Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?

30/09/2021
Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?
435
Views

Căn cứ pháp lý

Bộ luật Dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Di sản được dùng cho việc thờ cúng khi nào?

Hiện nay, di sản thừa kế được để lại cho người thừa kế theo hai phương thức; Thừa kế theo di chúcthừa kế theo pháp luật. Theo đó, Điều 626 Bộ luật Dân sự nêu rõ người lập di chúc có quyền dành một phần tài sản trong khối di sản để di tặng, thờ cúng;

Ngoài ra, Bộ luật Dân sự 2015 cũng quy định các trường hợp được áp dụng thừa kế theo pháp luật gồm:

  • Di sản không có di chúc, di chúc không hợp pháp; người hưởng di chúc chết trước hoặc cùng thời điểm với người lập di chúc; người hưởng di sản theo di chúc không có quyền hưởng hoặc từ chối;
  • Áp dụng với phần di sản không được định đoạt trong di chúc; có liên quan đến phần di chúc không có hiệu lực…

Đặc biệt, khoản 1 Điều 645 Bộ luật Dân sự khẳng định; nếu người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng thì phần di sản đó không được chia thừa kế.

Theo phân tích ở trên; di sản dùng cho việc thờ cúng chỉ xảy ra trong trường hợp người để lại di chúc có phân định một phần di sản của mình làm thờ cúng.

Lưu ý: Khoản 2 Điều 645 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó; thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Như vậy, mặc dù di sản nếu được chia theo di chúc; thì chỉ trong trường hợp di sản của người chết đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ mà người này để lại thì có thể để một phần di sản vào việc thờ cúng.

Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?

Cũng theo khoản 1 Điều 645 Bộ luật Dân sự năm 2015; di sản được dùng cho việc thờ cúng quy định như sau:

Trường hợp người lập di chúc để lại một phần di sản dùng vào việc thờ cúng; thì phần di sản đó không được chia thừa kế; và được giao cho người đã được chỉ định trong di chúc quản lý để thực hiện việc thờ cúng;

Theo đó, di sản này chỉ được sử dụng cho việc thờ cúng mà không được chia thừa kế. Đồng thời; phần di sản này được giao cho người được chỉ định trong di chúc để quản lý; và thực hiện việc thờ cúng.

Như vậy, phần di sản dùng vào việc thờ cúng chỉ được dùng cho việc thờ cúng; mà không thuộc quyền sở hữu của bất kỳ người thừa kế; hoặc người nào khác.

Ngoài ra, Điều 645 Bộ luật Dân sự cũng quy định cụ thể về việc chỉ định người quản lý di sản dùng cho việc thờ cúng như sau:

  • Người để lại di chúc chỉ định trong di chúc người quản lý phần di sản dùng cho việc thờ cúng;
  • Những người thừa kế giao phần di sản dùng cho việc thờ cúng cho người khác quản lý; nếu người được chỉ định không thực hiện đúng di chúc hoặc không theo thỏa thuận của người thừa kế;
  • Người để lại di sản không chỉ định người quản lý di sản thờ cúng; thì những người thừa kế cử người quản lý di sản thờ cúng. Nếu những người thừa kế theo di chúc đều chết; thì phần di sản dùng cho việc thờ cúng thuộc về người đang quản lý hợp pháp trong số những người thuộc diện thừa kế theo pháp luật.

Thông tin liên hệ Luật sư 247

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Có được bán di sản dùng cho việc thờ cúng không?”. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc!

Luật sư 247 là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của Luật sư 247. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư 247 hãy liên hệ: 0833 102 102

Mời bạn xem thêm bài viết:

Hứa thưởng có rút lại được không?

Tranh chấp hợp đồng đặt cọc khi mua đất thì giải quyết như thế nào?

Câu hỏi liên quan

Di tặng là gì?

Di tặng là việc người lập di chúc dành một phần di sản để tặng cho người khác. Việc di tặng phải được ghi rõ trong di chúc.

Mặc dù có di chúc nhưng di sản vẫn không được dùng vào việc thờ cúng khi nào?

Trường hợp toàn bộ di sản của người chết không đủ để thanh toán nghĩa vụ tài sản của người đó thì không được dành một phần di sản dùng vào việc thờ cúng.

Người được di tặng có thể là ai?

Người được di tặng là cá nhân phải còn sống vào thời điểm mở thừa kế hoặc sinh ra và còn sống sau thời điểm mở thừa kế nhưng đã thành thai trước khi người để lại di sản chết. Trường hợp người được di tặng không phải là cá nhân thì phải tồn tại vào thời điểm mở thừa kế.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời