Công an viên có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

25/11/2021
98
Views

Xin chào Luật sư, tôi hiện tại đang có ý định tham gia vào làm công an viên ở xã, tôi có thắc mắc là công an viên có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Căn cứ pháp lý

Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

Nghị định số 92/2009/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Chế độ lương thưởng hay các chế độ bảo hiểm xã hội của công nhân, viên chức Nhà nước được quy định khá cụ thể và rõ nét. Đối với công an hay quân đội chính quy thì chế độ đóng bảo hiểm xã hội là bắt buộc. Vậy lực lượng công an viên có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây:

Khái niệm bảo hiểm xã hội?

Tại khoản 1 Điều 3 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, bảo hiểm xã hội được định nghĩa như sau:

“Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội”.

bảo hiểm xã hội gồm 02 loại: bảo hiểm xã hội bắt buộc và bảo hiểm xã hội tự nguyện. Trong đó từng loại hình bảo hiểm được hiểu như sau:

Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia.

Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người tham gia được lựa chọn mức đóng, phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình và Nhà nước có chính sách hỗ trợ tiền đóng bảo hiểm xã hội để người tham gia hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Đúng như cái tên của từng loại hình, nếu thuộc các đối tượng mà luật quy định; người lao động và người sử dụng sẽ phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Còn với bảo hiểm xã hội tự nguyện, người lao động có thể chọn tham gia hoặc không tham gia. 

Công an viên có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 92/2009/NĐ-CP thì:

– Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; và thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm y tế theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng;

– Người hoạt động không chuyên trách ở thôn, bản, tổ dân phố thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và thuộc nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

– UBND tỉnh trình HĐND cùng cấp quy định cụ thể số lượng; và chức danh những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, thôn, bản, tổ dân phố.

Như vậy, công an viên theo quy định tại Pháp lệnh Công an xã số 06/2008/PL-UBTVQH12 ngày 21/11/2008 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội thuộc chức danh người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã thì tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện, bảo hiểm y tế theo hộ gia đình.

Tiêu chuẩn để làm công an viên tại cấp xã?

Nếu bạn có mong muốn, nguyện vọng được gia nhập đội ngũ Công an xã; bạn phải đáp ứng được các điều kiện cũng như các tiêu chuẩn sau theo Điều 4 của nghị định 73/2009/NĐ-CP, cụ thể:
Điều kiện về tiêu chuẩn chung:

  • Công dân Việt Nam đủ 18 tuổi trở lên.
  • Lý lịch rõ ràng, phẩm chất đạo đức tốt, không có tiền án, tiền sự.
  • Bản thân và gia đình chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 
  • Đủ sức khỏe để thực hiện nhiệm vụ Công an xã. 
  • Có khả năng thực hiện nhiệm vụ và có đơn tự nguyện tham gia Công an xã.

Điều kiện về tiêu chuẩn liên quan đến trình độ học vấn: 

  • Công an viên phải là người đã tốt nghiệp từ trung học cơ sở trở lên.
  • Phó trưởng Công an xã phải là người đã học xong chương trình trung học phổ thông trở lên.
  • Trưởng Công an xã phải là đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam; đồng thời đã học xong chương trình trung học phổ thông trở lên.
  • Đối với miền núi, vùng sâu, vùng xa không có đối tượng tuyển chọn có đủ tiêu chuẩn học vấn theo quy định tại điểm này thì trình độ học vấn của Trưởng Công an xã; Phó trưởng Công an xã và Công an viên có thể thấp hơn; nhưng cũng phải là người đã học xong chương trình tiểu học trở lên.

Nghỉ làm công an viên tại cấp xã có phải tham gia nghĩa vụ quân sự nữa không?

Điều 4 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định như sau:

4. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ trong thời bình:

a) Dân quân tự vệ nòng cốt đã hoàn thành nghĩa vụ tham gia dân quân tự vệ; trong đó có ít nhất 12 tháng làm nhiệm vụ dân quân tự vệ thường trực;

b) Hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng trở lên;

c) Cán bộ, công chức, viên chức, sinh viên tốt nghiệp đại học trở lên; đã được đào tạo và phong quân hàm sĩ quan dự bị;

d) Thanh niên đã tốt nghiệp đại học, cao đẳng; trung cấp tình nguyện phục vụ tại đoàn kinh tế – quốc phòng; từ đủ 24 tháng trở lên theo Đề án do Thủ tướng Chính phủ quyết định;

đ) Công dân phục vụ trên tàu kiểm ngư từ đủ 24 tháng trở lên“.

Theo điểm b khoản 4 trên, công dân hoàn thành nhiệm vụ tham gia Công an xã liên tục từ đủ 36 tháng (3 năm) trở lên sẽ được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

 Khoản 2 Điều 42 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 cũng quy định:

Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự cấp huyện quyết định công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ đối với công dân quy định tại khoản 4 Điều 4 của Luật này“.

Như vậy, nếu thời gian làm Công an xã là 36 tháng liên tục trở lên là đủ điều kiện được công nhận hoàn thành nghĩa vụ quân sự tại ngũ nên không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa.

Mời bạn xem thêm

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung vấn đề Công an viên có phải đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không?” Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc; cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Nhiệm vụ quyền hạn của công an viên là gì?

Công an viên thực hiện nhiệm vụ theo sự phân công của Trưởng Công an xã; chịu trách nhiệm triển khai thực hiện chủ trương, kế hoạch, biện pháp bảo đảm an ninh; trật tự; an toàn xã hội ở địa bàn dân cư do mình phụ trách và thực hiện các nhiệm vụ khác về bảo đảm an ninh; trật tự; an toàn xã hội do Trưởng Công an xã giao.

Chế được lương của công an viên cấp xã được tính như thế nào?

Công an viên là những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã được hưởng chế độ phụ cấp theo quy định tại Điều 14, Nghị định số 92/2009/NĐ-CP, mức phụ cấp cụ thể của từng chức danh do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định với mức không vượt quá hệ số 1,0 mức lương tối thiểu chung. 

5/5 - (2 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Trả lời