Cho thuê mặt bằng phải nộp những loại thuế nào?

30/06/2021
Cho thuê mặt bằng phải nộp những loại thuế nào?
142
Views

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Cho thuê mặt bằng phải nộp những loại thuế nào? Tôi có mặt bằng cho thuê, tại hợp đồng cho thuê có ghi: Tiền thuê: 27.000.000 VNĐ/tháng. Tiền thuê chưa bao gồm: Thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Vậy tôi phải nộp thuế thu nhập cá nhân và thuế giá trị gia tăng là bao nhiêu và cách tính cụ thể như thế nào? Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư! Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp luật

Nội dung tư vấn

Điều kiện, căn cứ nộp thuế TNCN và thuế GTGT

Điều 4 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về điều kiện; doanh thu và tỷ lệ thuế phải nộp khi cá nhân cho thuê nhà, cụ thể:

Điều kiện nộp thuế

Hộ gia đình, cá nhân cho thuê nhà có tổng thu nhập > 100 triệu đồng.

Căn cứ tính thuế

Căn cứ tính thuế đối với cá nhân cho thuê nhà là doanh thu tính thuế và tỷ lệ thuế tính trên doanh thu.

Doanh thu tính thuế:

– Doanh thu tính thuế GTGT: Là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

– Doanh thu tính thuế TNCN: Là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

– Trường hợp bên thuê trả tiền thuê nhà trước

Xem thêm: Mở cửa hàng bán thuốc tây có phải nộp thuế không?

Thuế giá trị gia tăng:

Theo quy định tại Thông tư 219/2013/TT-BTC và Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định: Hộ gia đình, cá nhân kinh doanh áp dụng phương pháp tính thuế Giá trị gia tăng theo tỷ lệ phần % trực tiếp trên doanh thu.

Số thuế GTGT phải nộp= Tỷ lệ % x doanh thu tính thuế giá trị gia tăng

– Trong đó tỷ lệ % được quy định tại phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 219/2013/TT-BTC như sau:

+ Phân phối, cung cấp hàng hóa: 1%

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 5%

+ Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 3%

+ Hoạt động kinh doanh khác: 2%.

– Doanh thu tính thuế đối với hoạt động cho thuê tài sản là doanh thu bao gồm thuế (trường hợp thuộc diện chịu thuế) của số tiền bên thuê trả từng kỳ theo hợp đồng thuê và các khoản thu khác không bao gồm khoản tiền phạt, bồi thường mà bên cho thuê nhận được theo thỏa thuận tại hợp đồng thuê.

Theo đó, bạn thực hiện việc kinh doanh cho thuê mặt bằng, không phát sinh thêm bất kỳ khoản nào nữa thì số thuế Giá trị gia tăng mà bạn phải nộp = 2%x 27.000.000 = 540.000 đồng.

Thuế thu nhập cá nhân:

Theo quy định tại Điều 10 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung 2014 như sau:

– Cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

– Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

– Thuế suất:

+ Phân phối, cung cấp hàng hóa: 0,5%;

+ Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: 2%.

Riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp: 5%;

+ Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hóa, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu: 1,5%;

+ Hoạt động kinh doanh khác: 1%.

Cho thuê mặt bằng phải nộp những loại thuế nào?

Theo đó, bạn cho thuê mặt bằng với giá trị là 27.000.000 đồng/tháng thuế suất mà bạn phải nộp đối với hoạt động kinh doanh cho thuê mặt bằng là 1%. Số tiền thuế thu nhập cá nhân đối với bạn là 1% x 27.000.000 = 270.000 đồng.

Như vậy, bạn phải nộp 270.000 đồng tiền thuế thu nhập cá nhân và 540.000 đồng tiền thuế giá trị gia tăng.

Mời bạn tham khảo thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Cho thuê mặt bằng phải nộp những loại thuế nào?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này thì xin vui lòng liên hệ: 0936128102 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi liên quan

Kinh doanh online có phải đóng thuế?

Chính phủ đã ban hành Nghị định 139/2016 quy định về lệ phí môn bài năm 2017, với nhiều điểm thay đổi so với các quy định trước đây. Theo đó, 7 trường hợp được miễn lệ phí môn bài, gồm: Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống. Vì thế, mọi cá nhân, doanh nghiệp tham gia kinh doanh, trong đó có cả kinh doanh qua hình thức TMĐT buộc phải đóng thuế. Nếu doanh thu bán hàng hóa trên ngưỡng doanh thu chịu thuế (ngưỡng hiện hành là từ 100 triệu đồng/năm trở lên) có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập cá nhân.

Kiếm tiền từ Youtube, các Youtuber phải đóng thuế như thế nào tại Việt Nam?

Đối với doanh nghiệp
Căn cứ theo quy định tại Điều 11 Thông tư 78/2014/TT-BTC và khoản 3 Điều 8 Luật Thuế giá trị gia tăng 2008; doanh nghiệp kiếm tiền từ Youtube phải kê khai; và đóng thuế thu nhập doanh nghiệp với mức thuế suất là 20%; và thuế giá trị gia tăng là 10%.
Đối với cá nhân
Theo Điều 1 và phụ lục 01 ban hành kèm Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định:Các cá nhân có thu nhập dưới 100 triệu/năm thì không phải nộp thuế giá trị gia tăng; và thuế thu nhập cá nhân.
Các cá nhân có thu nhập trên 100 triệu đồng/năm thì phải nộp 5% thuế giá trị gia tăng; và 2% thuế thu nhập cá nhân.

Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *