Hướng dẫn thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền

02/10/2021
thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền
823
Views

Vay tiền là một giao dịch dân sự phổ biến trong cuộc sống hằng ngày. Yếu tố cốt lõi của một giao dịch dân sự là sự thỏa thuận, tự nguyện của các bên. Do đó, khi vay tiền, nhiều nguời thắc mắc rằng: Hợp đồng vay tiền có bắt buộc phải công chứng không? Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền như thế nào? Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Công chứng 2014

Nội dung tư vấn

Hồ sơ công chứng hợp đồng vay tiền

Khi công chứn hợp đồng; các bên giao dịch phải chuẩn bị hồ sơ để yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành công chứng; với các loại giấy tờ sau đây:

Phiếu yêu cầu công chứng; trong đó có thông tin về: họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Lưu ý: Bản sao là bản chụp; bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực. Những giấy tờ yêu cầu bản sao cần mang theo cả bản chính để công chứng viên đối chiếu.

02 bên có thể tự soạn thảo hợp đồng vay tiền sẵn;nếu không soạn thảo được thì có thể văn phòng công chứng soạn thảo (có thu phí).

Ngoài những giấy tờ này; mỗi bên giao dịch còn cần chuẩn bị những giấy tờ riêng khác. Cụ thể:

Hồ sơ bên vay

Thứ nhất, nếu là cá nhân cần có:

Bản sao giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu, hộ khẩu của người vay.

Thứ hai, nếu là tổ chức cần có:

Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc hộ chiếu của người đại diện tổ chức, giấy ủy quyền hợp lệ (nếu có).

Đăng ký kinh doanh, hoạt động, điều lệ.

Biên bản họp theo quy định về việc thực hiện giao dịch.

Hồ sơ bên cho vay

Hồ sơ công chứng với các loại giấy tờ:

Bản sao giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu.

Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tiền, sổ tiết kiệm, sao kê tài khoản, xác nhận của ngân hàng tại thời điểm lập hợp đồng.

Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn nếu đã kết hôn; hoặc giấy xác nhận tình trạng độc thân khi chưa kết hôn).

Hợp đồng vay tiền soạn sẵn; hoặc bạn có thể thuê văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng.

Thủ tục công chứng hợp đồng vay tiền

Bước 1: Nộp hồ sơ

Hai bên mang đầy đủ giấy tờ đến văn phòng công chứng.

Văn phòng công chứng tiến hành nhận hồ sơ sẽ kiểm tra. Nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ; nếu thiếu sẽ yêu cầu bổ sung hoặc chối từ tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 2: Tiến hành công chứng

Trường hợp văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ, công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Trường hợp hợp đồng do 02 bên soạn sẵn; công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật, trái đạo đức xã hội, đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa. Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.
 

Bước 3: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Bên công chứng nộp lệ phí, thù lao công chứng và nhận hợp đồng đã công chứng.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng giao dịch dân sự của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng mua bán nhà đất có phải công chứng không?

Tuy pháp luật không bắt buộc hợp đồng mua bán nhà đất phải công chứng. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tránh rủi ro, tranh chấp;; chi phí công chứng lại rẻ thì hợp đồng mua bán nhà đất nên được công chứng. Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Hợp đồng mua bán xe có phải công chứng không?

Xe là một trong những loại tài sản có giá trị. Vì vậy khi mua bán xe, hợp đồng giao dịch vủa hai bên nên được đem đi công chứng tại cơ quan có thẩm quyền. Trong đó, thủ tục thực hiện công chứng hợp đồng mua bán xe được thực hiện theo trình tự pháp luật quy định.

Khi nào hợp đồng phải công chứng?

Hơp đồng phải công chứng trong 02 trường hợp sau:
Một là, theo thỏa thuận của các bên giao dịch.
Hai là, thuộc trường hợp pháp luật bắt buộc phải công chứng.

Phí công chứng hợp đồng vay tiền là bao nhiêu?

Mức phu phí công chứng hợp đồng vay tiền sẽ phụ thuộc vào giá trị của hợp đồng. Ví dụ như: hợp đồng vay tiền dưới 50 triệu thì phí là 50.000 đồng; hợp đồng vay từ 50 triệu đến 100 triêu phí là 100.000 đồng…

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời