Đăng ký thương hiệu độc quyền theo quy định năm 2022

23/06/2022
Đăng ký thương hiệu độc quyền theo quy định
37
Views

Đăng ký thương hiệu độc quyền là phải cần phải làm khi thành lập công ty để tránh các rủi ro không đáng có. Để bảo vệ thương hiệu của mình, các doanh nghiệp cần đăng ký thương hiệu độc quyền. Vì vậy, Luật sư 247 sẽ hướng dẫn Đăng ký thương hiệu độc quyền theo quy định để giúp các bạn đăng ký thương hiệu độc quyền một cách nhanh chóng.

Căn cứ pháp lý

Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

Về cơ bản, thương hiệu hay nhãn hiệu đều có ý nghĩa giống nhau. Đây là các thuật ngữ mà mọi người hay dùng khi muốn nói đến dấu hiệu nhận biết của một công ty, một sản phẩm, một dịch vụ. Chỉ có điều, nhãn hiệu là thuật ngữ được đề cập và giải thích rõ ràng trong các văn bản pháp luật, còn thương hiệu thì không. Cho nên, các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực pháp luật thường sử dụng thuật ngữ nhãn hiệu. Trong khi đó, đa số mọi người lại hay dùng thương hiệu.

Đăng ký thương hiệu bao gồm các thủ tục hành chính được chủ sở hữu thương hiệu (có thể là cá nhân hoặc một tổ chức) nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ. Đăng ký thương hiệu là công đoạn cần thiết để chủ sở hữu có thể bảo vệ độc quyền thương hiệu của mình trên lãnh thổ Việt Nam.

Vì sao nên đăng ký bảo hộ thương hiệu.

 • Việc đăng ký thương hiệu sẽ là bằng chứng về quyền sở hữu trí tuệ của chủ sở hữu với bên khác.
 • Việc vi phạm quyền sở hữu trí tuệ chỉ phát sinh khi thương hiệu đã tiến hành đăng ký thương hiệu tại cơ quan đăng ký.
 • Trong thời gian giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu có hiệu lực, thương hiệu của bạn sẽ được bảo hộ và độc quyền sử dụng thương hiệu trên toàn lãnh thổ Việt Nam.
 • Giúp khách hàng dễ dàng nhận biết được sản phẩm của thương hiệu cũng như có lợi thế trong việc cạnh tranh với các sản phẩm có thương hiệu khác.
 • Với các thương hiệu đã có tiếng trên thị trường, chủ sở hữu có quyền chuyển nhượng thương hiệu cho các bên khác để thu lợi nhuận.
Đăng ký thương hiệu độc quyền theo quy định
Đăng ký thương hiệu độc quyền theo quy định

Điều kiện đăng ký thương hiệu độc quyền

Điều kiện thương hiệu chưa ai đăng ký qua việc tra cứu khả năng trùng lặp của thương hiệu trước khi đăng ký

Đây là bước tiên quyết mọi người cần phải đặc biệt lưu ý trước khi tiến hành các thủ tục đăng ký thương hiệu. Thông qua bước này, bạn sẽ xác định được thương hiệu của mình có bị trùng hoặc tương tự với các thương hiệu đã đăng ký trước đó hay không để có hướng giải quyết phù hợp. Hiện tại, có hai hình thức tra cứu thương hiệu là: tra cứu sơ bộ (chính xác khoảng 40-50%) và tra cứu chính thức (chính xác khoảng 96%).

Điều kiện Tờ khai thông tin đăng ký (trong hồ sơ) phải đúng mẫu đã quy định

Trong quá trình soạn thảo hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền mọi người sẽ nhìn thấy yêu cầu tờ khai thông tin. Đây là một trong những tài liệu bắt buộc cần phải có và đảm bảo chính xác theo mẫu của Cục Sở hữu trí tuệ. Do vậy, để đảm bảo hồ sơ đăng ký được chấp thuận, mọi người hãy sử dụng chính xác mẫu tờ khai đăng ký nhãn hiệu.

Điều kiện ngày ưu tiên qua việc có nên đăng ký thương hiệu ngay khi hoàn tất quá trình thiết kế

Mặc dù phải mất đến hơn 24 tháng thương hiệu mới được cấp văn bằng bảo hộ nhưng tính từ thời điểm nộp đơn đăng ký, thương hiệu đã được bảo vệ bởi pháp luật Việt Nam. Trong thời gian xử lý đơn đăng ký, nếu có xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn… thương hiệu của bạn vẫn sẽ được bảo vệ. Nhờ đó, bạn sẽ kiểm soát và xử lý được các trường hợp đạo nhái thương hiệu.

Thương hiệu quan trọng nên đầu tư vào thiết kế

Một cá nhân, doanh nghiệp có thể thiết kế và đăng ký cho nhiều thương hiệu khác nhau. Nhưng với những thương hiệu có ý định sử dụng lâu dài nên có sự đầu tư nhất định bằng việc thuê các đơn vị chuyên nghiệp thiết kế, sáng tạo. Bởi một thiết kế đẹp sẽ tạo được ấn tượng và thu hút khách hàng hơn.

Đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào
Đăng ký thương hiệu độc quyền như thế nào

Cách đăng ký thương hiệu độc quyền

Hướng dẫn đăng ký thương hiệu độc quyền

Bước 1: Lựa chọn và phân nhóm khi đăng ký thương hiệu độc quyền

Việc lựa chọn mẫu thương hiệu và phân nhóm thương hiệu đăng ký sẽ giúp khách hàng xác định được phạm vi quyền của thương hiệu, việc này còn là căn cứ để tính phí đăng ký thương hiệu độc quyền.

Bước 2: Tra cứu thương hiệu trước khi nộp đơn đăng ký

Mục đích của việc tra cứu nhãn hiệu là căn cứ để xác định khả năng đăng ký của thương hiệu, việc tra cứu là không bắt buộc nhưng lại quan trọng đối với chủ sở hữu để chắc chắn khả năng đăng ký của thương hiệu.

Bước 3: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu độc quyền

Hồ sơ cần chuẩn bị bao gồm:

1. 02 Tờ khai đăng ký nhãn hiệu, theo mẫu 04-NH Phụ lục A của Thông tư 01/2007/TT-BKHCN

2. 05 mẫu nhãn hiệu cần đăng ký. Các nhãn hiệu này phải trình bày trong kích thước chuẩn, không nhỏ hơn 8 x 8 mm, và không lớn hơn 80 x 80mm. Mỗi mẫu nhãn hiệu có 3 thành phần chính gồm: hình ảnh, chữ và slogan có ý nghĩa của công ty.

3. Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Bước 4: Nộp đơn đăng ký thương hiệu tại Cục sở hữu trí tuệ

Hồ sơ đăng ký thương hiệu sẽ được nộp tại Cục SHTT bằng hình thức nộp trực tiếp, nộp qua bưu điện hoặc nộp trực tuyến trên cổng thông tin của Cục SHTT.

1. Nộp hồ sơ giấy

Nộp hồ sơ giấy tại 1 trong các địa chỉ sau:

– Trụ sở Cục Sở hữu trí tuệ: 386 Nguyễn Trãi, quận Thanh Xuân, thành phố Hà Nội.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Hồ Chí Minh: Lầu 7, tòa nhà Hà Phan, 17/19 Tôn Thất Tùng, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh.

– Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại thành phố Đà Nẵng: Tầng 3, số 135 Minh Mạng, phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng.

Nộp qua bưu điện: người nộp đơn cần chuyển tiền qua dịch vụ của bưu điện, sau đó phô tô Giấy biên nhận chuyển tiền gửi kèm theo hồ sơ đơn đến một trong các địa chỉ nêu trên của Cục Sở hữu trí tuệ để chứng minh khoản tiền đã nộp.

2. Nộp trực tuyến

Để nộp trực tuyến, khách hàng cần có chứng thư số và chữ ký số.

Thực hiện nộp trực tuyến tại địa chỉ:  http://dvctt.noip.gov.vn:8888/HomePage.do

Bước 5: Thẩm định hồ sơ và cấp giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu

Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành thẩm tra hồ sơ, trước khi ra quyết định đồng ý cấp giấy chứng nhận đăng ký hoặc từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký cho chủ sở hữu. Trường hợp đơn đăng ký đáp ứng yêu cầu bảo hộ, Cục SHTT sẽ ra thông báo yêu cầu chủ đơn nộp phí cấp văn bằng, trường hợp ngược lại sẽ ra thông báo nêu rõ lý do từ chối.

Thời hạn xử lý đơn đăng ký thương hiệu:

Kể từ ngày được Cục Sở hữu trí tuệ tiếp nhận, đơn đăng ký nhãn hiệu được xem xét theo trình tự sau:

 • Thẩm định hình thức: 01 tháng
 • Công bố đơn: trong thời hạn 02 tháng kể từ ngày đơn đăng ký nhãn hiệu có Quyết định chấp nhận đơn hợp lệ
 • Thẩm định nội dung: không quá 09 tháng, kể từ ngày công bố đơn.

Trong vòng 1 năm (thực tế thường từ 16 – 24 tháng) kể từ ngày nộp đơn, khách hàng sẽ nhận được thông báo cấp văn bằng bảo hộ độc quyền thương hiệu.

Đăng ký thương hiệu độc quyền có khó không
Đăng ký thương hiệu độc quyền có khó không

Thời gian đăng ký và hiệu lực bảo hộ thương hiệu độc quyền

Đặc thù của đăng ký thương hiệu độc quyền là thời gian đăng ký và cấp văn bằng bảo hộ rất dài, thực tế thường kéo dài từ 16 – 24 tháng, kể từ ngày nộp hồ sơ.

Tuy thời gian cấp văn bằng dài, nhưng ngày hiệu lực của văn bằng bảo hộ là ngày nộp hồ sơ. Điều này giúp cho doanh nghiệp có thể yên tâm khi thực hiện đăng ký trong thời gian chờ khá dài.

Thời hạn bảo hộ của thương hiệu (nhãn hiệu) là 10 năm, tuy nhiên chủ sở hữu nhãn hiệu có thể xin gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần 10 năm và có thể được bảo hộ mãi mãi nếu được gia hạn đúng hạn.

Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ sỡ hữu thương hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn và lệ phí theo quy định cho Cục Sở hữu trí tuệ.

Lệ phí đăng ký thương hiệu độc quyền

Phí, lệ phí đăng ký thương hiệu (nhãn hiệu) phải nộp gồm có:

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ Thẩm định nội dung: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

 • Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ khiến nhãn hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.
 • Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.
 • Khi sử dịch vụ, các luật sư có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích Luật Sư 247 mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư 247; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn tham khảo bảng dịch vụ của chúng tôi

Bảng giá dịch vụ bảo họ nhãn hiệu của Luật sư 247
Bảng giá dịch vụ bảo họ nhãn hiệu của Luật sư 247

Video Luật sư 247 giải đáp về đăng ký bảo hộ thương hiệu

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ với Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Đăng ký thương hiệu độc quyền theo quy định năm 2022“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tạm ngừng kinh doanh, giải thể công ty, dịch vụ giải thể công ty, đăng ký bảo hộ thương hiệu, dịch vụ đăng ký thương hiệu, dịch vụ bảo hộ thương hiệu… của Luật sư 247, hãy liên hệ  0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Cá nhân có được đăng ký thương hiệu không?

Quyền nộp đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm: Luật Sở hữu trí tuệ cho phép chủ sở hữu là cá nhân, pháp nhân, tổ chức được đăng ký nộp đơn đăng ký cho thương hiệu mà chủ sở hữu kinh doanh. Do đó, cá nhân đăng ký thương hiệu là hoàn toàn được chấp nhận.

Ai có thể đăng ký độc quyền thương hiệu tại Việt Nam?

– Cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp Việt Nam;
– Cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức nước ngoài. (Đối với cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài muốn đăng ký thương hiệu tại Việt Nam buộc phải tiến hành nộp đơn đăng ký thông qua các công ty đại diện Sở hữu trí tuệ)

Có phải sử dụng nhãn hiệu sau khi được cấp bằng bảo hộ hay không?

Nếu nhãn hiệu không được sử dụng trong thời hạn năm năm liên tục sẽ bị chủ thể khác yêu cầu chấm dứt hiệu lực. Nhãn hiệu sau khi được cấp bằng phải được sử dụng.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Comments are closed.