Hành vi ngược đãi hành hạ cha mẹ được quy định thế nào?

09/07/2021
Hành vi ngược đãi hành hạ cha mẹ được quy định thế nào?
1423
Views

Xin chào Luât sư! Luật sư cho tôi hỏi: Sau khi xúi giục mẹ là cụ Phú yêu cầu chia tài sản thừa kế của anh trai đã chết không được; anh H tỏ ra ấm ức, thay đổi thái độ cũng như cách ứng xử với cụ Phú. Lấy lý do nhà chật, Hà để cụ ăn, ngủ cách ly ở phòng kho cạnh bếp. Khi cụ Phú ốm đau, Hà để mặc không đưa cụ đi khám. Hành vi thường xuyên bỏ mặc không chăm sóc cụ Phú của Hà khiến bà con hàng xóm bất bình; nhiều lần nhắc nhở khuyên bảo song không có cải biến. Hành vi của Hà có vi phạm pháp luật không? Nếu có, thì Hà sẽ bị xử lý như thế nào?

Rất mong nhận được sự phản hồi của Luật sư. Xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 sẽ giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thế nào là ngược đãi ông bà, cha mẹ?

 Đối xử tồi tệ về ăn, mặc, ở và về các mặt sinh hoạt hàng ngày khác đối với người thân như: nhiếc móc, bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách một cách không bình thường;

– Hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể người bị hại như: đánh đập, giam hãm,… làm cho người bị hại bị đau đớn về thể xác và tinh thần.

Theo Thông tư liên tịch trên, đối tượng của hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ bao gồm:

– Ông bà nội, ông bà ngoại;

– Cha mẹ đẻ, cha mẹ nuôi, cha dượng, mẹ kế.

Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định, con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.

Như vậy, hành vi ngược đãi ông bà, cha mẹ là trái pháp luật. Người thực hiện hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi ngược đãi hành hạ cha mẹ bị xử phạt như thế nào?

Xử phạt vi phạm hành chính

Theo khoản 7.1 Thông tư liên tịch số 01/2001/TTLT-BTP-BCA-TANDTC-VKSNDTC, hành vi ngược đãi, hành hạ thông thường được thể hiện qua các hành động:

Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ đối với con cái thật lớn lao vô lượng; bổn phận làm con là phải lo phụng dưỡng cha mẹ, chăm lo đầy đủ các điều kiện vật chất và tinh thần cho cha mẹ. Đó là đạo lý, là lẽ sống ở đời. Tuy nhiên, chỉ vì không đạt được mục đích của cá nhân mình mà anh H có thái độ, cách ứng xử không đúng với đạo làm con. Hành vi này của anh H không chỉ vi phạm đạo đức xã hội mà còn vi phạm quy định của pháp luật.

Cụ thể, Điều 50 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP quy định phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Đối xử tồi tệ với thành viên gia đình như: bắt nhịn ăn, nhịn uống, bắt chịu rét, mặc rách, không cho hoặc hạn chế vệ sinh cá nhân;

b) Bỏ mặc không chăm sóc thành viên gia đình là người già, yếu, tàn tật, phụ nữ có thai, phụ nữ nuôi con nhỏ.

Bên cạnh đó, người có hành vi vi phạm còn bị áp dụng biện pháp buộc xin lỗi công khai khi nạn nhân có yêu cầu.

Truy cứu trách nhiệm hình sự

Tại Điều 185 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

– Phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm khi đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm thân thể ông bà, cha mẹ mình thuộc một trong những trường hợp sau đây:

  • Thường xuyên làm cho nạn nhân bị đau đớn về thể xác, tinh thần;
  • Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

– Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm khi phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây:

  • Đối với người già yếu;
  • Đối với người khuyết tật nặng, khuyết tật đặc biệt nặng hoặc người mắc bệnh hiểm nghèo.

Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe

Căn cứ vào khoản 22 Điều 1 Luật sửa đổi Bộ luật Hình sự 2017, nếu hành vi cố ý ngược đãi, hành hạ dẫn đến việc sức khỏe của ông bà, cha mẹ bị tổn hại dưới 11% thì người phạm tội còn có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

Ngoài ra, nếu tỉ lệ gây thương tích nặng hơn thì phải chịu các mức phạt như sau:

– Phạt tù từ 02 năm đến 06 năm nếu tỉ lệ thương tích từ 11% – 30%;

– Phạt tù từ 05 năm đến 10 năm nếu tỉ lệ thương tích từ 31% – 60%;

– Phạt tù từ 07 năm đến 14 năm nếu tỉ lệ thương tích trên 61%;

– Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân nếu phạm tội với 02 người là cha, mẹ, ông, bà đều có tỉ lệ thương tích trên 61%.

Như vậy, trong trường hợp hành hạ, ngược đãi ông bà, cha mẹ bằng hành vi bạo lực gây thương tích cho người bị bạo hành thì người phạm tội có thể bị phạt tù đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Tóm lại, con cái ngược đãi ông bà, cha mẹ có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự tùy theo mức độ vi phạm của hành vi.

Theo đó, tùy thuộc vào tính chất và mức độ của hành vi vi phạm mà anh Hà có thể bị xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo các quy định pháp luật nêu trên

Mời bạn xem thêm bài viết:

Trên đây là tư vấn của chung tôi về “Hành vi ngược đãi hành hạ cha mẹ được quy định thế nào?“. Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này thì xin vui lòng liên hệ: 0936408102 để được tư vấn và hỗ trợ

Câu hỏi thường gặp

Kể xấu con cái trên facebook bị phạt bao nhiêu tiền?

Kể xấu con cái trên facebook có thể bị phạt tiền từ 500.000 đến 1.5000.000 đồng:
Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi: Lăng mạ, chì chiết, xúc phạm danh dự, nhân phẩm thành viên gia đình.
Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 1.500.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:
Tiết lộ hoặc phát tán tư liệu, tài liệu thuộc bí mật đời tư
Sử dụng các phương tiện thông tin
Phổ biến, phát tán tờ rơi, bài viết, hình ảnh, âm thanh

Con cái đánh đập cha mẹ bị xử lý như thế nào?

 Tùy thuộc vào tỷ lệ tổn thương cơ thể do hành vi đánh đập của người con gây ra đối với cha mẹ mà người con có thể bị xử phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc 6 tháng đến 3 năm và nếu nặng nhất  thì có thể bị xử tù chung thân.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời