Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu tiền?

03/10/2021
Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu tiền?
1059
Views

Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu tiền?

Chào Luật sư. Hôm qua tôi có đi xe máy lên công ty. Nhưng do vội quá, tôi đội mũ bảo hiểm đã quên không cài quai. Chú cảnh sát giao thông yêu cầu dừng xe và lập biên bản. Vì vội quá nên tôi chưa kịp nộp phạt. Vậy trường hợp tôi đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu tiền? Hi vọng Luật sư giải đáp giúp tôi. Cảm ơn Luật sư!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép được giải đáp câu hỏi của bạn như sau

Căn cứ pháp lý

Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Quy định đội mũ bảo hiểm nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông và người khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng nghiêm túc chấp hành. Do đó, pháp luật phải quy định chặt chẽ về việc đội mũ bảo hiểm. Đội mũ bảo hiểm mà không cài quai sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tại sao phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông?

Bảo vệ hộp sọ của người tham gia giao thông

Mũ bảo hiểm có tác dụng bảo vệ hạn chế tối đa chấn thương phần đầu; nhất là sọ não khi xảy ra tai nạn. Do vậy khi chọn mua mũ bảo hiểm bạn cần phải chọn mua chiếc mũ bảo hiểm đạt chuẩn chất lượng tốt có tem mác, thông tin rõ ràng. Một mũ bảo hiểm chất lượng mới đảm bảo được an toàn tốt nhất cho người tham gia giao thông khi chẳng may gây ra tai nạn.

Giảm nhiều tổn thất cho xã hội

Ngày nay, đội mũ bảo hiểm giảm được rất nhiều tổn thất cho xã hội và giảm bất hạnh cho hàng ngàn hộ gia đình. Theo Ủy ban An toàn Giao thông quốc gia, 70% số tai nạn giao thông ở Việt Nam đều có liên quan tới xe máy.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, người tham gia giao thông bằng xe máy có xác suất tử vong cao gấp 27 lần và bị chấn thương cao gấp 6 lần so với người tham gia giao thông bằng ô tô. Trong những người bị tai nạn xe máy dẫn đến chấn thương sọ não; chỉ có 1,4% là đội mũ bảo hiểm và gần như 100% số người thiệt mạng vì tai nạn xe máy không đội mũ bảo hiểm.

Các nghiên cứu cho thấy việc đội mũ bảo hiểm giúp giảm khả năng chấn thương do tai nạn giao thông tới 69% và giảm khả năng tử vong lên đến 42%.

Thực tế, những vụ chấn thương não đều có hậu quả vô cùng nghiêm trọng. Do đó, việc đội mũ bảo hiểm có vai trò quan trọng trong việc giảm tổn thất cho xã hội.

Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu tiền?

Mức phạt đối với mô tô, xe máy

Theo quy định tại điều 6 nghị định 100/2019/NĐ-CP:

2. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

i) Không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ.

k) Chở người ngồi trên xe không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Mức phạt đối với xe đạp, xe đạp máy

Theo quy định tại điều 8 nghị định 100/2019/NĐ-CP:

3. Phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

d) Người điều khiển xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách khi tham gia giao thông trên đường bộ;

đ) Chở người ngồi trên xe đạp máy (kể cả xe đạp điện) không đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” hoặc đội “mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy” không cài quai đúng quy cách, trừ trường hợp chở người bệnh đi cấp cứu, trẻ em dưới 06 tuổi, áp giải người có hành vi vi phạm pháp luật;

Như vậy, hành vi đội mũ bảo hiểm không cài quai khi tham gia giao thông có thể bị xử phạt từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng.

Trường hợp nào không xử phạt khi không đội mũ bảo hiểm?

Theo điểm k khoản 2 Điều 6 và điểm đ khoản 2 Điều 8 Nghị định 100/2019/NĐ-CP đã ghi nhận 03 trường hợp ngoại lệ không bị xử phạt nếu không đội mũ bảo hiểm đối với người được chở là:

  • Người bệnh cần đưa đi cấp cứu;
  • Trẻ em dưới 06 tuổi;
  • Người bị áp giải do có hành vi vi phạm pháp luật.

Nộp phạt lỗi đội mũ bảo hiểm không cài quai như thế nào?

Các hình thức nộp phạt giao thông hiện nay được quy định như sau:

Căn cứ Nghị định 81/2013/NĐ-CP và Nghị định 97/2016/NĐ-CP:

  • Nộp phạt tại chỗ cho cảnh sát giao thông (Theo khoản 1 Điều 56 và khoản 1 Điều 57 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012, thủ tục này chỉ áp dụng đối với trường hợp người vi phạm giao thông bị xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức);
  • Chuyển khoản cho Kho bạc Nhà nước;
  • Nộp phạt tại ngân hàng thương mại;
  • Nộp phạt tại bưu điện.

Mời bạn xem thêm:  Có thể uỷ quyền nộp phạt vi phạm giao thông không?

Giải quyết vấn đề

Như vậy, hành vi đội mũ bảo hiểm không cài quai có thể bị phạt tiền từ 200.000 đồng đến 300.000 đồng. Đội mũ bảo hiểm không cài quai gây nguy hiểm cho người đội mũ và cho những người tham gia giao thông khác. Do đó, khi tham gia giao thông, cần phải chú ý đội mũ bảo hiểm đúng quy cách.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Đội mũ bảo hiểm không cài quai bị phạt bao nhiêu tiền? Hy vọng bài viết bổ ích với bạn đọc! Hãy liên hệ khi có nhu cầu sử dụng dịch vụ của Luật sư 2470833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Tiêu chuẩn mũ bảo hiểm đạt chuẩn là gì?

Chất liệu mũ đạt chuẩn chất lượng; chịu được lực và va đập mạnh; hấp thụ xung động. Thích hợp với các kiểu thời tiết; khí hậu; nhiệt độ khác nhau. Không chứa chất dị ứng với da tóc hay gây độc hại ảnh hưởng tới sức khỏe con người.
Khối lượng mũ nặng không quá 1.5 kg đối với mũ trùm đầu và không quá 1.0 kg đối với mũ nửa đầu.
Các vật trang trí gắn trên mũ không được có gờ sắc; nhọn để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
Vỏ cứng của mũ bảo hiểm cần che đầy đủ các bộ phận nhưng không làm che khuất tầm nhìn của người đội.
Quai đeo phải có khóa an toàn; đảm bảo đủ độ bền; độ co giãn trong giới hạn cho phép, độ ổn định theo tiêu chuẩn.
Kính chắn gió phải đảm bảo không làm sai lệch kích thước.
Kích thước mũ phù hợp với kích thước với phần đầu.

Ô tô đi sai làn đường bị phạt bao nhiêu?

Khi bạn điều khiển ô tô đi không đúng làm đường hay chuyển làn không đúng. Bạn sẽ chịu mức phạt như sau:
Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 460.000 đồng nếu bạn chuyển làn đường không đúng nơi cho phép.
Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu bạn đi không đúng phần đường hoặc làn đường.

Thời gian được khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT về đi sai làn đường là bao lâu?

Thông thường , thời hiệu để bạn khiếu nại quyết định xử phạt của CSGT là 90 ngày được tính từ ngày nhận được quyết định hoặc ngày bạn biết được quyết định xử phạt này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Giao thông

Trả lời