Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Lào Cai năm 2021

03/09/2021
483
Views

Lào Cai có vị trí địa kinh tế, địa chính trị quan trọn;, đóng vai trò trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh-Lào Cai-Hà Nội-Hải Phòng-Quảng Ninh; là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam, Trung Quốc. Trong những năm gần đây; kinh tế Lào Cai ngày một tăng trưởng với số doanh nghiệp thành lập ngày càng nhiều. Tuy nhiên; hiện nay xuất hiện nhiều doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19. Vậy thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Lào Cai hiện nay như thế nào?

Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Khái quát về doanh nghiệp ở Lào Cai

Theo thông tin từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, đến cuối tháng 11 năm 2019; tỉnh Lào Cai có thêm 356 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới; với tổng nguồn vốn lên đến gần 5.000 tỷ đồng. Thống kê cũng cho thấy; toàn tỉnh có 4.767 doanh nghiệp còn hoạt động trên hệ thống đăng ký doanh nghiệp quốc gia; với tổng số vốn đăng ký trên 69.209 tỷ đồng và 1.864 đơn vị trực thuộc là văn phòng đại diện, chi nhánh và địa điểm kinh doanh.

Hiện nay, ở Lào Cai đang có 8932 công ty và doanh nghiệp đang hoạt động đóng trên 9 quận huyện. Các công ty và doanh nghiệp hoạt động ở Lào Cai tập trung chủ yếu ở Thành Phố Lào Cai 5696 công ty; Huyện Sa Pa 777 công ty, Huyện Bảo Thắng 608 công ty, Huyện Bát Xát 410 công ty, Huyện Văn Bàn 408 công ty,…

Tuy nhiên, dưới ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh đã gây ra nhiều khó khăn cho các doanh nghiệp; đực biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn những hình thức như tạm ngừng kinh doanh; giải thể doanh nghiệp.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Theo khoản 1 Điều 41 nghị định 01/2021/NĐ-CP quy định về tạm ngừng kinh doanh như sau:

Điều 41. Tình trạng pháp lý của doanh nghiệp. Các tình trạng pháp lý của doanh nghiệp trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp bao gồm:
1. “Tạm ngừng kinh doanh” là tình trạng pháp lý của doanh nghiệp đang trong thời gian thực hiện tạm ngừng kinh doanh theo quy định tại khoản 1 Điều 206 Luật Doanh nghiệp. Ngày chuyển tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày doanh nghiệp đăng ký bắt đầu tạm ngừng kinh doanh. Ngày kết thúc tình trạng pháp lý “Tạm ngừng kinh doanh” là ngày kết thúc thời hạn tạm ngừng kinh doanh mà doanh nghiệp đã thông báo hoặc ngày doanh nghiệp đăng ký tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Tạm ngừng kinh doanh có được miễn thuế môn bài không?

Căn cứ theo Điểm b khoản 2 Điều 1 Nghị định 22/2020/NĐ-CP:

Trường hợp tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh không đảm bảo điều kiện nêu trên thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm

Như vậy; để được miễn lệ phí môn bài trong năm tạm ngừng sản xuất, kinh doanh phải thỏa mãn 03 điều kiện:

(1) Thời gian tạm ngừng trong một năm dương lịch (tức từ 01/01 đến 31/12);

(2) Văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước ngày 30/01 hàng năm;

(3) Chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng.

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Lào Cai

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cần bao gồm các nội dung chính sau:
– Thông báo tạm ngừng kinh doanh
– Quyết định tạm ngừng kinh doanh
– Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.

Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, nộp hồ sơ tới Sở kế hoạch đầu tư Lào Cai .

Cách thức thực hiện:

  • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh
  • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn

Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ; xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết. Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4 : Nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung; cơ quan có thẩm quyền thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Bước 5 : Hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh; doanh nghiệp của sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo. Mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại. Doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng; hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Dịch vụ tạm ngừng kinh doanh của Luật sư X

Luật sư X là đơn vị Luật uy tín, chuyên nghiệp; được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của thân chủ là mong muốn của Luật sư X. Luật sư X sẽ hỗ trợ bạn đăng ký tạm ngừng; tư vấn tạm ngừng kinh doanh tại Lào Cai nhanh chóng; uy tín; chính xác.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Liên hệ Luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư 247 về Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Lào Cai năm 2021. Hi vọng bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn đọc.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về thủ tục pháp lý có liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0936 408 102

Câu hỏi thường gặp

Thời gian tạm ngừng liên tiếp tối đa của doanh nghiệp là bao lâu?

Theo quy định của luật doanh nghiệp hiện nay, nhà nước không quy định về thời gian tạm ngừng liên tiếp của doanh nghiệp. So với trước đây thì thời gian tạm ngừng của doanh nghiệp không quá 2 năm nhưng hiện nay thì không giới hạn thời gian hoạt động.

Khi doanh nghiệp quay lại hoạt động thì có phải thực hiện thông báo không?

Trường hợp doanh nghiệp đang thực hiện tạm ngừng hoạt động kinh doanh mà muốn quay lại hoạt động trước thời hạn thì phải gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh trong thời gian trước 3 ngày khi doanh nghiệp hoạt động lại.

Công ty có 2 chi nhánh tại Lào Cai, nhưng do hoạt động  kinh doanh không hiệu quả, muốn tạm ngừng hoạt động cả 2 chi nhánh cùng 1 lúc có được hay không?

Pháp luật doanh nghiệp không có quy định về số lượng chi nhánh có thể tạm ngừng hoạt động kinh doanh trong 1 hồ sơ, tuy nhiên hiện nay mỗi doanh nghiệp đều có 1 mã số nên có thể tạm ngừng cùng lúc hoặc lần lượt.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời