Đốt chồng tử vong vì ghen tuông bị phạt tù bao nhiêu năm?

24/09/2021
Đốt chồng tử vong vì ghen tuông bị phạt tù bao nhiêu năm?
554
Views

Trong cuộc sống mâu thuẫn gia đình là không thể tránh khỏi. Tuy nhiên điều quan trọng là các thành viên trong gia đình; đặc biệt là vợ chồng cần giữ bình tĩnh cùng nghe ý kiến đôi bên; tránh nóng nảy để giải quyết các vấn đề mâu thuẫn. Mới đây một trường hợp đau lòng đã xảy ra khi một người phụ nũ mất bình tĩnh đã đốt chồng tử vong vì ghen tuông gây xôn xao dư luận.

“Ngày 23/9, Lê Thị Dung, 36 tuổi quê Bình Dương, bị Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố, bắt tạm giam 4 tháng để điều tra về hành vi Giết người.

Theo điều tra ban đầu, năm 2019, Dung sống như vợ chồng với người đàn ông 33 tuổi ở Bình Dương. Sau đó, cả hai về Vĩnh Long sống cùng cha mẹ của anh này.

Ngày 12/9, hai người cãi nhau về những mâu thuẫn trong cuộc sống nhưng được người thân can ngăn. Sau đó, thấy chồng nghe điện thoại, Dung nghi là nói chuyện với bạn gái nên nổi cơn ghen.

Tối cùng ngày, Dung rút xăng từ xe máy ra ca nhựa, tạt vào người chồng, châm lửa đốt. Thấy nạn nhân cháy ngùn ngụt, Dung cùng người thân chạy đến dập lửa, đưa đi cấp cứu, tiếp tục chuyển đến TP HCM chữa trị nhưng hôm sau tử vong.

Dung đến công an đầu thú.”

Đốt chồng tử vong vì ghen tuông bị phạt tù bao nhiêu năm?

Hành vi đốt chồng tử vong vì ghen tuông sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người được quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015:

Mức phạt tù với hành vi đốt chồng tử vong vì ghen tuông

1. Người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Giết 02 người trở lên;

b) Giết người dưới 16 tuổi;

c) Giết phụ nữ mà biết là có thai;

d) Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

đ) Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

e) Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

g) Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác;

h) Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân;

i) Thực hiện tội phạm một cách man rợ;

k) Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp;

l) Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

m) Thuê giết người hoặc giết người thuê;

n) Có tính chất côn đồ;

o) Có tổ chức;

p) Tái phạm nguy hiểm;

q) Vì động cơ đê hèn.

2. Phạm tội không thuộc các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Như vậy hành vi đốt chồng tử vong vì ghen tuông của người vợ có thể bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm.

Hình phạt bổ sung với hành vi đốt chồng tử vong vì ghen tuông

Ngoài bị phạt tù, người phạm tội còn có thể bị cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 01 năm đến 05 năm.

Hành vi đốt chồng tử vong vì ghen tuông, bực tức, dù gây chết người hay không cũng có thể bị khởi tố về Tội giết người. Một tình tiết cũng cần được lưu ý là việc người vợ có cùng người thân chạy đến dập lửa, và đưa nạn nhân đi cấp cứu. Đây có thể coi là một tình tiết giảm nhẹ tội cho người vợ khi bị đưa ra xét xử.

Thời hiệu truy cứu về tội giết người bao nhiêu năm?

Điều 27. Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự

Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 27 Bộ luật hình sự 2015 quy định :

Thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự là thời hạn do Bộ luật này quy định mà khi hết thời hạn đó thì người phạm tội không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

– 05 năm đối với tội phạm ít nghiêm trọng;

– 10 năm đối với tội phạm nghiêm trọng;

– 15 năm đối với tội phạm rất nghiêm trọng;

– 20 năm đối với tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Căn cứ Khoản 1 Điều 123 quy định người nào giết người thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình….

Căn cứ Khoản 4 Điều 9 Bộ luật hình sự 2015 quy định:

– Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội đặc biệt lớn mà mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật này quy định đối với tội ấy là từ trên 15 năm đến 20 năm tù, tù chung thân hoặc tử hình.

Như vậy, tội giết người là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng nên thời hiệu truy cứu với tội giết người là 20 năm.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Đốt chồng tử vong vì ghen tuông bị phạt tù bao nhiêu năm?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Giết người trong trạng thái tinh thần không ổn định bị phạt tù bao nhiêu năm?

Điều 125 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 quy định về tội giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh quy định người nào giết người trong trạng thái tinh thần bị kích động mạnh do hành vi trái pháp luật nghiêm trọng của nạn nhân đối với người đó hoặc đối với người thân thích của người đó, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Trường hợp phạm tội đối với 02 người trở lên, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 07 năm.

Giết người cướp xe máy phạm tội gì?

Hành vi giết người sau đó lấy đi chiếc xe máy của nạn nhân sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội giết người theo Điều 123 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Ngoài ra đối tượng trên còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật này.

Thế nào là phòng vệ chính đáng?

Phòng vệ chính đáng là hành vi của người vì bảo vệ quyền hoặc lợi ích chính đáng của mình, của người khác hoặc lợi ích của Nhà nước, của cơ quan, tổ chức mà chống trả lại một cách cần thiết người đang có hành vi xâm phạm các lợi ích nói trên.
Phòng vệ chính đáng không phải là tội phạm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời