Hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào theo quy định

09/09/2021
Hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào theo quy định
1029
Views

Dạo gần đây trên mang xã hội đang lan truyền thông tin khiến nhiều người xôn xao bàn tán đó là nhân tình hiếp dâm con của vợ: ” Trong thời gian từ tháng 5-2020 đến ngày 19-1-2021; lợi dụng lúc Huyền không có nhà, Tùng ép cháu N. “quan hệ” với mình. Khi cháu N. không đồng ý, Tùng đe dọa, đánh đập nên bé gái phải làm theo lời đối tượng. Cơ quan chức năng xác định, Tùng đã 9 lần thực hiện hành vi h.iếp d.âm đ.ối với cháu N. tại nhiều địa điểm khác nhau. Đến ngày 25-1-2021, bác ruột cháu N. biết chuyện nên đã đón bé gái và em trai về nhà chăm sóc. Sau đó; người bác này cùng cha đẻ cháu N. đã đến công an trình báo sự việc. Ngày 20-2-2021, Tùng bị Công an quận Hà Đông bắt giữ về hành vi h.iếp d.âm người dưới 16 tuổi.

Vậy với hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi bị xử lý như thế nào theo quy định? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu nhé!

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

 Thế nào là hành vi hiếp dâm

Hiếp dâm là hành vi dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực; hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân.

– Hành vi dùng vũ lực: Dùng sức mạnh làm nạn nhân không thể kháng cự; và chống trả được sự giao cấu như: Đè ngã, giữ chân tay, ép vào góc….

– Hành vi đe dọa dùng vũ lực: Là làm cho ý chí của nạn nhân bị tê liệt buộc phải giao cấu như dọa giết, dọa gây thương tích,…

– Tình trạng không thể kháng cự được của nạn nhân; Là lợi dụng việc nạn nhân lâm vào tình trạng không thể chống cự, tự vệ như: Bị uống thuốc ngủ, bị chuốc thuốc mê, Bị bệnh,…

Các thủ đoạn khác nhằm giao cấu trái ý muốn của người bị hại.

Cấu thành tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Mặt khách quan của tội phạm

Mặt khách quan của tội phạm có các dấu hiệu sau đây:

+ Có hành vi dùng vũ lực. Được hiểu là dùng sức mạnh vật chất như trói, gây thương tích, vật ngã, xé quần áo, bóp cổ, khoá chân tay… nhằm đè bẹp sự kháng cự của trẻ em (người bị hại) để giao cấu với trẻ em đó.

+ Có hành vi đe doạ dùng vũ lực. Như đe doạ gây thương tích, đe doạ giết người thân của trẻ em, đe doạ trả thù, đốt nhà hoặc doạ sẽ giết trẻ em… nhằm uy hiếp tinh thần làm cho nạn nhân khiếp sợ, bị tê liệt ý chí phản kháng. Cũng có thể người phạm tội lợi dụng vào tình trạng không thể tự vệ được của trẻ em để hiếp dâm (như người bị hại đang bị mê man, bất tỉnh, bị ngất xỉu vì bệnh lý, bị tật động kinh… xem giải thích tương tự ở tội hiếp dâm).

+ Có hành vi dùng thủ đoạn khác để giao cấu với trẻ em.

Khách thể của tội phạm

Hành vi phạm tội đã xâm phạm quyền được bảo vệ thân thể, nhân phẩm, danh dự của trẻ em.

Hành vi hiếp dâm nêu trên xâm phạm đến sức khoẻ, tính mạng của nạn nhân là trẻ em làm ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng tiêu cực đến thuần phong mỹ tục đồng thời, gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển bình thường về tâm, sinh lý của trẻ em.

Mặt chủ quan của tội phạm

Ngươi phạm tội thực hiện tội phạm này với lỗi cố ý.

Chủ thể của tội phạm

Chủ thể của tội hiếp dâm trẻ em là bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự; (có thể là nam nhưng cũng có thể là nữ). Thông thường, người phạm tội là nam; tuy nhiên phụ nữ cũng có thể là đồng phạm hiếp dâm với vai trò tổ chức, giúp sức hoặc xúi giục.

 Khung hình phạt tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi

Mức hình phạt của tội hiếp dâm người dưới 16 tuổi được chia thành bốn khung hình phạt, cụ thể như sau:

+ Khung một (khoản 1)

Có mức phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm. Được áp dụng đối với người phạm tội hiếp dâm trẻ em từ đủ mười ba tuổi đến dưới mươi sáu tuổi; và có đủ các dấu hiệu cấu thành cơ bản của tội này nêu ở mặt khách quan.

+ Khung hai (khoản 2)

Có mức phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm. Được áp dụng đối với một trong các trường hợp phạm tội sau đây:

–  Có tính chất loạn luân. Được hiểu là người phạm tội đã hiếp dâm trẻ em là người có cùng dòng mấu về trực hệ; (như giữa cha mẹ với con cái; giữa ông bà nội, ngoại với cháu) hoặc là người có quan hệ ruột thịt như anh, chị, em cùng cha, mẹ, anh, chị em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha với mình.

–  Làm nạn nhân có thai (việc xác định nạn nhân có thai hay không phải có giám định của cơ quan y tế chuyên môn).

–  Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân. Được hiểu là do bị hiếp dâm mà đã làm cho nạn nhân bị đau ốm nặng, bị mắc bệnh hoa liễu (như bệnh giang mai), hoặc gây thương tích cho nạn nhân với tỉ lệ thương tật từ 31% đến 60%.

–  Hiếp dâm trẻ em mà ngươi phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh (như thầy giáo hiếp dâm học sinh, bác sĩ hiếp dâm bệnh nhân, người nuôi dưỡng hiếp dâm trẻ em được nuôi dưõng…).

–  Tái phạm nguy hiểm (xem giải thích tương tự ở tội giết người).

+ Khung ba (khoản 3)

Có mức phạt tù từ hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Được áp dụng đối với một số trong các trường hợp phạm tội sau đây:

–  Có tổ chức (xem giải thích tương tự ở tội giết người).

–  Nhiều người hiếp một người. Được hiểu là có từ hai người trở lên hiếp dâm một người. Cũng được coi là nhiều người hiếp dâm một người; trong trường hợp có hai người trở lên bàn bạc vói nhau là tất cả sẽ thay phiên nhau hiếp dâm một người; nhưng quá trình thực hiện tội phạm thì chỉ có một hoặc một số người đã thực hiện hành vi hiếp dâm.

Trong trường hợp có từ hai ngưòi trở lên cấu kết chặt chẽ với nhau để tổ chức; giúp sức cho một ngươi trong số họ hiếp dâm thì không được coi là nhiều ngươi hiếp dâm một nhiều mà được coi là trường hợp phạm tội có tổ chức.

–  Phạm tội nhiều lần. Được hiểu là đã có tất cả từ hai lần phạm tội trở lên mà mỗi lần phạm tội có đầy đủ yếu tố cấu thành tội hiếp dâm trẻ em. Đồng thời trong các lần phạm tội đó chưa có lần nào bị truy cứu trách nhiệm hình sự; và còn trong thòi hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Cũng được coi là phạm tội nhiều lần đối với trường hợp người phạm tội hiếp dâm từ hai lần trở lên đối với một nạn nhân.

–  Đối với nhiều người (từ hai nạn nhân trở lên).

–  Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên.

–  Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

–  Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

+ Khung bốn (khoản 4)

Có mức phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Được áp dụng trong trường hợp giao cấu (trong mọi trường hợp) với trẻ em chưa đủ 13 tuổi.

Lưu ý: Nguyên tắc áp dụng khoản 4 Điều 112 Bộ luật Hình sự; khi xử phạt người phạm tội nếu độ tuổi của người bị hại càng nhỏ thì mức án càng nghiêm khắc (càng tăng cao).

+ Hình phạt bổ sung (quy định tại khoản 5)

Ngoài việc phải chịu một trong các hình phạt chính nêu trên; (nếu không phải là hình phạt tử hình) tuỳ từng trường hợp cụ thể người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ; cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là bài viết tư vấn của chúng tôi về “Hành vi hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Hy vọng bài viết có ích cho độc giả. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Người chưa thành niên phạm tội hiếp dâm xử lý thế nào?

Mức phạt cao nhất người chưa thành niên phạm tội phải chịu là án hình phạt tù có thời hạn; tuy nhiên cần xem xét nhiều tình tiết của vụ việc công thêm yếu tố về độ tuổi và nhận thức của người phạm tội mà áp dụng hình phạt phù hợp.

Môi giới mại dâm bị xử lý như thế nào theo quy định của Bộ luật hình sự?

Đối với tội môi giới mại dâm, theo quy định của Bộ luật hình sự, mức phạt tù thấp nhất mà người phạm tội có thể bị áp dụng là 03 năm; mức phạt tù cao nhất là 15 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền lên đến 50 triệu đồng.

Quan hệ tình dục tự nguyện với người dưới 16 tuổi có phạm tội không?

Việc quan hệ với người dưới 16 tuổi. Dù là cưỡng ép hay tự nguyện thì đều bị xử lý hình sự. Trong đó, nếu phạm phải một trong hai tội trên. Ngoài áp dụng hình phạt hành chính là phạt tù. Người phạm tội còn có thể bị áp dụng thêm hình phạt bổ sung. Là cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề; hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời