Mua bán phụ nữ bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định pháp luật?

11/10/2021
Mua bán phụ nữ bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định pháp luật?
390
Views

Hiện nay hành vi mua bán người đặc biệt là mua bán phụ nữ diễn ra hết sức phức tạp. Đây là một hành vi vi phạm pháp luật và sẽ có các chế tài xử lý nghiêm minh. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ các quy định này. Xung quanh chủ đề này, chúng tôi nhận được rất nhiều các câu hỏi có liên quan như Mua bán phụ nữ bị xử phạt bao nhiêu năm tù?. Cụ thể có thắc mắc như sau:

“Chào Luật sư, tôi hiện đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội. Từ các thông tin truyền thông tôi biết rằng tỷ lệ các vụ việc mua bán phụ nữ ngày càng gia tăng. Tôi rất lo lắng về tình trạng này. Tôi đã tìm hiểu qua về vi phạm này tuy nhiên vẫn muốn biết thêm hành vi mua bán phụ nữ này sẽ bị xử lý thế nào, đối tượng thực hiện hành vi vi phạm sẽ phải chịu án phạt tù là bao lâu? Mong được Luật Sư 247 giải đáp, tôi cảm ơn.”

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017

Hành vi mua bán phụ nữ là gì và các quy định liên quan?

Mua bán phụ nữ là Hành vi dùng tiền hoặc phương tiện thanh toán khác để trao đổi phụ nữ như hàng hóa. Mua bán phụ nữ là hành vi nguy hiểm cho xã hội; xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người phụ nữ.

Tội phạm mua bán người là một trong những vấn đề chưa được giải quyết triệt để. Hành vi mua bán người trái phép xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm; quyền con người của nạn nhân,… căn cứ vào hậu quả của hành vi thì sẽ xem xét xử lý theo quy định của Bộ luật hình sự về tội mua bán người với các khung hình phạt khác nhau.

Tội mua bán người là tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý trực tiếp trong đó người thực hiện hành vi phạm tội xâm phạm đến các quyền cơ bản của nạn nhân như quyền tự do, quyền con người,… coi con người như một món hàng để thực hiện việc trao đổi; mua bán với mục đích là kiếm lợi nhuận.

Hành vi mua bán phụ nữ bị khép vào tội gì?

Hiện nay, lợi dụng đặc điểm khó khăn kinh tế, thiếu việc làm ở nhiều địa phương, chính sách mở cửa, hội nhập; thông thoáng trong xuất cảnh, sự nhẹ dạ cả tin, mất cảnh giác của người dân…, các đối tượng mua bán người hình thành các đường dây đưa người ra nước ngoài bán vào các động mại dâm; cưỡng ép kết hôn hoặc lao động cưỡng bức.

Căn cứ Điều 150 Bộ luật hình sự 2015 về tội mua bán người quy định:

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt; hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi mua bán người; hoặc mua bán phụ nữ thì sẽ bị khép vào tội mua bán người và sẽ bị xử lý theo quy định pháp luật.

Cấu thành tội phạm tội mua bán người

Nếu hành vi mua bán phụ nữ có đầy đủ các yếu tố cấu thành sau thì người vi phạm sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Mặt khách quan:

Mặt khách quan của tội này có các dấu hiệu sau:

– Có hành vi mua bán người để thu lợi bất chính. Hành vi này thể hiện dưới hình thức dùng tiền, tài sản; hoặc các phương tiện thanh toán khác đê đổi lấy người (nhằm đem bán) hoặc ngược lại để thu lợi.

Trên thực tế việc mua bán người được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau; thông thường được thực hiện một cách lén lút với các hình thức thanh toán đa dạng có thể bằng tiền; bằng tài sản khác, bằng hàng hoá…

– Người bị hại phải là người đạt từ đủ mười sáu tuổi trở lên. Trường hợp người bị hại dưới mười sáu tuổi thì cấu thành tội mua bán trẻ em.

Lưu ý:

+ Tội phạm được coi là hoàn thành khi người phạm tội đã thực hiện xong hành vi mua bán người. Nếu việc mua bán người chưa xảy ra thì được coi là phạm tội chưa đạt.

+ Việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội không phụ thuộc vào việc bị hại có biết hay không biết mình bị mua bán.

Khách thể:

Hành vi phạm tội nêu trên xâm phạm đến quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm của con người.

Mặt chủ quan:

Người phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Mục đích tội phạm vì vụ lợi (để thu lợi bất chính); tuy nhiên đây không phải là dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này.

Chủ thể:

Chủ thể của tội phạm này là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự.

Hành vi mua bán phụ nữ bị phạt bao nhiêu năm tù?

Điều 150 BLHS 2015 về tội mua bán người quy định các khung hình phạt sau:

Khung 1 hành vi mua bán phụ nữ

Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, lừa gạt; hoặc thủ đoạn khác thực hiện một trong các hành vi sau đây; thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm:

a) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để giao, nhận tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác;

b) Chuyển giao hoặc tiếp nhận người để bóc lột tình dục, môi giới mại dâm, cưỡng bức lao động; lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân hoặc vì mục đích vô nhân đạo khác;

c) Tuyển mộ, vận chuyển; chứa chấp người khác để thực hiện hành vi quy định tại điểm a hoặc điểm b khoản này.

Khung 2 hành vi mua bán phụ nữ

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 08 năm đến 15 năm:

a) Có tổ chức;

b) Vì động cơ đê hèn;

c) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe; hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%; nếu không thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản 3 Điều này;

d) Đưa nạn nhân ra khỏi biên giới của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

đ) Đối với từ 02 người đến 05 người;

e) Phạm tội 02 lần trở lên.

Khung 3 hành vi mua bán phụ nữ

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm:

a) Có tính chất chuyên nghiệp;

b) Đã lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

c) Gây thương tích gây tổn hại cho sức khỏe; hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

d) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát;

đ) Đối với 06 người trở lên;

e) Tái phạm nguy hiểm.

Hình phạt bổ sung hành vi mua bán phụ nữ

Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng; phạt quản chế, cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hành vi mua bán trẻ sơ sinh sẽ bị xử lý như thế nào theo quy định
Bố đẻ bắt cóc con bán sang Trung Quốc bị xử lý như thế nào?
Kẻ bán hàng xóm qua xứ người có thể bị xử lý về những tội gì

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về “Mua bán phụ nữ bị xử phạt bao nhiêu năm tù theo quy định pháp luật?“. Nếu có thắc mắc gì thì xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi hường gặp

Thực trạng mua bán phụ nữ ở Việt Nam

Tội phạm mua bán người xảy ra trên phạm vi 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Theo báo cáo của Bộ Công an, trong 5 năm (2012-2017), có khoảng hơn 3.000 nạn nhân bị mua bán và nghi vấn bị mua bán, trong đó, 90% nạn nhân bị bán sang Trung Quốc, chủ yếu là phụ nữ, trẻ em (chiếm trên 90%), đa số thuộc các dân tộc thiểu số (chiếm trên 80%), thường tập trung ở những vùng nông thôn, miền núi, nhất là vùng sâu, vùng xa, phần lớn có hoàn cảnh kinh tế khó khăn…

Cha mẹ bạo hành con bị đi tù mấy năm?

Nếu bị truy cứu về Tội hành hạ người khác, cha mẹ có thể bị chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù có thời hạn, cao nhất là 03 năm tùy vào mức độ và tính chất nguy hiểm của hành vi bạo hành.
Nếu bị truy cứu về Tội cố ý gây thương tích, cha mẹ có thể bị chịu hình phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm; tù có thời hạn, cao nhất là 20 năm hoặc tù chung thân tùy vào từng trường hợp được quy định cụ thể tại Điều 134 Bộ luật Hình sự hiện hành.

Hình phạt bổ sung là gì?

Hình phạt bổ sung là hình phạt được áp dụng kèm theo hình phạt chính đối với những tội phạm nhất định nhằm tăng cường, củng cố tác dụng của hình phạt chính ( bổ sung cho hình phạt chính ).
Nếu người bị kết án không bị áp dụng hình phạt chính thì tòa án không được áp dụng hình phạt bổ sung đối với họ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời