Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

01/10/2021
Hướng dẫn công chứng hợp đồng mua bán nhà đất
902
Views

Khi mua bán nhà đất, các bên giao dịch phải tiến hành công chứng hợp đồng mua bán nhà đất. Tuy nhiên, nhiều người không hiểu rõ về thủ tục này. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để nắm rõ thông tin này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Công chứng năm 2014

Nội dung tư vấn

Thủ tục công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu công chứng

Trước tiên, công chứng viên sẽ đánh giá người công chứng có đầy đủ năng lực hành vi dân sự hay không. Nếu không sẽ từ chối yêu cầu công chứng. Sau đó, kiểm tra giấy tờ trong hồ sơ công chứng:

Trường hợp 1: Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ và đúng pháp luật thì thụ lý, ghi vào sổ công chứng.

Trường hợp 2: Hồ sơ chưa đầy đủ, chưa hợp lệ thì hướng dẫn và yêu cầu bổ sung.

Bước 2: Thực hiện công chứng

Trường hợp 1: Nếu các bên có hợp đồng soạn trước

Công chứng viên sẽ kiểm tra dự thảo hợp đồng. Nếu đáp ứng được yêu cầu thì chuyển sang giai đoạn tiếp theo. Nếu không đúng hoặc có vi phạm thì yêu cầu sửa; nếu không sửa thì từ chối công chứng.

Trường hợp 2: Với hợp đồng công chứng viên soạn thảo theo yêu cầu người công chứng

Người yêu cầu công chứng (2 bên mua và bán) đọc lại toàn bộ hợp đồng để kiểm tra và xác nhận vào hợp đồng. Người yêu cầu công chứng ký vào từng trang của hợp đồng (việc ký phải thực hiện trước mặt công chứng viên). Công chứng viên sẽ yêu cầu các bên xuất trình bản chính các giấy tờ có trong hồ sơ để đối chiếu. Ghi lời chứng, ký và đóng dấu.

Hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Khi tiến hành thủ tục mua bán nhà đất; mỗi bên mua va bán phải chuẩn bị 01 bộ hồ sơ với các loại giấy tờ sau đây để công chứng hợp đồng; bao gồm:

Hồ sơ bên mua gồm:

 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/hộ chiếu.
 • Sổ hộ khẩu.
 • Các bên có thể soạn trước hợp đồng.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân.
 • Phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua điền theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.

Hồ sơ bên bán gồm:

 • Giấy Chứng nhận quyền sở hữu, quyền sử dụng.
 • Giấy tờ tùy thân: CMND/CCCD/hộ chiếu (của cả vợ và chồng).
 • Sổ hộ khẩu.
 • Phiếu yêu cầu công chứng thường do bên mua điền theo mẫu của tổ chức hành nghề công chứng.
 • Các bên có thể soạn trước hợp đồng.
 • Giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân (đăng ký kết hôn).
 • Hợp đồng ủy quyền (nếu bán thay người khác).

Phí công chứng hợp đồng mua bán nhà đất

Trường hợp 1: Đất có nhà ở, công trình xây dựng trên đất. Phí công chứng tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất; như sau:

 • Dưới 50 triệu đồng: 50.000 đồng
 • Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng: 100.000 đồng
 • Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng: 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
 • Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng: 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
 • Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng: 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
 • Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng: 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
 • Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng: 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
 • Trên 100 tỷ đồng: 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

Trường hợp 2: Chỉ có đất. Phí công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được tính trên giá trị quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247; chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức kể trên để áp dụng vào cuộc sống.

Nếu có nhu cầu sử dụng dịch vụ soạn thảo hợp đồng giao dịch dân sự của chúng tôi; hãy liên hệ hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Hợp đồng mua bán nhà đất là gì?

Hợp đồng mua bán nhà đất là hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; bên nhận chuyển nhượng sẽ phải trả tiền theo thỏa thuận cho bên chuyển nhượng theo quy định. Hợp đồng mua bán nhà đất phải được công chứng tại Phòng công chứng; hoặc Văn phòng công chứng nơi có bất động sản.

Thời hạn công chứng hợp đồng mua bán nhà đất là bao lâu?

Thời hạn công chứng được xác định kể từ ngày thụ lý hồ sơ yêu cầu công chứng đến ngày trả kết quả công chứng.
Thời hạn công chứng không quá 02 ngày làm việc; đối với hợp đồng, giao dịch có nội dung phức tạp thì thời hạn công chứng có thể kéo dài hơn nhưng không quá 10 ngày làm việc.

Công chứng hợp đồng mua bán nhà đất ở đâu?

Công chứng tại các tổ chức công chứng trong phạm vi tỉnh nơi có nhà đất.
Bao gồm: Phòng công chứng (đơn vị sự nghiệp của Nhà nước) và Văn phòng công chứng (tư nhân). Việc công chứng có thể được thực hiện ngoài trụ sở của tổ chức hành nghề công chứng trong trường hợp người yêu cầu công chứng là người già yếu, không thể đi lại được.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là gì?

Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất là sự thỏa thuận giữa các bên; theo đó bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất giao đất và quyền sử dụng cho bên nhận chuyển nhượng; còn bên nhận chuyển nhượng trả tiền cho bên chuyển nhượng theo quy định.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời