Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online

30/11/2021
Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online
634
Views

Việc đăng ký kết hôn có ý nghĩa quan trọng. Bởi nó giúp Nhà nước kiểm soát được việc tuân thủ pháp luật về điều kiện kết hôn; theo dõi được những biến động và thực trạng của việc đăng ký kết hôn. Trải qua các thời kỳ, kết hợp với sự phát triển của xã hội, việc đăng ký kết hôn đã được đi vào thực tế với những ưu điểm tích cực. Bất kể ai trong cuộc sống cũng đều được tiếp cận và hiểu rõ về giấy đăng ký kết hôn.

Đăng ký kết hôn online tại TP. Hồ Chí Minh, Hà Nội hay đăng ký kết hôn trực tuyến được khá nhiều bạn trẻ thực hiện. Bởi sự đơn giản, nhanh chóng cũng như tiết kiệm thời gian đi lại. Vậy làm thủ tục đăng ký kết hôn online ra sao? Cách đăng ký kết hôn online thế nào? Luật sư X sẽ tư vấn hướng dẫn các bạn qua bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014

Đăng ký kết hôn là gì?

Đăng ký kết hôn là ghi vào Sổ đăng kí kết hôn để chính thức công nhận nam nữ là vợ chồng trước pháp luật. Đăng kí kết hôn là hoạt động hành chính nhà nước; là thủ tục pháp lí cần thiết làm cơ sở để Nhà nước công nhận quan hệ hôn nhân của nam nữ.

Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam năm 2014, kết hôn được hiểu là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn. Khi xác lập quan hệ vợ chồng, người kết hôn phải tuân thủ quy định của pháp luật về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Điện kiện để đăng ký kết hôn

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam, nữ cần phải đáp ứng một số điều kiện được quy định tại Điều 8 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

  • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  • Việc kết hôn phải do hai bên tự nguyện quyết định;
  • Hai bên không mất năng lực hành vi dân sự;
  • Không thuộc những trường hợp bị cấm kết hôn như: kết hôn giả tạo; cưỡng ép kết hôn; tảo hôn; kết hôn trong phạm vi 03 đời; đang có vợ hoặc chồng mà kết hôn với người khác.

Đặc biệt: Việc kết hôn phải đăng ký và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện. Nếu không đăng ký thì sẽ không có giá trị pháp lý.

Thủ tục đăng ký kết hôn online

Bước 1:

  • Chọn “Đăng ký trực tuyến

Bước 2

  • Kéo xuống click vào “Hộ Tịch

Bước 3

  • Trong mục hộ tịch, bạn kéo xuống dưới dòng “Đăng ký kết hôn” và ấn “Thực hiện”.

Bước 4

  • Điền những thông tin đã đánh dấu (*) và tải các giấy tờ liên quan cần thiết lên. Cuối cùng bạn tích vào dòng “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên.” và ấn “Tiếp Tục

Bước 5

  • Chọn “Tiếp tục“, nhập mã chính xác rồi nhấn “Gửi thông tin” để hoàn tất. Cuối cùng, chờ kết quả xác nhận hồ sơ được gửi qua địa chỉ email.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn online

Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư ; hãy liên hệ qua hotline 0833.102.102

Có thể bạn quan tâm:

Trích lục khai tử và giấy chứng tử khác nhau thế nào?

Xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận tình trạng độc thân

Đã từng đi phục hồi nhân phẩm thì có thể kết hôn với công an không?

Câu hỏi liên quan

Thủ tục đăng ký kết hôn khác tỉnh như thế nào?

điều 18 Nghị định 158/2005/NĐ-CP về thủ tục đăng ký kết hôn và quản lý hộ tịch “Khi một người cư trú tại xã, phường, thị trấn này, nhưng đăng ký kết hôn với người xã, phường, thị trấn khác. Thì phải có sự xác nhận của Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó”.

Thủ tục đăng ký kết hôn khi vợ/chồng mất tích?

Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc chung sống như vợ chồng hoặc kết hôn với người đang có chồng/đang có vợ là hành vi bị cấm. Vì vậy, nếu vợ/chồng của người bị tuyên bố mất tích muốn đăng ký kết hôn với người khác thì buộc phải có yêu cầu ly hôn của Tòa án.
Khi vợ hoặc chồng mất tích, nếu người còn lại muốn kết hôn với người khác thì phải thực hiện 03 thủ tục dưới đây:
– Yêu cầu Tòa án tuyên bố người mất tích;
– Yêu cầu Tòa án giải quyết vấn đề ly hôn với người đã bị tuyên bố mất tích;
– Thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn (lần 2).

Thủ tục kết hôn giữa hai người Việt Nam định cư tại nước ngoài như thế nào?

Trường hợp hai công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài kết hôn với nhau thì cơ quan có thẩm quyền thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn là Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước mà một trong hai bên nam nữ hoặc cả hai bên nam nữ là công dân Việt Nam tạm trú.
Hồ sơ cần phải chuẩn bị gồm có:
– Tờ khai đăng ký kết hôn;
– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân;
– Hộ chiếu hoặc là giấy CMND (đối với công dân Việt Nam);
– Bản sao hộ khẩu hoặc sổ tạm trú (đối với công dân Việt Nam).

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời