Khuyến mại là gì? Thủ tục thực hiện khuyến mại theo quy định của pháp luật?

25/11/2021
Khuyến mại là gì? Thủ tục thực hiện khuyến mại theo quy định của pháp luật?
60
Views

Chào Luật sư, tháng 8/2021 công ty cổ phần chúng tôi vừa được thành lập; với mặt hàng kinh doanh là thực phẩm chức năng. Dù mới được thành lập nhưng công ty chúng tôi đã nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khách hàng. Do vậy, doanh nghiệp đang có kế hoạch tổ chức một chương trình khuyến mại dành cho khách hàng. Tuy nhiên, hiện nay chúng tôi vẫn chưa năm rõ được quy định của pháp luật về thủ tục thực hiện khuyến mại. Mong Luật sư tư vấn giúp công ty chúng tôi về vấn đề này. Xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Luật sư 247. Sau đây, chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn về vấn đề thủ tục thực hiện khuyến mại như sau

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Khái niệm

 • Khuyến mại là một trong các hoạt động xúc tiến thương mại được quy định tại Mục 1 Chương IV Luật Thương mại năm 2005. Theo quy định tại Luật Thương mại năm 2005: Xúc tiến thương mại là hoạt động thúc đẩy; tìm kiếm cơ hội mua bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ; bao gồm các hoạt động khuyến mại, quảng cáo thương mại; trưng bày, giới thiệu hàng hóa, dịch vụ và hội chợ, triển lãm thương mại.
 • Khuyến mại là hoạt động xúc tiến thương mại của thương nhân nhằm xúc tiến việc mua bán hàng hóa; cung ứng dịch vụ bằng cách dành cho khách hàng những lợi ích nhất định.
 • Có thể nói, khuyến mại là hoạt động nhằm mục đích thu hút sự quan tâm của khách hàng đối với hàng hoá dịch vụ của mình trên thị trường bằng cách tặng thêm cho khách hàng ngoài các lợi ích mà bản thân hàng hóa, dịch vụ mang lại.

Đặc điểm của hoạt động khuyến mại

Căn cứ theo quy định của Luật Thương mại, khuyến mại có những đặc điểm sau

 • Chủ thể thực hiện hành vi khuyến mại: là thương nhân; theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật Thương mại năm 2005; thương nhân bao gồm “tổ chức kinh tế được thành lập hợp pháp; cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập; thường xuyên và có đăng ký kinh doanh”.
 • Mục đích của khuyến mại: là xúc tiến bán hàng và cung ứng dịch vụ. Mục tiêu bao trùm của khuyến mại là hướng tới các hoạt động tới khách hàng; lôi kéo hành vi của khách hàng để họ mua sản phẩm; sử dụng dịch vụ, giới thiệu một số sản phẩm mới hay kích thích trung gian phân phối,…qua đó tăng thị phần của doanh nghiệp trên thị trường hàng hóa, dịch vụ.
 • Cách thức hoạt động khuyến mại: Cách thức thực hiện xúc tiến thương mại của khuyến mại là dành cho khách hàng những lợi ích nhất định. Dấu hiệu dành cho khách hàng những lợi ích hất định để tác động tới thái độ; hành vi của họ là đặc trưng để phân biệt khuyến mại với các hình thức xúc tiến thương mại khác.

Nguyên tắc thực hiện khuyến mại

Các nguyên tắc thực hiện khuyến mại được quy định tại Điều 3 nghị định số 81/2018/NĐ-CP bao gồm 05 nguyên tắc

 • Chương trình khuyến mại phải được thực hiện hợp pháp; trung thực, công khai, minh bạch và không được xâm hại đến lợi ích hợp pháp của người tiêu dùng; của các thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Thương nhân thực hiện chương trình khuyến mại phải bảo đảm những điều kiện thuận lợi cho khách hàng trúng thưởng nhận giải thưởng và có nghĩa vụ giải quyết các khiếu nại (nếu có) liên quan đến chương trình khuyến mại.
 • Thương nhân thực hiện khuyến mại có trách nhiệm bảo đảm về chất lượng hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại và hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại.
 • Việc thực hiện khuyến mại phải đảm bảo: Không đưa ra điều kiện để khách hàng được hưởng khuyến mại là phải từ bỏ, từ chối hoặc đổi hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức khác; Không có sự so sánh trực tiếp hàng hóa, dịch vụ của mình với hàng hóa, dịch vụ của thương nhân, tổ chức hoặc cá nhân khác.
 • Không được sử dụng kết quả xổ số để làm kết quả xác định trúng thưởng; làm căn cứ để tặng, thưởng trong các chương trình khuyến mại theo hình thức khuyến mại quy định tại khoản 5, khoản 6 và khoản 9 Điều 92 Luật thương mại.

Thủ tục thực hiện khuyến mại

Trong quy định về thủ tục hành chính khi thực hiện hoạt động khuyến mại; hiện nay, có 2 thủ tục hành chính mà thương nhân phải thực hiện. Đó là thủ tục thông báo thực hiện khuyến mại và thủ tục đăng ký thực hiện khuyến mại.

Thủ tục thông báo thực hiện khuyến mại

Theo quy định tại Điều 17 Nghị định 81/2018/NĐ-CP:

 • Thương nhân thực hiện thủ tục hành chính; thông báo hoạt động khuyến mại đến tất cả các Sở Công Thương nơi tổ chức khuyến mại (tại địa bàn thực hiện khuyến mại); trước khi thực hiện chương trình khuyến mại theo hình thức quy định tại khoản 8 Điều 92 Luật thương mại; và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này.
 • Hồ sơ thông báo phải được gửi đến Sở Công Thương tối thiểu trước 03 ngày làm việc; trước khi thực hiện khuyến mại; Căn cứ theo ngày nhận ghi trên vận đơn bưu điện; hoặc các hình thức có giá trị tương đương trong trường hợp gửi qua đường bưu điện; căn cứ theo ngày ghi trên giấy tiếp nhận hồ sơ trong trường hợp nộp trực tiếp; căn cứ theo thời gian ghi nhận trên hệ thống thư điện tử; hoặc căn cứ theo ngày ghi nhận trên hệ thống trong trường hợp nộp qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến.
 • Các trường hợp không phải thực hiện thủ tục hành chính thông báo thực hiện khuyến mại khi khuyến mại theo các hình thức quy định tại khoản 8 Điều 92 Luật thương mại và các Điều 8, Điều 9, Điều 10, Điều 11, Điều 12, Điều 14 Nghị định này
 • Hồ sơ thông báo bao gồm 01 Thông báo thực hiện khuyến mại theo Mẫu số 01 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.
 • Nội dung thông báo thực hiện khuyến mại bao gồm: Tên thương nhân thực hiện khuyến mại; Tên chương trình khuyến mại; Địa bàn thực hiện khuyến mại (các tỉnh, thành phố nơi thương nhân thực hiện khuyến mại); Hình thức khuyến mại; Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại; Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng); Thời gian thực hiện khuyến mại; Khách hàng của chương trình khuyến mại (đối tượng hưởng khuyến mại)….

Thủ tục đăng ký thực hiện khuyến mại

 • Thủ tục đăng ký thực hiện khuyến mại được áp dụng đói với thương nhân thực hiện khuyến mại theo hình thức “bán hàng, cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham dự các chương trình mang tính may rủi; mà việc tham gia chương trình gắn liền với việc mua hàng hóa; dịch vụ và việc trúng thưởng dựa trên sự may mắn của người tham gia; dựa theo thể lệ và giải thưởng đã công bố” và hình thức khuyến mại khác.
 • Đối với chương trình khuyến mại bằng hình thức bán hàng; cung ứng dịch vụ kèm theo việc tham gia các chương trình mang tính may rủi quy định tại Điều 13 Nghị định 81/2018/NĐ-CP; phải được đăng ký tại cơ quan quản lý nhà nước về thương mại.
 • Hồ sơ đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại bao gồm: 01 Đăng ký thực hiện chương trình khuyến mại theo Mẫu số 02 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này; 01 Thể lệ chương trình khuyến mại theo Mẫu số 03 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định; Mẫu bằng chứng xác định trúng thưởng hoặc mô tả chi tiết về bằng chứng xác định trúng thưởng; 01 Bản sao không cần chứng thực giấy tờ về chất lượng của hàng hóa khuyến mại theo quy định của pháp luật.
 • Nội dung đăng ký thực hiện khuyến mại bao gồm: Tên thương nhân thực hiện khuyến mại; Tên chương trình khuyến mại; Địa bàn thực hiện khuyến mại (các tỉnh, thành phố nơi thương nhân thực hiện khuyến mại); Hình thức khuyến mại; Hàng hóa, dịch vụ được khuyến mại; Hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại (giải thưởng, quà tặng); Thời gian thực hiện khuyến mại;……(quy định cụ thể tại Khoản 5 Điều 13 Nghị định này).

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề “Khuyến mại là gì? Thủ tục thực hiện khuyến mại theo quy định của pháp luật?”. Hy vọng bài viết hữu ích với bạn đọc. Nếu có vấn đề pháp lý cần giải quyết, vui lòng liên hệ Luật sư 247: 0833102102.

Câu hỏi thường gặp

Kinh doanh dịch vụ khuyến mại là gì?

Theo quy định tại Điều 89 Luật Thương mại năm 2005, kinh doanh dịch vụ khuyến mại là hoạt động thương mại, theo đó một thương nhân thực hiện khuyến mại cho hàng hóa, dịch vụ của thương nhân khác trên cơ sở hợp đồng.

Chi nhánh thương nhân của nước ngoài tại Việt Nam có được tổ chức khuyến mại không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 91 Luật Thương mại năm 2005, thương nhân Việt Nam, Chi nhánh của thương nhân Việt Nam, Chi nhánh của thương nhân nước ngoài tại Việt Nam có quyền tự tổ chức khuyến mại hoặc thuê thương nhân kinh doanh dịch vụ khuyến mại thực hiện việc khuyến mại cho mình.

Khuyến mại nhằm mục đích tiêu thụ hàng hóa kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng có vi phạm pháp luật không?

Theo quy định tại Khoản 6 Điều 100 Luật Thương mại năm 2005; thì khuyến mại để tiêu thụ hàng hoá kém chất lượng, làm phương hại đến môi trường; sức khoẻ con người và lợi ích công cộng khác là một trong những hành vi bị cấm trong hoạt động thương mại. Tùy vào mức độ, hậu quả xảy ra trên thực tế, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xử phạt đối với hành vi vi phạm này.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Doanh nghiệp

Trả lời