Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán?

02/10/2023
Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán?
155
Views

Ở một số quốc gia, ngày quyết toán thuế được xác định cố định và công bố trước, trong khi ở những nơi khác, người có nghĩa vụ quyết toán có thể tự chọn ngày quyết toán trong một khoảng thời gian nhất định. Để biết chính xác thời gian và quy định quyết toán thuế thì người có nghĩa vụ quyết toán nên tham khảo các quy định thuế và liên hệ với cơ quan thuế địa phương. Vậy khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Luật sư 247 để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Quyết toán thuế là gì?

Quyết toán thuế thường được thực hiện hàng năm và quyết định số tiền người đóng thuế phải đóng hoặc được hoàn lại. Quá trình này yêu cầu tính toán chính xác các khoản thuế theo quy định của cơ quan thuế và báo cáo thông tin tài chính liên quan. Việc quyết toán thuế quan trọng để đảm bảo tuân thủ luật pháp thuế và tránh vi phạm các quy định liên quan đến thuế.

Quyết toán thuế là việc kiểm tra, tập hợp toàn bộ những nội dung công việc đã làm của một cá nhân, tổ chức với một đơn vị nào đó về khối lượng, giá trị, tính đúng đắn, hợp lệ,…

Theo ngôn ngữ chuyên ngành kế toán thì quyết toán thuế là xác định số liệu kế toán của đơn vị, của cá nhân kinh doanh trong một kỳ, một giai đoạn nào đó.

Như vậy, quyết toán thuế được hiểu là việc kiểm tra, xác định lại số liệu liên quan đến thuế của doanh nghiệp, của cá nhân với cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì quyết toán thuế bao gồm quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, quyết toán thuế thu nhập cá nhân, quyết toán thuế giá trị gia tăng, quyết toán thuế nhập khẩu,….

Đối tượng nào phải quyết toán thuế?

Quyết toán thuế là quá trình gửi báo cáo và thanh toán thuế đến cơ quan thuế. Trong quá trình này, người đóng thuế hoặc doanh nghiệp phải tổng hợp và báo cáo thông tin về thu nhập, chi phí và các khoản khác liên quan đến thuế cho một khoảng thời gian nhất định.

Các đối tượng phải quyết toán thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật bao gồm:

Cá nhân phải thực hiện quyết toán thuế mà mình được nhận từ tiền lương, tiền công.

Cá nhân bao gồm cá nhân là người Việt Nam và cá nhân là người nước ngoài có cư trú tại Việt Nam.

Tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp thực hiện quyết toán cho phần thu nhập là tiền lương, tiền công của người lao động mà doanh nghiệp đã chi trả.

Nếu tổ chức chi trả thu nhập bị chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi cơ cấu, giải thể hay phá sản thì phải thực hiện quyết toán thuế với cơ quan thuế và các chứng từ khấu trừ thuế cho người lao động trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi cơ cấu, giải thể hay phá sản.

Cá nhân có thể ủy quyền cho tổ chức, doanh nghiệp chi trả tiền thực hiện quyết toán thay cho mình trong trường hợp đủ điều kiện theo quy định:

  • Cá nhân chỉ có một nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công thông qua hợp đồng từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, doanh nghiệp và đang làm việc cho tổ chức, doanh nghiệp đó vào thời điểm ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân.
  • Nếu doanh nghiệp thực hiện việc tổ chức lại doanh nghiệp, cá nhân được chuyển từ tổ chức cũ sang tổ chức mới hình thành và cá nhân không phát sinh nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công tại nơi khác thì được ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân cho tổ chức mới.
  • Cá nhân được điều chuyển giữa các tổ chức cùng một hệ thống như tập đoàn, tổng công ty, công ty mẹ – con, trụ sở chính – chi nhánh thì được quyền ủy quyền quyết toán thuế tại tổ chức mới.
Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán?
Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán?

Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán?

Các cá nhân có thu nhập từ các nguồn khác nhau như lương, tiền lãi, tiền thuê nhà, hoạt động kinh doanh tự do, đầu tư chứng khoán, và các khoản thu nhập khác phải quyết toán thuế. Nếu là người chịu trách nhiệm tài chính cho một hộ gia đình (được coi là thành viên chủ hộ) và thu nhập của hộ gia đình vượt quá ngưỡng không chịu thuế, bạn phải quyết toán thuế cho hộ gia đình.

Các cá nhân thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân từ tiền lương, tiền công khi:

  • Cá nhân cư trú có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công thực hiện quyết toán thuế nếu có số thuế phải nộp thêm;
  • Cá nhân nộp thừa số thuế và có nhu cầu được hoàn, bù trừ vào kỳ khai thuế tiếp theo;
  • Cá nhân cư trú có nguồn thu nhập từ tiền lương, tiền công được giảm thuế thuộc trường hợp thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo theo quy định;
  • Cá nhân là người nước ngoài chấm dứt hợp đồng lao động tại Việt Nam phải thực hiện quyết toán thuế trước khi xuất cảnh về nước.

Tổ chức, doanh nghiệp quyết toán thuế thu nhập cá nhân không phụ thuộc vào việc có phát sinh khấu trừ hay không phát sinh khấu trừ thuế và theo ủy quyền của các cá nhân có thu nhập từ nguồn lương của tổ chức, doanh nghiệp.

Tổ chức, doanh nghiệp không được thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp tổ chức, doanh nghiệp không phát sinh chi trả tiền lương, tiền công hoặc tổ chức, doanh nghiệp có phát sinh chi trả tiền lương, tiền công nhưng không phát sinh khấu trừ thuế.

Lưu ý: Quyết toán thuế thu nhập cá nhân là quyết toán các khoản thuế của cá nhân trong một năm tài chính nhưng cá nhân, tổ chức có thể quyết toán chậm nhất là ngày 31/3 của năm sau. Nếu ngày 31/3 vào ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày đó.

Hiện nay, có hai hình thức quyết toán thuế là quyết toán trực tiếp tại trụ sở của cơ quan thuế và quyết toán trực tuyến.

Như vậy, cá nhân, tổ chức hoàn toàn có thể thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân online mà không cần đến trực tiếp cơ quan thuế.

Khi quyết toán thuế online, các cá nhân, tổ chức cần truy cập vào hệ thống trực tuyến của cơ quan thuế theo địa chỉ: http://thuedientu.gdt.gov.vn và đăng nhập thông tin theo mã số thuế và cơ quan quản lý thuế trực tiếp.

Các cá nhân, tổ chức lựa chọn “Quyết toán thuế” sau đó chọn “Kê khai trực tuyến”, nhập các thông tin bắt buộc trên giao diện hệ thống và chọn cơ quan thuế quyết toán.

Cá nhân, tổ chức nhập dữ liệu tờ khai quyết toán, kiểm tra lại thông tin dữ liệu trước khi bấm “in và gửi tờ khai”.

Cuối cùng, cá nhân, tổ chức nhập mã kiểm tra và hoàn thành thủ tục quyết toán thuế thu nhập cá nhân online.

Hoặc các cá nhân, tổ chức có thể tải phần mềm HTKK mới nhất của Tổng cục thuế để kê khai và quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ quyết toán thuế đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Trên đây là nội dung bài viết liên quan đến vấn đề Khi nào cơ quan thuế xuống quyết toán? Hy vọng bài viết có ích cho độc giả, Luật sư 247 với đội ngũ luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý như tranh chấp đất đai không có giấy tờ. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mọi thắc mắc của quý khách hàng. Thông tin chi tiết quý khách hàng vui lòng liên hệ qua số hotline: 0833102102.

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân là khi nào?

Chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng thứ 3 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính, công ty cổ phần phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân dù phát sinh hay không phát sinh khấu trừ thuế trong năm và quyết toán thay cho các cá nhân có ủy quyền. Trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn quyết toán thuế trùng với ngày nghỉ theo quy định thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc liền kề sau ngày nghỉ đó.
Trường hợp công ty cổ phần không phát sinh trả thu nhập từ tiền lương, tiền công trong năm tính thuế thì không phải khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (sau đây gọi tắt là TNCN).

 Hồ sơ quyết toán thuế năm bao gồm những gì?

Công ty cổ phần nộp hồ sơ quyết toán năm thuế TNCN đến Chi cục Thuế quản lý trực tiếp, bao gồm các giấy tờ sau:
– Tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (Mẫu 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).
– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo biểu lũy tiến từng phần (Mẫu 05-1/BK-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).
– Phụ lục bảng kê chi tiết cá nhân thuộc diện tính thuế theo thuế suất toàn phần (Mẫu 05-2/BK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC).
– Phụ lục bảng kê chi tiết người phụ thuộc giảm trừ gia cảnh (Mẫu 05-3/BK-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC);
– Giấy ủy quyền quyết toán thuế thu nhập cá nhân của các cá nhân ủy quyền cho doanh nghiệp quyết toán thuế thay (Mẫu 08/UQ-QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 80/2021/TT-BTC);
– Giấy ủy quyền thực hiện thủ tục nếu không phải là người đại diện theo pháp luật thực hiện công việc.

Quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2 nơi thế nào?

Căn cứ tiết d.2 điểm d khoản 6 Điều 8 Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Công văn 636/TCT-DNNCN, cá nhân làm việc tại hai nơi có thể quyết toán thuế theo một trong hai cách sau đây:
– Uỷ quyền cho nơi đang ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên:
Ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một nơi và thực tế đang làm việc tại nơi đó vào thời điểm quyết toán thuế.
Có thu nhập vãng lai bình quân tháng trong năm không quá 10 triệu đồng tại nơi khác và đã được khấu trừ.
– Tự thực hiện việc quyết toán thuế nếu có nhu cầu tự quyết toán thuế với thu nhập vãng lai hoặc khi cá nhân không còn làm việc ở nơi ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại thời điểm uỷ quyền…

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.