Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán xe

01/10/2021
công chứng hợp đồng mua bán xe
1624
Views

Hầu hết trong mọi giao dịch, hợp đồng đều nên công chứng để đảm bảo tính pháp lý, tránh những tranh chấp không đáng có sau này. Nếu bạn đang mua bán xe và cần tiến hành thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe; hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Công chứng 2014

Nội dung tư vấn

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán xe

Hồ sơ công chứng bao gồm các loại giấy tờ sau đây:

Phiếu yêu cầu công chứng, trong đó có thông tin về họ tên, địa chỉ người yêu cầu công chứng, nội dung cần công chứng, danh mục giấy tờ gửi kèm theo; tên tổ chức hành nghề công chứng, họ tên người tiếp nhận hồ sơ yêu cầu công chứng, thời điểm tiếp nhận hồ sơ.

Dự thảo hợp đồng (đối với trường hợp hợp đồng đã được soạn thảo sẵn).

Bản sao giấy đăng ký xe.

Bản sao đăng kiểm xe (đối với ô tô).

Bản sao giấy tờ tùy thân của người yêu cầu công chứng (CMND/CCCD của 02 vợ chồng bên bán, bên mua. Nếu độc thân thì có Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân; Sổ hộ khẩu của 02 bên).

(Bản sao là bản chụp, bản in hoặc bản đánh máy có nội dung đầy đủ, chính xác như bản chính và không phải chứng thực).

Ngoài bản sao, cần mang tất cả giấy tờ bản chính để công chứng viên đối chiếu.

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán xe

Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, bạn tiến hành thủ tục công chứng với các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ

Văn phòng công chứng nhận hồ sơ sẽ kiểm tra; nếu thấy đủ điều kiện thì sẽ nhận hồ sơ; nếu thiếu sẽ hướng dẫn, yêu cầu bổ sung hoặc chối từ tiếp nhận nếu không đủ điều kiện công chứng theo Luật định.

Bước 2: Tiến hành công chứng

Trường hợp hợp đồng do 02 bên đã soạn sẵn; công chứng viên kiểm tra dự thảo hợp đồng; nếu trong dự thảo có điều khoản vi phạm pháp luật; trái đạo đức xã hội; đối tượng của hợp đồng không phù hợp với quy định của pháp luật thì công chứng viên phải chỉ rõ cho người yêu cầu công chứng để sửa chữa.

Trường hợp người yêu cầu công chứng không sửa chữa thì công chứng viên có quyền từ chối công chứng.

Trường hợp văn phòng công chứng soạn thảo hợp đồng thì ngay sau khi nhận đủ hồ sơ; công chứng viên sẽ tiến hành soạn thảo hợp đồng.

Người yêu cầu công chứng tự đọc lại dự thảo hợp đồng; hoặc công chứng viên đọc cho người yêu cầu công chứng nghe theo đề nghị của người yêu cầu công chứng.

Nếu người yêu cầu công chứng đồng ý toàn bộ nội dung trong dự thảo hợp đồng thì ký vào từng trang của hợp đồng. Công chứng viên yêu cầu người yêu cầu công chứng xuất trình bản chính của các giấy tờ trong hồ sơ để đối chiếu trước khi ghi lời chứng, ký vào từng trang của hợp đồng, giao dịch.

Bước 3: Nộp lệ phí và nhận hợp đồng công chứng

Người đề nghị công chứng hoặc một trong các bên nộp lệ phí, thù lao công chứng, nhận hợp đồng đã công chứng.

Ngoài phí công chứng; người yêu cầu công chứng phải trả thù lao khi yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng thực hiện việc soạn thảo hợp đồng; giao dịch; đánh máy; sao chụp; dịch giấy tờ, văn bản và các việc khác liên quan đến việc công chứng.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng giao dịch dân sự của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Giấy cho vay mượn tiền có cần phải công chứng không?

Giấy cho vay mượn tiền cần phải được công chứng. Vì chỉ khi công chứng mới tránh được những rủi ro, tranh chấp. Được công chứng tức là có một bên thứ ba là tổ chức hoặc cơ quan nhà nước tính pháp lý của giấy cho vay tiền đó.

Hợp đồng đặt cọc có bắt buộc phải công chứng không?

Pháp luật không quy định hợp đồng đặt cọc bắt buộc phải công chứng. Vì vậy, hợp đồng đặt cọc có thể công chứng hoặc không. Tuy nhiên, để đảm bảo tính pháp lý cao nhất, hạn chế rủi ro, tránh tranh chấp thì nên công chứng.

Công chứng vi bằng là gì?

Công chứng vi bằng không có khái niệm cụ thể. Khái niệm này chủ yếu được các “cò” sử dụng nhằm lôi kéo khách hàng; khiến họ lầm tưởng vi bằng thừa phát lại có thể thay thế công chứng.

Khi nào hợp đồng phải công chứng?

Hợp đồng phải công chứng trong 02 trường hợp sau đây:
– Theo quy định của hai bên.
– Theo quy định của pháp luật bắt buộc phải công chứng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời