Bảo hộ thương hiệu độc quyền theo quy định năm 2022

23/06/2022
Bảo hộ thương hiệu độc quyền theo quy định
28
Views

Để bảo hộ thương hiệu của mình, các công ty doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền. Vậy, Bảo hộ thương hiệu độc quyền như thế nào? Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền có phức tạp không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Căn cứ pháp lý

Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền là gì?

Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền hay còn gọi cách đăng ký bản quyền thương hiệu hoặc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu là việc chủ sở hữu thương hiệu (cá nhân, pháp nhân, tổ chức trực tiếp, đơn vị được ủy quyền) tiến hành thủ tục pháp lý cần thiết để nộp hồ sơ đăng ký thương hiệu tới Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam. Mục đích nhằm độc quyền sử dụng thương hiệu cho sản phẩm/dịch vụ mà chủ sở hữu cung cấp.

Ngoài việc giúp cho chủ sở hữu được độc quyền sử dụng, đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền còn có thể tiến hành biện pháp hành chính, dân sự hoặc hình sự để xử lý mọi hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đối với thương hiệu của mình.

Tại sao phải bảo hộ thương hiệu độc quyền?

Một là, giúp đảm bảo quyền lợi của doanh nghiệp, làm hạn chế tối đa việc khai thác, sử dụng của các chủ thể khác mà chưa được sự cho phép, bên cạnh đó còn giữ được uy tín, chất lượng của sản phẩm, dịch vụ trên thị trường. Đăng ký nhãn hiệu còn là đòn bẩy giúp sản phẩm, dịch vụ thuận tiện hơn trong quá trình quảng bá và lưu thông trên thị trường;

Hai là, làm giảm tối đa việc làm giả, làm nhái hoặc cung cấp những sản phẩm, dịch vụ tương tự gây nhầm lẫn khiến người tiêu dùng lựa chọn sai, bảo vệ quyền lợi của những người tiêu dùng.

Ba là, tạo môi trường pháp lý thuận lợi để thu hút các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài. Nếu một sản phẩm, dịch vụ không được đăng ký bảo hộ thương hiệu đồng nghĩa với việc nó không được bảo vệ hoàn toàn, điều này sẽ gây ra nhiều rủi ro cho cả doanh nghiệp và nhà đầu tư. Chính vì vậy, vấn đề bảo hộ thương hiệu độc quyền được các nhà đầu tư rất chú trọng trước khi đưa ra quyết định.

Bảo hộ thương hiệu độc quyền theo quy định
Bảo hộ thương hiệu độc quyền theo quy định

Điều kiện để bảo hộ thương hiệu độc quyền

Thương hiệu được bảo hộ nếu đáp ứng các điều kiện sau đây:

– Là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều mầu sắc;

– Có khả năng phân biệt hàng hóa, dịch vụ của chủ sở hữu nhãn hiệu với hàng hóa, dịch vụ của chủ thể khác.

Những ai được đăng ký thương hiệu độc quyền (nhãn hiệu độc quyền) ?

Tại điều 789 Luật Dân sự được cụ thể như sau:

 • Cá nhân, pháp nhân những chủ thể khác tiền hành hoạt động sản xuất, dịch vụ hợp pháp có quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu của hàng hóa, dịch vụ dùng cho sản phẩm, dịch vụ do chính họ sản xuất hoặc sẽ sản xuất.
 • Cá nhân, pháp nhân hay các chủ thể khác tiến hành hoạt động thương mại hợp pháp có quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu, hàng hóa cho sản phẩm do mình đưa ra thị trường, nhưng do người khác sản xuất với điều kiện người sản xuất không sử dụng nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm tương ứng và không phải đổi việc nộp đơn nói trên.
 • Đối với nhãn hiệu tập thể, quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ thuộc về cá nhân, pháp nhân đại diện cho cá nhân, pháp nhân.
 • Quyền nộp đơn yêu cầu cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu hàng hóa đã nộp, có thể được chuyển giao như đối với sáng chế giải pháp hữu ích hay kiểu dáng công nghiệp.
Bảo hộ thương hiệu độc quyền như thế nào
Bảo hộ thương hiệu độc quyền như thế nào

Thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền tại Việt Nam

Bước 1: Thiết kế và lựa chọn thương hiệu (nhãn hiệu) cần bảo hộ

Để đăng ký thương hiệu, cần thiết kế thương hiệu theo ý tưởng cho sản phẩm mà thương hiệu sẽ gắn lên.

Lưu ý: Trước khi thiết kế thương hiệu theo hướng cách điệu, nên tiến hành thực hiện bước 2 trước.

 • Tiến hành tra cứu xem thương hiệu có bị trùng hoặc tương tự với thương hiệu nào khác đã được đăng ký trước đó hay chưa?
 • Trong trường hợp không trùng hoặc tương tự cao, mới tiến hành thiết kế để tránh trường hợp thiết kế xong thương hiệu khi tra cứu mới biết đã có người đăng ký rồi.

Bước 2: Phân Nhóm sản phẩm dịch vụ đăng ký thương hiệu độc quyền (nhãn hiệu độc quyền?

Theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ, 1 nhãn hiệu sẽ được đăng ký cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm/dịch vụ. Luật Sở hữu trí tuệ cũng quy định về số lượng nhóm sản phẩm/dịch vụ tại Việt Nam sẽ bao gồm 45 nhóm. Trong đó, từ nhóm 1 – 34 là nhóm sản phẩm và từ 35 – 45 làm nhóm dịch vụ.

1 nhãn hiệu khi đăng ký sẽ phải gắn với 1 sản phẩm hay dịch vụ nhất định nào đó để làm cơ sở phân định quyền và làm căn cứ phân nhóm và tính phí (nhãn hiệu không thể đứng chung chung như mọi người vẫn hiểu)

Lưu ý: Pháp luật Việt Nam về Sở hữu trí tuệ không giới hạn nhóm sản phẩm hoặc dịch vụ khi đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, càng đăng ký nhiều nhóm, chủ sở hữu sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Do đó, chủ sở hữu lưu ý chỉ đăng ký cho lĩnh vực kinh doanh chính mà mình sẽ gắn nhãn hiệu lên.

Bước 3: Tra cứu thương hiệu để đánh giá khả năng đăng ký thương hiệu độc quyền (nhãn hiệu độc quyền)

Trong trường hợp kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, doanh nghiệp nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể để nhận được ngày ưu tiên.

Sau khi đã tiến hành thiết kế thương hiệu, doanh nghiệp sẽ tra cứu xem thương hiệu có khả năng đăng ký hay không. Trong trường hợp kết quả cho thấy rằng thương hiệu có khả năng đăng ký, nên tiến hành nộp đơn đăng ký sớm nhất có thể để nhận được ngày ưu tiên.

Hiện nay, tại Việt Nam có các hình thức tra cứu như sau:

– Tra cứu trên công cụ tìm kiếm google: Khi doanh nghiệp muốn đăng ký 1 nhãn hiệu ABC cho sản phẩm thời trang, doanh nghiệp cần tra cứu sơ bộ xem đã có doanh nghiệp hoặc cá nhân nào đang kinh doanh nhãn hiệu này không trước khi cân nhắc việc đặt tên cho nhãn hiệu. Cú pháp đơn giản là doanh nghiệp chỉ cần gõ “hàng thời trang abc” sẽ ra kết quả để khách hàng tham khảo/

– Tra cứu trên cơ sở dữ liệu trực tuyến của cục SHTT tại địa chỉ: http://iplib.noip.gov.vn/WebUI/WSearch.php. Trong mục nhãn hiệu tìm kiếm doanh nghiệp sẽ gõ từ ABC và mục nhóm sp/dịch vụ sẽ chọn số 25 (nhóm về hàng thời trang theo quy định của bảng phân nhóm quốc tế về nhãn hiệu)

Lưu ý: 02 hình thức nêu trên là hoàn toàn miễn phí. Tuy nhiên, kết quả chỉ mang tính chất tham khảo (chính xác 40%)

Bước 4: Nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ

Sau khi tra cứu và xác nhận thương hiệu có khả năng đăng ký, chủ sở hữu thương hiệu cần sớm nhất tiến hành thủ tục nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ để lấy ngày ưu tiên sớm nhất.

Đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ được thực hiện tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Cụ thể, Cục Sở hữu trí tuệ sẽ là cơ quan có chức năng, quyền hạn tiếp nhận hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu, thẩm định đơn đăng ký, ra quyết định từ chối hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ cho thương hiệu đăng ký.

Nộp đơn đăng ký thương hiệu sẽ có các hình thức sau:

– Trực tiếp nộp hồ sơ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (có trụ sở chính tại Hà Nội).

– Trực tiếp nộp hồ sơ tại 02 văn phòng giao dịch của Cục SHTT (có địa chỉ tại Đà Nẵng, Hồ Chí Minh)

– Nộp đơn qua đường bưu điện về 1 trong 03 văn phòng nêu trên.

– Ủy quyền cho Công ty Đại diện thay mặt khách hàng nộp đơn đăng ký thương hiệu độc quyền.

Lưu ý: Việc tự nộp đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu trực tiếp hoặc thông qua bưu điện tới Cục Sở hữu trí tuệ có thể gặp phải những rủi ro nhất định như thất lạc, khó khăn trong việc trả lời công văn, nộp phí, nhận thông báo… 

Bước 5: Theo dõi các giai đoạn thẩm định đơn đăng ký thương hiệu (nhãn hiệu)

Đơn đăng ký thương hiệu (nhãn hiệu) sản phẩm sẽ trải qua nhiều giai đoạn thẩm định và thường kéo dài từ 16 – 20 tháng. Do đó, doanh nghiệp cần theo dõi khả năng đăng ký thương hiệu để tránh phát sinh những thiếu xót không cần thiết.

Bước 6: Nhận giấy chứng nhận nhãn hiệu (thương hiệu) từ Cục Sở hữu trí tuệ

Sau khi việc thẩm định đơn đăng ký hoàn thành, Cục Sở hữu trí tệ sẽ ra thông báo về việc đơn đăng ký thương hiệu sản phẩm có đáp ứng được yêu cầu bảo hộ hay không?

Trong trường hợp đáp ứng, khách hàng sẽ nộp 1 khoản chi phí để có thể nhận được giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu sản phẩm hoặc có thể khiếu hại quyết định từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký (trong trường hợp đơn không đáp ứng yêu cầu bảo hộ)

Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hiệu sẽ có hiệu lực 10 năm tính từ ngày nộp đơn và có thể gia hạn nhiều lần.

Thủ tục bảo hộ thương hiệu độc quyền
Thủ tục bảo hộ thương hiệu độc quyền

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền

Hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền tại Cục sở hữu trí tuệ bao gồm:

 • Mẫu thương hiệu hiệu với kích thước 8 x 8 cm (05 mẫu);
 • Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu.
 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu;
 • Trường hợp có ủy quyền thì cần các giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền;
 • Tài liệu về quyền ưu tiên hoặc quyền được thừa kế, tặng cho (nếu có)
 • Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Ngoài ra, tùy từng trường hợp sẽ phải cung cấp thêm các giấy tờ liên quan khác.

Lưu ý về hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền

 • Tờ khai đăng ký nhãn hiệu hiệu sẽ bao gồm 02 bản giống nhau, 1 bản sẽ được Cục SHTT trả lại cho chủ đơn đăng ký để lưu;
 • Mỗi hồ sơ đăng ký sẽ được cấp 1 văn bằng bảo hộ (giấy chứng nhận đăng ký thương hiệu);
 • Ngôn ngữ dùng trong hồ sơ phải là tiếng Việt, các tài liệu sử dụng tiếng nước ngoài không phải là tiếng Việt khi nộp bắt buộc phải được dịch sang tiếng Việt;
 • Nội dung ngôn ngữ trình bày trong hồ sơ là tiếng Việt nhưng phải là từ phổ thông, không sử dụng từ ngữ địa phương để sử dụng trong hồ sơ;
 • Hồ sơ có từ 02 trang trở lên cần được đánh số từng trang theo thứ tự 1-2-3-4….;
 • Bố cục trình bày trong hồ sơ đăng ký thương hiệu theo chiều dọc từ trên xuống dưới và từ trái sang phải;

Nguyên tắc bảo hộ thương hiệu độc quyền cần tuân thủ

Nguyên tắc nộp đơn đầu tiên:

Theo quy định tại Điều 90 Luật Sở hữu trí tuệ thì khi có nhiều đơn của nhiều người đăng ký cùng một thương hiệu hoặc các thương hiệu tương tự đến mức gây nhầm lẫn giữa các sản phẩm, dịch vụ tùng hoặc tương tự nhau thì văn bằng bảo hộ sẽ được cấp cho:

 • Đơn hợp lệ có ngày ưu tiên sớm nhất;
 • Đơn hợp lệ có ngày nộp đơn sớm nhất.

Nếu những đơn này có ngày ưu tiên hoặc ngày nộp đơn sớm nhất trùng nhau thì Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu văn bằng bảo hộ chỉ có thể được cấp cho một đơn duy nhất trong số các đơn đó theo sự thoả thuận của tất cả những người nộp đơn. Nếu những người nộp đơn không thỏa thuận được thì tất cả các đơn đều bị từ chối.

Nguyên tắc ưu tiên:

Ngày ưu tiên sẽ được xác định theo “nguyên tắc ưu tiên”, được quy định tại Điều 91 Luật Sở hữu trí tuệ và Điều 10 Nghị định 103/2006/NĐ-CP. Trước thực tế có nhiều doanh nhiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam thì có thể thương hiệu của họ đã được bảo hộ tại quốc gia khác thì quyền ưu tiên sẽ là một lợi thế. Để có quyền ưu tiên, người nộp đơn phải đảm bảo các điều kiện sau:

 • Về chủ thể: người nộp đơn là công dân Việt Nam hoặc công dân của nước Thành viên của Công ước Paris hoặc cư trú, có cơ sở sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên Công ước Paris;
 • Về đơn đăng ký:

– Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại nước Thành viên của Công ước Paris;

– Đơn đầu tiên đó có chứa phần tương ứng với yêu cầu hưởng quyền ưu tiên của đơn đăng ký nhãn hiệu;

– Đơn đăng ký nhãn hiệu được nộp trong vòng 6 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu;

– Có nêu rõ yêu cầu hưởng quyền ưu tiên;

– Nếu đơn đầu tiên được nộp tại nước ngoài: nộp kèm bản sao đơn đầu tiên, có xác nhận của cơ quan nhận đơn đó.

– Lệ phí hưởng quyền ưu tiên: đã nộp đủ.

Nguyên tắc bảo hộ thương hiệu độc quyền
Nguyên tắc bảo hộ thương hiệu độc quyền

Chi phí đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền

Chi phí đăng ký thương hiệu độc quyền (phí nhà nước cần đóng)

– Lệ phí nộp đơn: 150.000VNĐ

– Phí công bố đơn: 120.000VNĐ

– Phí tra cứu phục vụ TĐND: 180.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí tra cứu cho sản phẩm, dịch vụ thứ 7 trở đi: 30.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung: 550.000VNĐ/01 nhóm sản phẩm, dịch vụ

– Phí thẩm định nội dung cho sản phẩm/dịch vụ thứ 7 trở đi: 120.000VNĐ/01 sản phẩm, dịch vụ.

Dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247

Hiện nay, việc đăng ký bảo hộ thương hiệu diễn ra rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải chủ doanh nghiệp nào cũng có kiến thức đầy đủ về pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung; và kiến thức về thủ tục đăng ký bảo hộ thương hiệu nói riêng. Chính vì thế, đã tạo ra những tổn thất và rủi ro không đáng có như:

 • Thị trường kinh doanh luôn là thị trường cạnh tranh gắt gao, có tính rủi ro cao. Việc chậm trễ trong quá trình đăng ký bảo hộ thương hiệu sẽ khiến nhãn hiệu có thể bị đối thủ sao chép, lợi dụng.
 • Quy trình đăng ký bảo hộ thương hiệu gồm rất nhiều bước, thời gian dài. Nên nếu càng chần chừ thì càng tạo ra những rủi do, tổn thất.
 • Khi sử dịch vụ, các luật sư có thể tư vấn, trao đổi và hỗ trợ khách hàng một cách tốt nhất. Góp phần để quá trình đăng ký diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng và hiệu quả.

Lợi ích Luật Sư 247 mang lại cho khách hàng

1.Sử dụng dịch vụ của Luật sư 247; chúng tôi đảm bảo sẽ giúp bạn thực hiện khâu chuẩn bị hồ sơ hiệu quả, đúng pháp luật. Bạn không cần phải tự thực hiện chuẩn bị giấy tờ.

2. Sử dụng dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu của Luật sư 247 sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian. Bạn sẽ không phải tốn thời gian để chuẩn bị hồ sơ; nộp hồ sơ hay nhận kết quả thụ lý. Những công đoạn đó, chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện ổn thỏa.

3. Chi phí dịch vụ là điều mà khách hàng quan tâm. Nhưng, bạn đừng lo lắng, vì mức giá mà chúng tôi đưa ra đảm bảo phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Giúp bạn có thể tiết kiệm tối đa chi phí khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi.

Mời bạn tham khảo bảng dịch vụ của chúng tôi

Bảng giá dịch vụ bảo họ nhãn hiệu của Luật sư 247
Bảng giá dịch vụ bảo họ nhãn hiệu của Luật sư 247

Video Luật sư 247 giải đáp về đăng ký bảo hộ thương hiệu

Mời bạn xem thêm bài viết

Thông tin liên hệ với Luật sư 247

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Bảo hộ thương hiệu độc quyền theo quy định năm 2022“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến tạm ngừng kinh doanh, giải thể công ty, dịch vụ giải thể công ty, đăng ký bảo hộ thương hiệu, dịch vụ đăng ký thương hiệu, dịch vụ bảo hộ thương hiệu… của Luật sư 247, hãy liên hệ  0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền có bắt buộc không?

Không bắt buộc. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần đăng ký bảo hộ thương hiệu của mình để tránh những rủi ro không đáng có về mặt pháp lý cũng như trong quá trình kinh doanh.

Thương hiệu được bảo hộ từ thời điểm nào?

Kể từ khi nộp đơn đến khi có quyết định cấp văn bằng bảo hộ thường kéo dài tuy nhiên khi thương hiệu được cấp văn bằng bảo hộ sẽ có hiệu lực kể từ ngày nộp đơn.

Thời hạn bảo hộ thương hiệu là bao lâu?

Tại Việt Nam văn bằng bảo hộ thương hiệu có thời hạn là 10 năm tính từ ngày ưu tiên (ngày nộp đơn). Và sẽ được gia hạn liên tục khi hết hạn. Nếu chủ sở hữu thương hiệu liên tục gia hạn văn bằng bảo hộ thì thời hạn bảo hộ của thương hiệu là vĩnh viễn, không giới hạn.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Sở hữu trí tuệ

Comments are closed.