Cưới vợ 14 tuổi bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định?

15/10/2021
Cưới vợ 14 tuổi bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định?
824
Views

Tình trạng tảo hôn hiện nay vẫn thường xuyên diễn ra. Đây được coi là các hành vi vi phạm pháp luật và sẽ có các chế tài xử lý thích đáng và nghiêm minh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ về các quy định này. Xung quanh chủ đề này; chúng tôi sẽ đề cập tới một vụ việc có liên quan và đang gây xôn xao dư luận gần đây. Đây là một vụ việc về một nam thanh niên đã cưới vợ trẻ 14 tuổi.

Tóm tắt vụ việc:

Nguyễn Trọng Hữu, 22 tuổi, ở huyện Thoại Sơn; cưới bé gái 14 tuổi làm vợ, sinh sống hơn một năm thì bị phát hiện.

Ngày 13/10, Hữu bị Công an huyện Châu Thành khởi tố; bắt giam về hành vi Giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tháng 1/2020, Hữu yêu bé gái 14 tuổi ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. Ba tháng sau, gia đình hai bên tổ chức đám cưới.

Theo nhà chức trách, biết vợ chưa đủ tuổi, Hữu không đăng ký kết hôn. Hai người chung sống tại nhà của Hữu ở huyện Thoại Sơn và nhà họ hàng tại huyện Châu Thành (An Giang).

Hồi tháng trước, bé gái (lúc này 15 tuổi) bị Công an huyện Châu Thành bắt quả tang tàng trữ ma túy nhưng cho tại ngoại vì còn nhỏ. Qua xác minh, công an phát hiện Hữu là chồng thiếu nữ.

Vậy hành vi cưới vợ 14 tuổi này sẽ bị xử phạt bao nhiêu năm tù? Hãy cùng Luật Sư 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Nghị định 110/2013/NĐ-CP

Cưới vợ 14 tuổi bị khép vào tội gì?

Dưới góc nhìn pháp lý, việc cưới vợ 14 tuổi này của nam thanh niên có thể được coi là một hành vi giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hành vi của một người đã thành niên giao cấu; hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không trái với ý muốn của nạn nhân.

Cần phân biệt với tội “Cưỡng dâm trẻ em” là hành vi của một người dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi lệ thuộc mình hoặc đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình  (Điều 144 Bộ luật hình sự).

Cùng với đó theo bộ luật hình sự 2015, người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi mà thuộc các trường hợp được quy định thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, nam thanh niên cưới vợ 14 tuổi này có thể sẽ bị khép vào tội danh giao cấu; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Cấu thành tội phạm tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi

Nếu hành vi cưới vợ 14 tuổi này mà có đầy đủ các yếu tố dưới đây thì người thực hiện hành vi vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chủ thể

Người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Chủ thể của tội phạm này có thể là nữ giới, nhưng đa số là nam giới.

Việc giao cấu thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hoàn toàn có sự đồng tình của hai người không bên nào ép buộc bên nào. Sự thoả thuận này có trường hợp là mối tình yêu đương giữa hai người; nhất là ở những vùng có trình độ dân trí thấp và vẫn còn duy trì tục lệ tảo hôn.

Người bị hại trong vụ án giao cấu với người dưới 16 tuổi là người có độ tuổi từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; có thể là nam giới nhưng chủ yếu là nữ giới.

Việc để người phạm tội giao cấu là hoàn toàn có sự tự nguyên; không hề có sự cưỡng bức hay ép buộc nào. Mặc dù họ tự nguyện và có nhiều trường hợp họ yêu cầu không xử lý đối với người phạm tội; nhưng yêu cầu này của họ không được chấp nhận vì họ là đối tượng mà Nhà nước buộc phải bảo vệ.

Chỉ coi là tội giao cấu với trẻ em khi người phạm tội và người bị hại đã thực hiện việc giao cấu, nếu chỉ có những hành vi có tính chất dâm ô mà chưa thực hiện việc giao cấu thì không cấu thành tội giao cấu với trẻ em mà tuỳ trường hợp có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội dâm ô trẻ em .

Khách thể

Là quan hệ nhân thân mà nội dung là quyền được bảo vệ về nhân phẩm; danh dự của trẻ em. Đối tượng tác động của tội phạm là trẻ em từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Mặt khách quan

Đây là hành vi giao cấu có sự đồng ý, chấp nhận của nạn nhân mặc dù người phạm tội không có bất kỳ thủ đoạn nào để ép buộc; khống chế nạn nhân. Để thực hiện được mục đích giao cấu; hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác trong tội này; người thực hiện tội phạm có thể đạt được mục đích thông qua nhiều trường hợp; nhiều hoàn cảnh khác nhau, có thể là cưới vợ 14 tuổi như trong trường hợp này; nhưng chung nhất là không có việc sử dụng vũ lực, đe dọa sử dụng vũ lực; lợi dụng tình trạng không chống cự được của nạn nhân; các thủ đoạn khác hoặc lợi dụng sự lệ thuộc của nạn nhân như ở các tội hiếp dâm, cưỡng dâm.

Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận; mà nhiều trường hợp chính người thực hiện hành vi còn không ý thức được mình đang thực hiện một hành vi phạm tội. Trường hợp chủ thể dùng tiền; hoặc tài sản trao đổi lấy việc giao cấu thuận tình với nạn nhân thì không cấu thành tội này.

Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục dù có thuận theo ý muốn đối với nạn nhân nhưng không phù hợp với lứa tuổi và sự non nớt về nhận thức của nạn nhân nên cần phải bị xử lý hình sự.

Hậu quả và mối quan hệ nhân quả 

Hành vi phạm tội trên về nguyên tắc đã xâm phạm tình dục cũng như sự phát triển của người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức; tức là chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu; hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 13 đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm này. Việc thực hiện xong hành vi giao cấu hoặc hành vi quan hệ tình dục khác trong tội phạm nêu trên người từ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi không nên được xem là căn cứ để xác định chủ thể thực hiện tội phạm đã phạm tội.

Tức là trong ý chỉ của chủ thể thực hiện hành vi đã thể hiện mong muốn giao cấu; hoặc thực hiện các hành vi quan hệ tình dục khác với nạn nhân. Mục đích cuối cùng là thỏa mãn nhu cầu tình dục dù có thuận theo ý muốn đối với nạn nhân nhưng không phù hợp với lứa tuổi và sự non nớt về nhận thức của nạn nhân nên cần phải bị xử lý hình sự.

Mặt chủ quan

Người thực hiện phải có lỗi cố ý.

Chỉ coi là phạm tội khi một bên là người đã thành niên và một bên là người bị hại là trẻ em cùng thống nhất thực hiện việc giao cấu với nhau. Nếu việc giao cấu chưa được thực hiện; thì không cấu thành tội này mà tuỳ thuộc vào thực tiễn hành vi khách quan của người thành niên đối với trẻ em mà có thể định tội dâm ô với người dưới 16 tuổi tại Điều 146 Bộ luật hình sự.

Hành vi cưới vợ 14 tuổi sẽ bị xử phạt bao nhiêu năm tù?

Nếu có sự tự nguyện từ hai bên khi quan hệ, thì bạn phạm tội giao cấu; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi.

Nếu quan hệ trái ý muốn với bạn gái, bạn phạm tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi; và tình tiết tăng nặng định khung là làm nạn nhân có thai; nên khung hình phạt của bạn sẽ từ 12 năm – 20 năm tù. Cụ thể như sau:

Điều 145, BLHS 2015 quy định các khung hình phạt như sau:

Khung 1 hành vi cưới vợ 14 tuổi

Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu; hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi; nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này; thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Khung 2 hành vi cưới vợ 14 tuổi

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm: 

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên; 

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân (người dưới 16 tuổi) có thai

đ) Gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; 

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh. 

Khung 3 hành vi cưới vợ 14 tuổi

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm: 

a) Gây thương tích; hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; 

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội. 

Hình phạt bổ sung hành vi cưới vợ 14 tuổi

Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Xử phạt hành chính hành vi cưới vợ 14 tuổi

Bên cạnh đó hành vi cưới vợ 14 tuổi này có thể bị xử phạt hành chính về hành vi tảo hôn theo quy định tại Điều 47 Nghị định 110/2013/NĐ-CP:

Điều 47. Hành vi tảo hôn, tổ chức tảo hôn

1. Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức lấy vợ; lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn.

2. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi kết hôn mặc dù đã có quyết định của Tòa án nhân dân buộc chấm dứt quan hệ đó.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Tự chia sẻ ảnh nóng cá nhân có vi phạm pháp luật hay không?
Mua bán phụ nữ bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định pháp luật?
Quan hệ tình dục với trẻ vị thành niên có bị phạt tù theo quy định không?

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Cưới vợ 14 tuổi bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định?“. Nếu có thắc mắc gì thì xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi hường gặp

Trường hợp khi quan hệ với bạn gái, bạn gái chưa đủ 18 tuổi và bạn quan hệ trái ý muốn của bạn gái thì bị xử lý thế nào?

Trong trường hợp này bạn phải chịu trách nhiệm hình sự với tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi, khung hình phạt có thể là từ 6 năm – 10 năm tù hoặc 9 năm – 15 năm tù tùy theo độ tuổi của bạn khi quan hệ (căn cứ Điều 101 Bộ luật hình sự về tù có thời hạn).

Tội hiếp dâm bị xử phạt ít nhất bao nhiêu năm tù?

Điều 141, BLHS 2015 Tội hiếp dâm quy định khung hình phạt thấp nhất như sau:
Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Tội cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là gì?

Cưỡng dâm người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là hành vi dùng mọi thủ đoạn khiến người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi đang ở trong tình trạng lệ thuộc mình hoặc trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời