Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt bao năm tù?

15/10/2021
Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt bao năm tù?
775
Views

Hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là một hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý nghiêm minh theo chế tài được pháp luật quy định. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các quy định pháp luật này. Xung quanh chủ đề này, chúng tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi có liên quan. Cụ thể có thắc mắc của một bạn độc giả như sau:

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống tại Hà Nội. Tôi có một câu hỏi như sau: Tôi được biết việc giao cấu với trẻ em trong độ tuổi từ 13-16 là bị cấm theo pháp luật hiện hành. Vậy không biết nếu vi phạm điều này thì sẽ bị xử lý như thế nào và việc cả 2 bên tự nguyện việc giao cấu thì có vi phạm hay được giảm nhẹ tội danh không? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Nghị định 110/2013/NĐ-CP

Hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là gì?

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hành vi của một người đã thành niên giao cấu; hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không trái với ý muốn của nạn nhân.

Cấu thành tội phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Nếu hành vi giao cấu này mà có đầy đủ các yếu tố dưới đây thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chủ thể

Người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới.

Việc giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào. Sự thoả thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương giữa hai người; nhất là ở những vùng có trình độ dân trí thấp và vẫn còn duy trì tục lệ tảo hôn.

Người bị hại trong vụ án giao cấu với người dưới 16 tuổi là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; có thể là nam giới nhưng chủ yếu là nữ giới.

Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyên; không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù họ tự nguyện và có nhiều trường hợp họ yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội; nhưng yêu cầu này của họ không được chấp nhận vì họ là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ.

Chỉ coi là tội giao cấu với trẻ em khi người phạm tội và người bị hại đã thực hiện việc giao cấu, nếu chỉ có những hành vi có tính chất dâm ô mà chưa thực hiện việc giao cấu thì không cấu thành tội giao cấu với trẻ em mà tuỳ trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô trẻ em .

Khách thể

Là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm; danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động của tội phạm là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Mặt khách quan

Đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào để ép buộc; khống chế nạn nhân. Để thực hiện được mục đích giao cấu; hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trong tội này; người thực hiện tội phạm có thể đạt được mục đích thông qua nhiều trường hợp; nhiều hoàn cảnh khác nhau; nhưng chung nhất là không có việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực; lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân; các thủ đoạn khác hoặc lợi dụng sự lệ thuộc của nạn nhân như ở các tội hiếp dâm, cưỡng dâm.

Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận; mà nhiều trường hợp chính người thực hiện hành vi còn không ý thức được mình đang thực hiện một hành vi phạm tội. Trường hợp chủ thể dùng tiền; hoặc tài sản trao đổi lấy việc giao cấu thuận tình với nạn nhân thì không cấu thành tội này.

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục dù có thuận theo ý muốn đối với nạn nhân nhưng không phù hợp với lứa tuổi và sự non nớt về nhận thức của nạn nhân nên cần phải bị xử lý hình sự.

Hậu quả và mối quan hệ nhân quả 

Hành vi phạm tội trên về nguyên tắc đã xâm phạm tình dục cũng như sự phát triển của người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức; tức là chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu; hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 13 đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm này. Việc thực hiện xong hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác trong tội phạm nêu trên người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không nên được xem là căn cứ để xác định chủ thể thực hiện tội phạm đã phạm tội.

Tức là trong ý chỉ của chủ thể thực hiện hành vi đã thể hiện mong muốn giao cấu; hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục dù có thuận theo ý muốn đối với nạn nhân nhưng không phù hợp với lứa tuổi và sự non nớt về nhận thức của nạn nhân nên cần phải bị xử lý hình sự.

Mặt chủ quan

Người thực hiện phải có lỗi cố ý.

Chỉ coi là phạm tội khi một bên là người đã thành niên và một bên là người bị hại là trẻ em cùng thống nhất thực hiện việc giao cấu với nhau. Nếu việc giao cấu chưa được thực hiện; thì không cấu thành tội này mà tuỳ thuộc vào thực tiễn hành vi khách quan của người thành niên đối với trẻ em mà có thể định tội dâm ô với người dưới 16 tuổi tại Điều 146 Bộ luật hình sự.

Hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi sẽ bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

Nếu có sự tự nguyện từ hai bên khi quan hệ, thì bạn phạm tội giao cấu; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Nếu quan hệ trái ý muốn với bạn gái, bạn phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; và tình tiết tăng nặng định khung là làm nạn nhân có thai; nên khung hình phạt của bạn sẽ từ 12 năm – 20 năm tù. Cụ thể như sau:

Điều 145, BLHS 2015 quy định các khung hình phạt như sau:

Khung 1 hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này; thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung 2 hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên; 

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân (người dưới 16 tuổi) có thai

đ) Gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. 

Khung 3 hành giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

a) Gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội. 

Hình phạt bổ sung hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự tội giao cấu người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 quy định về thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự như sau:

1. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

2. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được quy định như sau:

a) 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

b) 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

c) 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

d) 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

3. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự được tính từ ngày tội phạm được thực hiện. Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này; người phạm tội lại thực hiện hành vi phạm tội mới mà Bộ luật này quy định mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy trên 01 năm tù; thì thời hiệu đối với tội cũ được tính lại kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội mới.

Nếu trong thời hạn quy định tại khoản 2 Điều này; người phạm tội cố tình trốn tránh và đã có quyết định truy nã; thì thời hiệu tính lại kể từ khi người đó ra đầu thú hoặc bị bắt giữ.

Vì tội phạm giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi thuộc loại tội phạm nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là mười năm kể từ ngày thực hiện hành vi phạm tội.

Xử phạt hành chính hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Bên cạnh đó hành vi vi phạm này có thể bị xử phạt hành chính về hành vi tảo hôn theo quy định tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ; lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Sự khác nhau giữa tội giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi và tội cưỡng dâm

Các quy định về hai loại tội danh này khác nhau qua các điểm sau như khái niệm, độ tuổi bị hại và hành vi. Trong đó điểm khác nhau giữa hành vi thường được xem xét chính để phân biệt 2 tội này.

Về tội cưỡng dâm

Hành vi khách quan của tội cưỡng dâm được quy định là hành vi “khiến” (ép buộc) và hành vi giao cấu; hoặc hành vi quan hệ tình dục khác. Trong đó, hành vi giao cấu; hoặc hành vi quan hệ tình dục khác là “kết quả” của hành vi “khiến” (ép buộc). Nạn nhân (đối tượng tác động) của hành vi khách quan là người bị lệ thuộc; hoặc là người đang ở trong tình trạng quẫn bách.

Quan hệ lệ thuộc ở đây có thể là quan hệ lệ thuộc về mặt công việc; về mặt kinh tế; về mặt tín ngưỡng hay gia đình… Người đang ở trong tình trạng quẫn bách là người đang ở trong hoàn cảnh hết sức khó khăn, tự mình không thể; hoặc khó có thể khắc phục được mà đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của người khác như trường hợp người thân trong gia đình bị mắc bệnh hiểm nghèo nên cần số tiền lớn cho chi phí y tế nhưng lại đang trong tình trạng túng thiếu nghiêm trọng…

Hành vi “khiến” (ép buộc) được quy định ở tội phạm này được hiểu là hành vi khống chế tư tưởng bằng việc lợi dụng quan hệ lệ thuộc; hoặc hoàn cảnh quẫn bách của nạn nhân để buộc họ phải miễn cưỡng theo ý mình (miễn cưỡng giao cấu; hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác). Thủ đoạn mà người phạm tội sử dụng để khống chế nạn nhân có thể là lời đe dọa; hoặc hứa hẹn. Người phạm tội có thể lợi dụng quan hệ lệ thuộc, lợi dụng uy thế của mình dọa.

Về tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Điều luật chỉ quy định người phạm tội có hành vi giao cấu; hoặc hành vi quan hệ tình dục khác với người trong độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà không xác định thủ đoạn để thực hiện được hành vi đó như ở tội hiếp dâm, tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi (các điều 141, 142 BLHS); tội cưỡng dâm và tội cưỡng dâm người dưới 16 tuổi (các điều 143, 144 BLHS).

Các điều luật này (trừ điểm b khoản 1 Điều 142 BLHS) đều xác định các thủ đoạn mà chủ thể sử dụng để thực hiện được hành vi giao cấu; hoặc hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân mà họ hoàn toàn không muốn; hoặc phải miễn cưỡng chấp nhận. Ở tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; điều luật không xác định thái độ của nạn nhân cũng như không xác định thủ đoạn như ở tội hiếp dâm và tội cưỡng dâm nên có thể hiểu có sự thuận tình đối với hành vi giao cấu cũng như hành vi quan hệ tình dục khác.

Dấu hiệu “thuận tình” là dấu hiệu để phân biệt tội phạm được quy định tại Điều 145 với các tội phạm được quy định tại các điều 142 và 144 BLHS.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Tự chia sẻ ảnh nóng cá nhân có vi phạm pháp luật hay không?
Quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên có bị phạt tù theo quy định không?

Cưới vợ 14 tuổi bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định?

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi bị xử phạt bao năm tù?“. Nếu có thắc mắc gì thì xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi hường gặp

Thời hạn xét xử vụ án xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi?

 Thời hạn xét xử vụ án xâm hại tình dục có bị hại là người dưới 18 tuổi được thực hiện như sau:
a) Áp dụng thủ tục rút gọn đối với các trường hợp đủ điều kiện theo quy định của pháp luật tố tụng hình sự;
b) Đưa các vụ án khác ra xét xử trong thời hạn không quá 1/2 thời hạn pháp luật cho phép đối với các trường hợp tương ứng.

Khi xét xử vụ án xâm hại tình dục người dưới 18 tuổi, Tòa án không được phép làm gì?

a) Yêu cầu bị hại là người dưới 18 tuổi tường thuật lại chi tiết quá trình phạm tội;
b) Sử dụng câu hỏi có tính chất công kích, đe dọa, gây xấu hổ, xúc phạm bị hại;
c) Đối chất giữa bị hại với người phạm tội tại phiên tòa;
d) Xác định bộ phận bị xâm hại bằng cách để bị hại là người dưới 18 tuổi chỉ trực tiếp vào bộ phận cơ thể của mình hoặc của người khác;
đ) Để bị cáo hỏi trực tiếp bị hại là người dưới 18 tuổi;
e) Buộc bị hại là người dưới 18 tuổi phải đứng khi tham gia tố tụng tại phiên tòa;
g) Công khai bản án, quyết định của Tòa án trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án.

Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là gì?

Là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời