Đóng bảo hiểm nhân thọ 10 năm rút được bao nhiêu tiền?

13/09/2023
Đóng bảo hiểm nhân thọ 10 năm rút được bao nhiêu tiền
125
Views

Câu hỏi: Chào luật sư, tôi hiện nay đang kinh doanh buôn bán ở nhà nên tôi có tham gia gói bảo hiểm nhân thọ có thời hạn là 15 năm. Đến hiện tại thì tôi mới đóng bảo hiểm được 10 năm nhưng tôi đang có nhu cầu cần dùng tiền gấp nên muốn rút luôn tiền bảo hiểm. Luật sư cho tôi hỏi là “Đóng bảo hiểm nhân thọ 10 năm rút được bao nhiêu tiền” ạ?. Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chi Luật sư 247, để tìm hiểu các vấn đề liên quan đến bảo hiểm nhân thọ cũng như giải đáp thắc mắc của bạn thì sau đây mời bạn hãy cùng tìm hiểu câu trả lời qua bài viết dưới đây nhé.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hiện nay với sự phát triển không ngừng của xã hội thì các loại bảo hiểm đã được ra đời như: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm nhân thọ…. Trong đó, bảo hiểm nhân thọ là một trong những loại bảo hiểm được sử dụng khá hổ biến hiện nay.

Theo khoản 13 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định về khái niệm bảo hiểm nhân thọ như sau:

Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

….

13. Bảo hiểm nhân thọ là loại hình bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro về sức khỏe, thân thể và tính mạng.

Theo khoản 16 Điều 4 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2022 quy định về hợp đồng bảo hiểm như sau:

Giải thích từ ngữ

Trong Luật này, các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

…..

16. Hợp đồng bảo hiểm là sự thoả thuận giữa bên mua bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô, theo đó bên mua bảo hiểm phải đóng phí bảo hiểm, doanh nghiệp bảo hiểm, chi nhánh doanh nghiệp bảo hiểm phi nhân thọ nước ngoài, tổ chức tương hỗ cung cấp bảo hiểm vi mô phải bồi thường, trả tiền bảo hiểm theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Hợp đồng bảo hiểm là sự thỏa thuận giữa bên mua bảo hiểm và bên bán bảo hiểm, theo đó bên mua bảo hiểm sẽ phải đóng phí bảo hiểm, bên bán bảo hiểm sẽ phải trả tiền bảo hiểm cho người hưởng thụ hoặc bồi thường cho người được bảo hiểm khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm của các công ty bảo hiểm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng. Đơn giản là người tham gia thỏa thuận và ký kết hợp đồng bảo hiểm với công ty bảo hiểm về việc sẽ đóng đúng những khoản phí đều đặn vào quỹ dự trữ tài chính do công ty bảo hiểm quản lý để được chi trả số tiền nhất định khi không may gặp rủi ro hoặc đến thời điểm đáo hạn.

Các loại hình bảo hiểm nhân thọ hiện nay

– Bảo hiểm sinh kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm vẫn sống đến thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

– Bảo hiểm tử kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết trong một thời hạn nhất định, theo đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người thụ hưởng, nếu người được bảo hiểm chết trong thời hạn được thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

– Bảo hiểm trả tiền định kỳ là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống đến một thời hạn nhất định; sau thời hạn đó doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm định kỳ cho người thụ hưởng theo thoả thuận trong hợp đồng bảo hiểm.

– Bảo hiểm hỗn hợp là nghiệp vụ bảo hiểm kết hợp bảo hiểm sinh kỳ và bảo hiểm tử kỳ.

– Bảo hiểm trọn đời là nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm chết vào bất kỳ thời điểm nào trong suốt cuộc đời của người đó.” (trích Khoản 12 – Điều 3 – Luật kinh doanh bảo hiểm).

Đóng bảo hiểm nhân thọ 10 năm rút được bao nhiêu tiền

Đóng bảo hiểm nhân thọ 10 năm rút được bao nhiêu tiền?

Hiện nay có nhiều loại hình bảo hiểm nhân thọ với các loại thời gian tham gia khác nhau có thê rlaf 5 năm, 10 năm, 15 năm hoặc thậm chí nhiều hơn nữa. Đây là một quá trình dài vậy nên có nhiều trường hợp không tiếp tục kiên trì đóng tiếp cho đến hạn hợp đồng mà lại có nhu cầu rủ bảo hiểm trước thời hạn.

Trường hợp rút tiền trước thời hạn hợp đồng:

Nếu rút tiền bảo hiểm trong hai năm đầu tiên: Người tham gia không được hoàn trả phí bảo hiểm đã đóng. Thậm chí sẽ mất toàn bộ số tiền gửi. Một số người dùng không hiểu có thể cho đây là lừa đảo. Điều này gây rất mất uy tín cho công ty cũng như quyền lợi cho bản thân.

Nếu rút tiền bảo hiểm sau hai năm tham gia và trước ngày đáo hạn hợp đồng: Người tham gia có thể nhận được khoản tiền nhất định. Nhưng chắc chắn thấp hơn so với số tiền đã đóng trước đó. Vì hợp đồng bảo hiểm đạt được hiệu lực và duy trì quyền lợi cho người tham gia, công ty bảo hiểm phải chi trả nhiều phí vận hành liên quan. Bao gồm: chi phí ban đầu, chi phí quản lý hợp đồng, chi phí bảo hiểm rủi ro,…

Luật kinh doanh bảo hiểm quy định: Kể từ năm thứ 10 trở đi, giá trị hoàn lại mới tương đương với số phí người tham gia đã đóng. Nếu rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn. Bên mua bảo hiểm có thể không được nhận giá trị hoàn lại như mong muốn. Việc rút tiền trước hạn vẫn có thể nhưng sẽ đem đến nhiều thiệt thòi hơn.

Vậy nên với trường hợp này thì không nên rút. Khi rút tiền càng sớm, người tham gia sẽ càng bị thiệt thòi về quyền lợi bảo hiểm.

Trường hợp rút tiền theo hợp đồng có thời hạn là 10 năm:

Hầu hết các công ty bảo hiểm hiện nay đều cung cấp những gói bảo hiểm nhân thọ có thời gian từ 10, 20 năm, 30 năm… Chính vì vậy, các gói bảo hiểm rút tiền sau 10 năm cũng sẽ có những quyền lợi và tính năng giống với các gói bảo hiểm thông thường.

Giá trị hoàn lại là số tiền người mua bảo hiểm nhân thọ nhận được khi chấm dứt hợp đồng trước thời hạn. Bạn có thể rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn bằng cách tạm ứng từ giá trị tài khoản hợp đồng/giá trị hoàn lại.

Nhằm giúp khách hàng có thể dễ dàng tính toán được số tiền mà mình sẽ nhận được sau 10 năm tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dưới đây là công thức tính giúp bạn giải đáp thắc mắc bảo hiểm nhân thọ rút tiền sau 10 năm được bao nhiêu:

Giá trị hoàn lại = Giá trị tài khoản tại thời điểm hiện tại – chi phí chấm dứt hợp đồng (nếu có)

Trong đó giá trị tài khoản hiện tại được tích lũy qua từng năm. Giá trị tài khoản cơ bản mỗi năm được tính như sau = phí bảo hiểm đóng định kỳ – phí ban đầu – phí bảo hiểm rủi ro – phí quản lý hợp đồng.

Vào mỗi cuối năm hợp đồng, khách hàng thường nhận được email thông báo giá trị tài khoản hiện tại của hợp đồng, hoặc khách hàng có thể theo dõi qua app bảo hiểm của mỗi công ty.

Thủ tục rút tiền bảo hiểm nhân thọ

Tùy vào gói bảo hiểm nhân thọ mà người dân tham gia có thời hạn bao nhiêu năm thì sẽ có hai hình thức rút bảo hiểm nhân thọ đó chính là rút tiền trước hạn và rút tiền khi đến hạn. Việc rút tiền bảo hiểm đúng hạn thì các quyền lợi sẽ được đảm bảo, còn rút trước hạn càng sớm thì càng nhiều quyền lợi bị ảnh hưởng.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ đúng hạn

Bước 1: Khi đáo hạn thì nhân viên sẽ liên hệ với khách hàng để khách hàng lựa chọn hình thức thanh toán. 

Bước 2: Thực hiện điền các thông tin theo mẫu vào đơn yêu cầu thanh toán quyền lợi hợp đồng bảo hiểm.

Bước 3: Công ty bảo hiểm sẽ tiếp nhận hồ sơ và tiến hành kiểm tra thông tin nếu hợp lệ thì quá trình đóng hợp đồng và rút tiền sẽ được nhanh chóng.xử lý.

Bước 4: Khách hàng sẽ nhận toàn bộ số tiền theo quy định trong hợp đồng thông qua hình thức thanh toán đã chọn.

Rút tiền bảo hiểm nhân thọ trước hạn

Khách hàng có thể lựa chọn 1 trong 3 hình thức dưới đây:

  • Rút tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng: Khi rút khoản tiền này thì khách hàng sẽ bị trừ đi một khoản phí nhất định.
  • Tạm ứng từ giá trị hoàn lại/ giá trị tài khoản hợp đồng: Đây là giá trị mà người tham gia sẽ nhận được khi chấm dứt hợp đồng trước hạn và có thể rút tối đa 80%.
  • Thanh lý hợp đồng: Các bước tiến hành tương tự như rút tiền khi đến hạn nhưng bạn cần phải chủ động liên hệ trước với nhân viên của công ty bảo hiểm. 

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Đóng bảo hiểm nhân thọ 10 năm rút được bao nhiêu tiền” đã được chúng tôi cung cấp qua thông tin bài viết trên. Luật sư 247 luôn có sự hỗ trợ nhiệt tình từ các chuyên viên tư vấn pháp lý, quý khách hàng có vướng mắc hoặc nhu cầu sử dụng dịch vụ liên quan như là tư vấn pháp lý về làm sổ đỏ đất ông bà để lại vui lòng liên hệ đến hotline 0833102102. Chúng tôi sẽ giải quyết các khúc mắc của khách hàng, làm các dịch vụ một cách nhanh chóng, dễ dàng, thuận tiện. 

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Có những phương thức thanh toán khi rút tiền bảo hiểm nào?

Và để tạo sự tiện lợi cho các khách hàng có thể nhận được khoản tiền bảo hiểm một cách nhanh chóng nhất thì các công ty hiện nay áp dụng nhiều hình thức thanh toán để khách hàng lựa chọn như là:
Nhận tiền mặt trực tiếp tại trung tâm dịch vụ khách hàng hoặc văn phòng tổng đại lý của công ty bảo hiểm.
Nhận tiền thông qua chuyển phát tại bưu điện gần nhất
Nhận tiền thông qua tài khoản ngân hàng đã đăng ký với bên công ty bảo hiểm.
Chuyển tiền qua để thực hiện đóng hợp đồng mới hoặc hoàn trả các khoản đã tạm ứng….

Quyền lợi mà bảo hiểm nhân thọ mang lại là gì?

Số tiền người tham gia bảo hiểm nhận lại sau khi hết hạn được xem như một khoản tiết kiệm. Nhằm thực hiện những mục tiêu lớn của cuộc đời hoặc là quà tặng ý nghĩa cho con cháu. Tùy vào từng mức, từng loại của bảo hiểm sẽ mang đến cho người dùng những giá trị và quyền lợi khác nhau.
Tại các nước phát triển, bảo hiểm nhân thọ là một trong những giải pháp tài chính không thể thiếu của nhiều cá nhân và gia đình. Trong khi đó tại Việt Nam chỉ có 10% dân số đang sở hữu giải pháp tài chính này. Tại sao lại như vậy trong khi lợi ích là:
Bảo vệ tài chính trước các rủi ro trong cuộc sống: Khi chẳng may rủi ro tai nạn, thương tật… xảy đến. Bảo hiểm nhân thọ sẽ là nguồn hỗ trợ tài chính quý giá để đảm bảo cân bằng cuộc sống.
Đầu tư an toàn, gia tăng tài sản: Giống hình thức đầu tư (gửi tiết kiệm; mua vàng; hoặc ngoại tệ). Việc mua bảo hiểm cũng đầu tư sinh lời: Vừa có tiền lãi, vừa lãi bảo vệ sức khỏe.
Luôn bảo vệ với mỗi giai đoạn cuộc sống chúng ta:
Ở giai đoạn bắt đầu, kế hoạch phát triển tài sản và bảo vệ tài chính trước rủi ro tử vong, thương tật và bệnh hiểm nghèo.
Khi lập gia đình và có con, giúp tích luỹ cho con đường học vấn của con cái; hoặc kế hoạch hưu trí cho bản thân.
Kế hoạch tài chính thiết kế riêng cho bạn: Giá trị bảo vệ của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Số tiền mà bạn muốn tích lũy vào một mốc thời điểm trong tương lai, độ tuổi, giới tính và nghề nghiệp của bạn, thu nhập cá nhân,…
Đảm bảo điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn: Có điều kiện chăm sóc sức khỏe tốt hơn. Người tham gia có thể chủ động lựa chọn quyền lợi điều trị Nội trú, điều trị Ngoại trú; hoặc chăm sóc sức khỏe theo nhu cầu (như nha khoa, thai sản…) tại nhiều bệnh viện hoặc phòng khám tiên tiến trong và ngoài nước
Có những ưu đãi riêng về sản phẩm và quà tặng tri ân khách hàng: Tùy ở từng công ty và từng loại bảo hiểm.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.