Khi đang làm việc tại một công ty tư nhân có phải đi nghĩa vụ quân sự?

30/06/2021
Khi đang làm việc tại một công ty tư nhân có phải đi nghĩa vụ quân sự?
909
Views

Xin chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi:Khi đang làm việc tại một công ty tư nhân có phải đi nghĩa vụ quân sự? Em năm nay 23 tuổi hiện đang làm cho một công ty tư nhân, em có giấy gọi đi khám sức khỏe và em đã đi khám đến nay em có giấy gọi trúng tuyển nghĩa vụ quân sự. Do công việc của em đang phải đi công tác 1 năm tại Sài Gòn. Em muốn hỏi rằng em muốn tạm hoãn nghĩa vụ đợt này thì cần làm những thủ tục gì ạ? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư! Em xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp luật

Đối tượng được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Có những trường hợp công dân sẽ được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự vì một số lí do (theo khoản 1 điều 5 Thông tư 140/2015/TT-BQP):

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tập tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Chỉ khi nằm ở một trong các trường hợp trên thì công dân mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Lưu ý là thời hạn tạm hoãn sẽ kết thức nếu ly do để tạm hoãn không còn:

3. Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ quy định tại Khoản 1 Điều này, nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ.

Thủ tục tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự

Thủ tục tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự được thực hiện như sau:

– Đơn xin tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời bình;

– Giấy tờ chứng minh về đối tượng được tạm hoãn trong thời bình.

Hồ sơ này nộp tại UBND xã để giải quyết. Bởi UBND xã có trách nhiệm xem xét, đăng ký, quản lý danh sách công dân ở địa phương thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, miễn gọi nhập ngũ, đề nghị Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định.

Khi đang làm việc tại một công ty tư nhân có phải đi nghĩa vụ quân sự?

Trường hợp của bạn, bạn cần phải xem xét trường hợp của mình thuộc quy định nào về việc được tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự theo quy định tại Luật Nghĩa vụ quân sự 2021 không:

Nếu như theo bạn trình bày bạn chỉ có lý do là đang làm việc ở Sài Gòn không về được thì bạn sẽ không được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Bạn đối chiếu với quy định trên để xem mình có thuộc đối tượng nào trong các đối tượng trên để được tạm hoãn không.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Khi đang làm việc tại một công ty tư nhân có phải đi nghĩa vụ quân sự?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này thì xin vui lòng liên hệ: 0833102102 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi liên quan

Xăm mình có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Thông tư 167/2010/TT-BQP đã được sửa đổi bởi Thông tư 140/2015/TT-BQP theo đó đã bãi bỏ quy định về xăm mình. Do đó, có thể xăm bất cứ đâu, to nhỏ tùy ý vì điều này sẽ không vi phạm đạo đức, chính trị và vẫn có thể tham gia nghĩa vụ quân sự mà không ảnh hưởng.

Đi xuất khẩu lao động có được miễn nghĩa vụ quân sự hay không?

Trường hợp của này có cơ sở để xét “Là lao động duy nhất trực tiếp pháp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động”. Tuy nhiên, khi phải là người duy nhất có khả năng nuôi dưỡng bố mẹ già, người thân không còn khả năng lao động. Việc xem xét giải quyết tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự dựa vào đơn đề nghị của người làm đơn có xác nhận của UNBN phường/xã nơi cư trú.
Nếu là trường hợp bình thường, đi nghĩa vụ để làm kinh tế thì sẽ không thuộc trường hợp tạm hoãn hoặc miễn nghĩa vụ quân sự thì có khả năng cao là bạn vẫn phải/ được chấp hành nghĩa vụ quân sự.

Học thạc sỹ có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Điều kiện để được hoãn nghĩa vụ đó là học đại học, cao đẳng thì phải chính quy mà chính quy phải “thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.”
Thạc sỹ là một trình độ đào tạo sau cử nhân, do đó sẽ không thuộc trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự nói trên do đó sẽ không được xét hoãn nghĩa vụ nếu theo học.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Nghĩa vụ quân sự

Trả lời