Đã từng đi phục hồi nhân phẩm thì có thể kết hôn với công an không?

30/06/2021
Đã từng đi phục hồi nhân phẩm thì có thể kết hôn với công an không?
779
Views

Xin chào Luật sư! Luật sư cho em hỏi: Đã từng đi phục hồi nhân phẩm thì có thể kết hôn với công an không? Em có quen bạn trai làm trong ngành công an, hiện nay anh ấy đang xin hồ sơ để tụi em kết hôn; nhưng lúc 20 tuổi, em có nghe lời 1 người bạn đi làm massage rồi bị công an bắt và phục hồi nhân phẩm; lý lịch em tốt nên được xã đứng ra bảo lãnh chỉ phải đi phục hồi nhân phẩm 1 tháng. Thưa Luật sư, như vậy thì em với bạn trai có thể kết hôn không ạ?

Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Xin cảm ơn

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

  • Luật hôn nhân gia đình năm 2014;
  • Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân

Quy định về điều kiện kết hôn chung

Điều kiện kết hôn chung quy định tại Điều 8 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014:

– Nam từ đủ 20 tuổ trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

– Việc kết hôn không thuộc các trường hợp cấm kết hôn:

Kết hôn giả tạo;

Lừa dối kết hôn

Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể; cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

Quy định đặc thù về điều kiện khi lấy chồng công an

Đối với người hoạt động trong các lĩnh vực đặc thù (an ninh quốc phòng, công an…); thì yêu cầu kết hôn quy định chặt chẽ hơn. Theo Quyết định số 1275/2007/QĐ-BCA ngày 26/10/2007 của Bộ trưởng Bộ Công an; quy định về tiêu chuẩn chính trị của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân như sau:

Khi muốn kết hôn với công an thường thẩm tra lý lịch ba đời. Nếu trong gia đình bạn có một hoặc nhiều đảng viên thù thẩm tra lý lịch hai đời cũng được (tùy thuộc vào người thẩm tra). Các điều kiện cơ bản không lấy chồng (vợ) công an:

– Gia đình làm tay sai cho chế độ phong kiến, Ngụy quân, Ngụy quyền;

– Bố mẹ hoặc bản thân có tiền án hoặc đang chấp hành án phạt tù;

– Gia đình hoặc bản thân là người dân tộc Hoa.

– Bố mẹ hoặc bản thân là người nước ngoài (kể cả đã nhập tịch)

Ngoài ra cón một số quy định các tùy thuộc vào đơn vị mà người làm trong ngành công an công tác.

Đã từng đi phục hồi nhân phẩm thì có thể kết hôn với công an không?

Theo quy định tại điểm h khoản 2 mục II Thông tư 01/2008/TT-BTP hướng dẫn nghị định 158/2005/NĐ-CP về đăng kí hộ tịch; thì : “đối với trường hợp người đăng ký kết hôn là cán bộ, chiến sỹ đang công tác trong lực lượng vũ trang; thì thông báo cho Thủ trưởng đơn vị của người đó để biết”.

Trước khi kết hôn chiến sĩ công an phải làm đơn tìm hiểu kết hôn trong thời gian từ 03 đến 06 tháng tùy vào mức độ tình cảm của hai bên. Sau đó làm đơn xin kết hôn gồm 02 đơn: Đơn gửi thủ trưởng đơn vị và Đơn gửi phòng tổ chức cán bộ. Đồng thời người kết hôn với chiến sĩ công an làm đơn kê khai lý lịch trong phạm vi ba đời.

Phòng Tổ chức cán bộ có trách nhiệm thẩm tra; xác minh thông tin lý lịch của người kết hôn với người trong ngành công an. Thời gian thẩm tra, xác minh kéo dài tù 02-04 tháng. Hết thời hạn thẩm định lý lịch thì sẽ có quyết định cho phép kết hôn hay không. Nếu đồng ý Đơn xin kết hôn với người ngoài lực lượng; thì Phòng tổ chức cán bộ gửi quyết định về đơn vị nơi chiến sỹ xin kết hôn công tác.

Theo quy định về điều kiện pháp luật hiện hành; thì những người có tiền án chấp hành hình phạt tù mới không được kết hôn với người trong ngành công an. Bạn từng tham gia phục hồi nhân phẩm thì không thuộc trường hợp này. Tuy nhiên, mỗi đơn vị công an lại có những quy định và nguyên tắc thẩm tra lý lịch riêng. Nên để biết chi tiết hơn bạn có thể thắc mắc về điều kiện kết hôn với đơn vị mà người yêu của bạn công tác.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Đã từng đi phục hồi nhân phẩm thì có thể kết hôn với công an không?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này thì xin vui lòng liên hệ: 0833102102 để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Câu hỏi thường gặp

Ông nội theo lính ngụy cháu có được phép kết hôn với công an không?

Về điều kiện kết hôn với công an sẽ được xét qua quá trình thẩm tra lý lịch 3 đời; do gia đình có ông nội có thời gian theo Ngụy tức là tay sai của chính quyền Sài Gòn nên có thể sẽ không đủ điều kiện để được kết hôn với công an

Cách tính quan hệ huyết thống trong phạm vi 3 đời để kết hôn?

 Khoản 18 Điều 3 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 giải thích về vấn đề này như sau:
“Những người có họ trong phạm vi ba đời là những người cùng một gốc sinh ra gồm cha mẹ là đời thứ nhất; anh, chị, em cùng cha mẹ, cùng cha khác mẹ, cùng mẹ khác cha là đời thứ hai; anh, chị, em con chú, con bác, con cô, con cậu, con dì là đời thứ ba.”
Những người nằm từ đời thứ tư trở đi; không bị pháp luật cấm kết hôn. Tuy nhiên, khi kết hôn trong phạm vi huyết thống quá gần cũng sẽ có những rủi ro về di truyền và sự phản đối của gia đình, xã hội

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời