, viên chức phải thông báo trước bao nhiêu ngày?

Viên chức làm việc theo hợp đồng không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng nhưng phải thông báo bằng văn bản cho người đứng đầu đơn vị sự nghiệp công lập biết trước ít nhất 45 ngày, trường hợp viên chức ốm đau hoặc bị tai nạn đã điều trị 06 tháng liên tục thì phải báo trước ít nhất 03 ngày.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.