Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid 19 bị xử lý như thế nào theo quy định?

21/08/2021
Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid 19 bị xử lý như thế nào theo quy định?
718
Views

Tình hình dịch bệnh Covid 19 diễn biến phức tạp; mọi hành động của mỗi người đều phải được cân nhắc để bảo vệ lợi ích chung của cộng đồng. Tuy nhiên nhiều người ý thức phòng chống dịch bệnh còn chưa cao; vẫn có những hành vi có thể làm lây lan dịch bệnh Covid 19 trong cộng đồng. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi sẽ đề cập tới vụ việc có liên quan và đang gây xôn xao dư luận. Đây là vụ việc một người bán rau không chịu khai báo y tế; và có nguy cơ làm lây lan dịch bệnh trong cộng đồng.

Tóm tắt vụ việc

Từ 31/7- 9/8, một phụ nữ (trú tại khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn), làm nghề buôn bán rau tại chợ An Hải Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng, về địa phương nhưng không đến Trạm y tế phường Điện Ngọc để khai báo y tế và cách ly tập trung theo đúng quy định. Trong thời gian này, người này đã tiếp xúc với nhiều người.

Qua xét nghiệm, người phụ nữ có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Tiếp tục truy vết, lực lượng chức năng xác định có 5 trường hợp F1 có liên quan, trong đó có chồng của bệnh nhân.

Sau khi người chồng dương tính, có 2 F1 của người chồng trú tại khối phố Tứ Hà, phường Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn cũng bị lây bệnh.

Vậy hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid 19 sẽ bị xử lý ra sao? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết sau.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017
Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm 2007
Nghị định 176/2013/NĐ-CP

Quy định pháp luật về dịch bệnh Covid 19

Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã ra quyết định liệt kê dịch bệnh Covid 19 vào trong các bệnh truyền nhiễm nhóm A được quy định tại điểm a Khoản 1 Điều 3 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007.

Đây là các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh.

Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm bệnh bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do vi rút Ê – bô – la (Ebola), Lát-sa (Lassa) hoặc Mác-bớc (Marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do vi rút; và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh).

Các hành vi bị nghiêm cấm trong công tác phòng chống dịch bệnh

Theo quy định tại Điều 8 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì các hành vi sau đây bị nghiêm cấm:
 “Điều 8. Những hành vi bị nghiêm cấm 

1. Cố ý làm lây lan tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

2. Người mắc bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm; và người mang mầm bệnh truyền nhiễm làm các công việc dễ lây truyền tác nhân gây bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

3. Che giấu, không khai báo hoặc khai báo không kịp thời các trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm theo quy định của pháp luật.

4. Cố ý khai báo, thông tin sai sự thật về bệnh truyền nhiễm.

5. Phân biệt đối xử và đưa hình ảnh, thông tin tiêu cực về người mắc bệnh truyền nhiễm.

6. Không triển khai hoặc triển khai không kịp thời các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo quy định của Luật này. 

7. Không chấp hành các biện pháp phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền”.

Do đó, hành vi không khai báo y tế và vẫn tiếp xúc với mọi người làm lây lan dịch bệnh Covid 19 là một hành vi vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch.

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid 19 bị xử lý như thế nào?

Tùy tính chất và mức độ của hành vi mà người vi phạm có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc xử lý trách nhiệm hình sự, cụ thể:

Xử phạt hành chính hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid 19

Theo quy định tại Điều 6 Nghị định 176/2013/NĐ-CP của Chính phủ; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế thì hành vi che giấu bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam; bị xử phạt vi phạm hành chính đến 1.000.000 đồng, cụ thể:

Điều 6. Vi phạm quy định về giám sát bệnh truyền nhiễm

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không khai báo khi phát hiện người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A.

2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Che giấu hiện trạng bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A của bản thân hoặc của người khác mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A;

b) Không thực hiện việc xét nghiệm phát hiện bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Truy cứu trách nhiệm hình sự với tội danh làm lây lan dịch bệnh

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác có thể bị xử lý trách nhiệm về hình sự về “Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”; quy định tại Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Điều 240. Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người được quy định xử phạt theo các khung sau:

Khung 1

Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây; làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người; thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: 

a) Đưa ra hoặc cho phép đưa ra khỏi vùng có dịch bệnh động vật, thực vật, sản phẩm động vật, thực vật; hoặc vật phẩm khác có khả năng lây truyền dịch bệnh nguy hiểm cho người; trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;

b) Đưa vào hoặc cho phép đưa vào lãnh thổ Việt Nam động vật, thực vật hoặc sản phẩm động vật, thực vật bị nhiễm bệnh; hoặc mang mầm bệnh nguy hiếm có khả năng lây truyền cho người;

c) Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người.

Khung 2

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế;

b) Làm chết người.

Khung 3

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 12 năm:

a) Dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ;

b) Làm chết 02 người trở lên.

Hình phạt bổ sung

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hành vi sản xuất thuốc trị Covid 19 giả bị xử lý theo quy định như thế nào?
Trường hợp nào phải trả phí cách ly y tế do nghi nhiễm Covid-19?
Giám định pháp y tử thi liên quan COVID-19 cần hồ sơ thế nào?

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về “Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid 19 bị xử lý như thế nào theo quy định?” . Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Hành vi chạy bộ trong thời gian giãn cách có bị coi là hành vi làm lây lan dịch bệnh?

Hành vi chạy bộ trong thời gian giãn cách không bị coi là hành vi làm lây lan dịch bệnh; nhưng đây được coi là hành vi vi phạm chỉ thị 16 về phòng, chống dịch bệnh Covid -19.

Không biết mình bị mắc Covid – 19 làm lây lan dịch bệnh cho người khác có bị xử lý không?

Nếu trong trường hợp việc mắc Covid là do có hành vi vi phạm quy định về phòng chống dịch thì vẫn bị xử lý hành chính hoặc hình sự về hành vi này.

Quy định cụ thể để xác định các trường hợp làm lây lan dịch bệnh Covid 19?

Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015 chưa quy định chi tiết đối với người mắc bệnh truyền nhiễm, người mang mầm bệnh truyền nhiễm, người bị nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm có hành vi làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người và các trường hợp khác liên quan đến tác nhân là con người làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người. Đến thời điểm hiện nay, Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao chưa ban hành văn bản hướng dẫn cụ thể như thế nào là “Hành vi khác làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người” theo điểm c Khoản 1 Điều 240 Bộ luật Hình sự năm 2015

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời