Lái xe chạy quá tốc độ gây tai nạn chết người bị xử lý như thế nào?

12/10/2021
2119
Views

Xin chào Luật sư, em có một người bạn tên K, năm nay 27 tuổi. Khi bạn em đang tham gia giao thông thì bất ngờ bị một chiếc ô tô chạy đâm từ phía sau. Hậu quả là bạn em bị thiệt mạng. Theo thông tin em được biết thì tài xế gây tai nạn đã chạy quá tốc độ. Em muốn hỏi là tài xế gây tai nạn sẽ bị xử lý như thế nào?

em xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Tai nạn giao thông là sự việc rủi ro, bất ngờ xảy ra khi phương tiện giao thông đang di chuyển trên các tuyến đường bộ, đường sắt, đường thuỷ, đường hàng không, gây thiệt hại đến tính mạng, sỨc khoẻ con người, đến tài sản và phương tiện.

Hiện nay, tai nạn giao thông ngày càng diễn ra phổ biến; ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng, trật tự an toàn xã hội.  Nguyên nhân xảy ra tai nạn giao thông rất đa dạng nhưng không phải tất cả mọi người đều nhận thức hậu quả của tai nạn giao thông để lại. Một trong những nguyên nhân đó là lái xe chạy quá tốc độ và gây hậu quả chết người. Luật sư 247 xin giải đáp thắc mắc về vấn đề trên:

Thế nào là điều khiển xe chạy quá tốc độ?

Chạy quá tốc độ là lỗi phổ biến mà người tham gia điều khiển phương tiện thường gặp phải. Tốc độ giới hạn cho phép được xác định để các tài xế điều khiển phương tiện ở tốc độ hợp lý; phù hợp với điều kiện giao thông, đủ khả năng xử lý nếu có gì bất thường xảy ra.

Vượt quá tốc độ đồng nghĩa việc bạn làm giảm khả năng phản ứng trước những tình huống đột ngột; tăng khả năng gặp va chạm và thậm chí thương vong của chính bản thân và những người đi cùng cũng như người tham gia giao thông xung quanh.

Quy định về tốc độ giới hạn đối với phương tiện giao thông là bao nhiêu?

Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ giới hạn đối với phương tiện giao thông như sau:

Trong các khu dân cư đông đúc; tốc độ trung bình của tất cả các loại xe không được vượt quá 50 km/h. Còn trên đường cao tốc, tốc độ cho xe máy, xe gắn máy thường là 50 – 70 km/h; tốc độ dành cho xe ô tô và các loại xe có tải trọng lớn là 70 – 90 km/h.

Như vậy, nếu chạy quá tốc độ theo quy định này. Người điều khiển phương tiện sẽ bị coi là đi xe quá tốc độ cho phép và vi phạm pháp luật về an toàn giao thông.

Gây tai nạn chết người phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại?

Lái xe gây tai nạn phải chịu trách nhiệm bồi thường; theo quy đinh tại Điều 591 Bộ luật dân sự 2015 như sau:

1. Thiệt hại do tính mạng bị xâm phạm bao gồm:

a) Thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm theo quy định tại Điều 590 của Bộ luật này;

b) Chi phí hợp lý cho việc mai táng;

c) Tiền cấp dưỡng cho những người mà người bị thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp tính mạng của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần cho những người thân thích thuộc hàng thừa kế thứ nhất của người bị thiệt hại nếu không có những người này thì người mà người bị thiệt hại đã trực tiếp nuôi dưỡng, người đã trực tiếp nuôi dưỡng người bị thiệt hại được hưởng khoản tiền này. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có tính mạng bị xâm phạm không quá một trăm lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.”

Như vậy ngoài tiền chi phí thuốc thang và chi phí mai táng thì phía người gây tai nạn cho bạn của bạn phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho những người mà người thiệt hại có nghĩa vụ cấp dưỡng trước khi chết; và khoản tiền bù đắp tổn thất về tinh thân do tính mạng bị xâm phạm.

Gây tai nạn chết người bị xử lý trách nhiệm hình sự?

Người gây ra tai nạn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 260 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 như sau:

Điều 260. Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ

1. Người nào tham gia giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho người khác thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Làm chết người;

b) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 01 người mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

c) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 02 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này từ 61% đến 121%;

d) Gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng.”

Như vậy căn cứ vào khoản 1 Điều 260 Bộ luật này thì người gây ra tai nạn xâm phạm đến tính mạng của bạn K có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng; cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Điều khiển xe chạy quá tốc độ gây tai nạn chết người bị xử lý như thế nào?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.  

Câu hỏi thường gặp

Mức xử phạt nồng độ cồn đối với xe mô tô, xe gắn máy là bao nhiêu tiền?

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn nhưng chưa vượt quá 50 miligam/100 mililít máu hoặc chưa vượt quá 0,25 miligam/1 lít khí thở. Phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 10 tháng đến 12 tháng.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 50 miligam đến 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,25 miligam đến 0,4 miligam/1 lít khí thở. Phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 16 tháng đến 18 tháng.

– Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng đối với người điều khiển xe trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá 80 miligam/100 mililít máu hoặc vượt quá 0,4 miligam/1 lít khí thở Không chấp hành yêu cầu kiểm tra về nồng độ cồn của người thi hành công vụ. Phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 22 tháng đến 24 tháng.

Lỗi chạy quá tốc độ dưới 10km đối với xe máy bị xử phạt bao nhiêu tiền? 

Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h;

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời