Người Việt Nam có được nhận người nước ngoài làm con nuôi?

30/09/2021
Người Việt Nam có được nhận người nước ngoài làm con nuôi?
424
Views

Bên cạnh việc nhận con nuôi là người Việt Nam; thì có nhiều người Việt Nam còn muốn nhận trẻ em người nước ngoài làm con nuôi. Vậy khi nào người Việt Nam được nhận người nước ngoài làm con nuôi? Muốn nhận người nước ngoài làm con nuôi phải đáp ứng những điều kiện gì? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Căn cứ pháp lý

Luật Nuôi con nuôi 2010

Nội dung tư vấn

Người Việt Nam có được nhận người nước ngoài làm con nuôi?

Việc người Việt Nam nhận nuôi con nuôi người nước ngoài; là một trong các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài. Theo đó, căn cứ khoản 5 Điều 2 Luật Nuôi con nuôi:

Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam; giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.

Theo đó, các trường hợp nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài; được quy định cụ thể tại Điều 28 Luật Nuôi con nuôi gồm:

  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài, người nước ngoài thường trú ở nước cùng; là thành viên của điều ước quốc tế về nuôi con nuôi với Việt Nam nhận trẻ em Việt Nam làm con nuôi.
  • Người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài thường trú ở nước ngoài được nhận con nuôi đích danh trong trường hợp:

+ Cha dượng, mẹ kế, cô, cậu, dì, chú, bác ruột của người được nhận làm con nuôi.

+ Có con nuôi là anh, chị, em ruột của trẻ em được nhận làm con nuôi.

+ Nhận trẻ em khuyết tật, nhiễm HIV/AIDS hoặc mắc bệnh hiểm nghèo khác làm con nuôi.

+ Là người nước ngoài đang làm việc, học tập ở Việt Nam trong thời gian ít nhất là 01 năm.

+ Công dân Việt Nam thường trú ở trong nước nhận trẻ em nước ngoài làm con nuôi.

+ Người nước ngoài thường trú ở Việt Nam nhận con nuôi ở Việt Nam.

Căn cứ các quy định này, người Việt Nam đang thường trú trong nước hoàn toàn được nhận trẻ em là người nước ngoài làm con nuôi.

Điều kiện nhận người nước ngoài làm con nuôi

Về điều kiện, khoản 2 Điều 29 Luật Nuôi con nuôi nêu rõ:

Công dân Việt Nam nhận người nước ngoài làm con nuôi phải có đủ các điều kiện theo quy định tại Điều 14 của Luật này; và pháp luật của nước nơi người được nhận làm con nuôi thường trú.

Theo đó, Điều 14 Luật này quy định các điều kiện người Việt Nam nhận con nuôi phải đáp ứng gồm:

  • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ;
  • Hơn con nuôi từ 20 tuổi trở lên;
  • Có điều kiện về sức khỏe, kinh tế, chỗ ở bảo đảm việc chăm sóc; nuôi dưỡng, giáo dục con nuôi;
  • Có tư cách đạo đức tốt.
  • Không thuộc các trường hợp sau đây: Đang bị hạn chế một số quyền của cha; mẹ đối với con chưa thành niên; Đang chấp hành quyết định xử lý hành chính tại cơ sở giáo dục, cơ sở chữa bệnh; Đang chấp hành hình phạt tù; Chưa được xóa án tích về một trong các tội cố ý xâm phạm tính mạng; sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của người khác…

Riêng nếu người Việt Nam là cha dượng nhận con riêng của vợ làm con nuôi, mẹ kế nhận con riêng của chồng hoặc cô, cậu, dì, chú, bác ruột nhận cháu làm con nuôi thì chỉ cần có năng lực hành vi dân sự đầy đủ và có tư cách đạo đức tốt.

Không chỉ vậy; người nhận nuôi còn phải đáp ứng các điều kiện của pháp luật quốc gia mà người được nhận làm con nuôi thường trú.

Lưu ý: Hồ sơ nhận con nuôi trong trường hợp nhận người nước ngoài làm con nuôi do nước ngoài lập cấp; hoặc xác nhận; thì phải hợp pháp hóa lãnh sự khi sử dụng tại Việt Nam; trừ trường hợp được miễn hợp pháp hóa lãnh sự theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc theo nguyên tắc có đi có lại.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Điều kiện nhận người nước ngoài làm con nuôi năm 2021”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hứa thưởng có rút lại được không?

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc khi mua đất thì giải quyết như thế nào?

Câu hỏi liên quan

Cha mẹ nuôi là ai?

Cha mẹ nuôi là người nhận con nuôi sau khi việc nuôi con nuôi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký.

Nuôi con nuôi là gì?

Nuôi con nuôi là việc xác lập quan hệ cha, mẹ và con giữa người nhận con nuôi và người được nhận làm con nuôi.

Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi?

Tòa án nhân dân có thẩm quyền giải quyết yêu cầu chấm dứt việc nuôi con nuôi theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là gì?

Nuôi con nuôi có yếu tố nước ngoài là việc nuôi con nuôi giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài, giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam, giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên định cư ở nước ngoài.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời