Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý như thế nào?

09/10/2021
1598
Views

Xin chào Luật sư, tôi là Đảng viên. Tôi đang mang thai và chuẩn bị cuối năm nay sẽ sinh con. Cho tôi hỏi là Đảng viên khi sinh con thứ 3 có bị kỷ luật gì không? Nếu có, tôi sẽ bị xử lý như thế nào? Liệu có ảnh hưởng gì đến chức vụ và lương thưởng của tôi không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

  • Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về việc xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm
  • Nghị định số 20/2010/NĐ-CP
  • Pháp lệnh dân số 2008 sửa đổi pháp lệnh dân số 2003
  • Nghị định 176/2013/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Điều 27, Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm như sau:

Điều 27. Vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Khai báo hoặc xin xác nhận, giám định không trung thực về tình trạng sức khỏe của vợ (chồng); con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình….”

Như vậy, bạn là Đảng viên nên theo quy định trên bạn sẽ bị xử lý khiển trách.

Đảng viên, viên chức có quyền sinh con thứ 3 khi nào?

Điều 2 Nghị định 20/2010/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 2. Những trường hợp không vi phạm quy định sinh một hoặc hai con

1. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba, nếu cả hai hoặc một trong hai người thuộc dân tộc có số dân dưới 10.000 người hoặc thuộc dân tộc có nguy cơ suy giảm số dân (tỷ lệ sinh nhỏ hơn hoặc bằng tỷ lệ chết) theo công bố chính thức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

2. Cặp vợ chồng sinh con lần thứ nhất mà sinh ba con trở lên.

3. Cặp vợ chồng đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh hai con trở lên.

4. Cặp vợ chồng sinh lần thứ ba trở lên, nếu tại thời điểm sinh chỉ có một con đẻ còn sống, kể cả con đẻ đã cho làm con nuôi.

5. Cặp vợ chồng sinh con thứ ba đã có một hoặc hai con đẻ bị mắc một trong các dị tật bệnh hiểm nghèo thuộc Danh mục ban hành kèm theo Thông tư này phải được Hội đồng Giám định y khoa tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc Hội đồng Giám định y khoa Trung ương xác định.

6. Cặp vợ chồng đã có con riêng (con đẻ):

a) Sinh một con hoặc hai con, nếu một trong hai người đã có con riêng (con đẻ);

b) Sinh một con hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh nếu cả hai người đã có con riêng (con đẻ). Quy định này không áp dụng cho trường hợp hai người đã từng có hai con chung trở lên và các con hiện đang còn sống.

7. Phụ nữ chưa kết hôn sinh một hoặc hai con trở lên trong cùng một lần sinh.”

Như vậy, nếu chị thuộc quy định tại Điều 2 Nghị định này thì chị không bị xử phạt. Ngược lại, nếu chị không thuộc quy định này thì chị sẽ bị xử phạt.

Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý kỉ luật như thế nào?

Điều 27 Quyết định 102-QĐ/TW về xử lý kỷ luật Đảng viên vi phạm về xử lý kỷ luật Đảng viên quy định:

1. Đảng viên vi phạm một trong các trường hợp sau gây hậu quả ít nghiêm trọng hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ ba (trừ trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức khiển trách:

a) Cản trở, cưỡng bức thực hiện kế hoạch hóa gia đình; tham gia các hoạt động xét nghiệm, chuẩn đoán để xác định giới tính thai nhi trái quy định.

b) Sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, cung cấp phương tiện tránh thai giả, không bảo đảm tiêu chuẩn chất lượng, quá hạn sử dụng hoặc chưa được phép lưu hành và sử dụng tại Việt Nam.

c) Khai báo hoặc xin xác nhận không trung thực về tình trạng sức khoẻ của vợ (chồng), con để thực hiện không đúng quy định hoặc để trốn tránh không bị xử lý do vi phạm chính sách dân số và kế hoạch hóa gia đình.

2. Trường hợp vi phạm đã bị xử lý kỷ luật theo quy định tại khoản 1 Điều này mà tái phạm hoặc vi phạm lần đầu gây hậu quả nghiêm trọng; hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ tư (trừ những trường hợp pháp luật có quy định khác) thì kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức (nếu có chức vụ).

3. Trường hợp vi phạm quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này gây hậu quả rất nghiêm trọng; hoặc vi phạm trong trường hợp sinh con thứ năm trở lên hoặc vi phạm trường hợp sau thì kỷ luật bằng hình thức khai trừ:

Gian dối trong việc cho con đẻ hoặc nhận nuôi con nuôi mà thực chất là con đẻ nhằm cố tình sinh thêm con ngoài quy định.”

Căn cứ theo quy định trên, tủy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của hậu quả; Đảng viên có thể bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách; cảnh cáo hoặc cách chức; kỷ luật bằng hình thức khai trừ.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “ Đảng viên sinh con thứ 3 sẽ bị xử lý như thế nào?”. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.  

Câu hỏi thường gặp


khi sinh con thứ 3 có xin được vào Nhà nước làm không?

Nếu bạn đáp ứng những điều kiện được quy định tại Điều 22 Luật viên chức 2010 về điều kiện đăng ký dự tuyển viên chức trên thì bạn vẫn sẽ đăng ký dự tuyển vào cơ quan nhà nước như bình thường.

Người lao động sinh con thứ 3 có bị sa thải không?

Điều 37 Bộ luật lao động năm 2019 người lao động sẽ không bị sa thải khi sinh con thứ 3.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời