Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh năm 2021

21/07/2021
Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh năm 2021
916
Views

Tạm dừng kinh doanh là một trong những giải pháp thiết thực cho doanh nghiệp; trong bối cảnh nền kinh tế đang phải hứng chịu những tác động nặng nề của dịch bệnh covid 19. Đặc biệt là tại Hồ Chí Minh, những ngày qua thành phố với số ca nhiễm lên đến hàng nghìn ca. Do vậy, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh cũng tăng đáng kể. Tuy nhiên không phải ai cũng biết phải tạm ngừng kinh doanh như thế nào?

Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu về Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh năm 2021 nhé!

Nội dung tư vấn

Căn cứ pháp lý

Khái quát về doanh nghiệp ở Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có tỷ lệ đóng góp lớn cho sự phát triển kinh tế – xã hội của Vùng và cả nước.

Theo Sách trắng Doanh nghiệp Việt Nam 2020, bình quân cả nước năm 2019 có 7,9 doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân. Thành phố Hồ Chí Minh có 26,5 doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân, xếp thứ nhất cả nước.

Ngoài ra, bình quân cả nước năm 2019 có 15,4 doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân trong độ tuổi lao động. Thành phố Hồ Chí Minh có 54,4 doanh nghiệp đang hoạt động trên 1.000 dân trong độ tuổi lao động, đứng thứ nhất cả nước.

Theo số liệu của Cơ sở dữ liệu quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, trong 9 tháng đầu năm 2020, tại Thành phố Hồ Chí Minh có: 11.484 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng kinh doanh có thời hạn (chiếm 83,8% khu vực và chiếm 29,7% cả nước), tăng 101,6% so với cùng kỳ năm 2019 (cả nước có 38.629 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, tăng 81,8% so cùng kỳ 2019); 9.306 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể (chiếm 81,8% khu vực và chiếm 33,7% cả nước).

Hiện nay, tình trạng doanh nghiệp tạm dừng kinh doanh tăng đáng kể do ảnh hưởng của dịch bệnh. Cụ thể, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2021 là 35.607 doanh nghiệp, tăng 22,1% so với cùng kỳ năm 2020.

Tạm ngừng kinh doanh là gì?

Tạm ngừng kinh doanh là việc doanh nghiệp tạm thời không thực hiện những hoạt động kinh doanh. Nghĩa là doanh nghiệp không được ký kết hợp đồng, không được xuất hóa đơn hay có bất kỳ hoạt động nào khác trong thời gian tạm ngừng. Sau khi hết thời hạn; doanh nghiệp phải hoạt động trở lại nếu không phải làm thủ tục giải thể, chuyển nhượng.

Điều kiện tạm ngừng kinh doanh ở Hồ Chí Minh

Doanh nghiệp có quyền tạm ngừng kinh doanh. Nhưng phải quân theo quy định tại Điều 206 của Luật doanh nghiệp năm 2020 về tạm ngừng kinh doanh. Theo đó:

Doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho Cơ quan đăng ký kinh doanh chậm nhất là 03 ngày làm việc; trước ngày tạm ngừng kinh doanh; hoặc tiếp tục kinh doanh trước thời hạn đã thông báo.

Cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh trong trường hợp sau đây:

  • Tạm ngừng kinh doanh ngành, nghề kinh doanh có điều kiện; ngành, nghề tiếp cận thị trường có điều kiện đối với nhà đầu tư nước ngoài; khi phát hiện doanh nghiệp không có đủ điều kiện tương ứng theo quy định của pháp luật;
  • Tạm ngừng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan có liên quan về quản lý thuế; môi trường và quy định khác của pháp luật có liên quan;

Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh năm 2021

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Hồ sơ tạm ngừng kinh doanh cần bao gồm các nội dung chính sau:

  • Thông báo tạm ngừng kinh doanh
  • Quyết định tạm ngừng kinh doanh (của chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên; của Hội đồng thành viên công ty TNHH hai thành viên trở lên; của Hội đồng quản trị công ty cổ phần…)
  • Bản sao hợp lệ biên bản họp của Hội đồng thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên; của Hội đồng quản trị đối với công ty cổ phần; của các thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh.
Bước 2: Nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh

Sau khi đã chuẩn bị xong hồ sơ tạm ngừng kinh doanh, nộp hồ sơ tới Sở kế hoạch đầu tư Hồ Chí Minh .

Cách thức thực hiện:

  • Trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh tại địa chỉ: số 32 Lê Thánh Tôn, quận 1, thành phố Hồ Chí MInh
  • Thông qua Cổng thông tin đăng ký doanh nghiệp quốc gia theo địa chỉ www.dangkykinhdoanh.gov.vn
Bước 3: Tiếp nhận và thẩm định hồ sơ

Phòng Đăng ký kinh doanh thụ lý hồ sơ; xin ý kiến của các cơ quan liên quan (nếu cần) trong quá trình giải quyết. Hoàn tất kết quả giải quyết hồ sơ và cập nhật tình trạng hồ sơ trên cơ sở dữ liệu trực tuyến để doanh nghiệp cập nhật được tình trạng hồ sơ.

Bước 4: Nhận thông báo tạm ngừng kinh doanh

Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung; cơ quan có thẩm quyền thông báo để doanh nghiệp sửa đổi, bổ sung.

Bước 5: Hoàn tất thủ tục tạm ngừng kinh doanh

Sau khi nhận được thông báo tạm ngừng kinh doanh; doanh nghiệp của sẽ tạm ngừng từ thời gian được ghi trên thông báo. Mọi hoạt động kinh doanh sau ngày tạm dừng hoạt động đều phải dừng lại. Doanh nghiệp được phép hoạt động trở lại sau khi hết thời hạn tạm ngừng; hoặc xin hoạt động sớm trở lại khi chưa hết thời hạn tạm ngừng.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Liên hệ Luật sư

Trên đây là toàn bộ nội dung tư vấn của Luật Sư 247 về Hướng dẫn thủ tục tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh năm 2021.

Nếu có bất kì thắc mắc nào về thủ tục pháp lý có liên quan. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi: 0936 408 102

Câu hỏi thường gặp

Thời hạn gửi thông báo tạm ngừng kinh doanh tại Hồ Chí Minh là bao lâu?

Căn cứ theo Điều 206 Luật doanh nghiệp 2020:
Trường hợp doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh, doanh nghiệp gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chậm nhất 03 ngày làm việc trước ngày tạm ngừng kinh doanh.

Lưu ý đối với doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tạm ngừng kinh doanh trực tiếp tại Phòng Đăng ký kinh doanh Hồ Chí Minh?

 Doanh nghiệp đến nộp hồ sơ tại Phòng Đăng ký kinh doanh cần lưu ý:
       + Thời gian: từ 7 giờ 30 phút đến 11 giờ 30 phút (các buổi sáng từ thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần).
       + Nộp hồ sơ tại quầy số 2, đóng lệ phí, lấy số thứ tự và chờ gọi theo số thứ tự.

Tạm ngừng kinh doanh có cần nộp lệ phí môn bài không?

Khoản 5, Điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP  quy định:
 “Người nộp lệ phí đang hoạt động có văn bản gửi cơ quan thuế quản lý trực tiếp về việc tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh trong năm dương lịch không phải nộp lệ phí môn bài năm tạm ngừng kinh doanh với điêu kiện: văn bản xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh gửi cơ quan thuế trước thời hạn phải nộp lệ phí theo quy định (ngày 30 tháng 01 hàng năm) và chưa nộp lệ phí môn bài của năm xin tạm ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh”.
Như vậy, chỉ cần thông báo tạm ngừng kinh doanh trước ngày 30/1 thì doanh nghiệp không phải nộp lệ phí môn bài cho năm tạm ngưng, nếu đã nộp lệ phí rồi thì không được hoàn lại.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời