Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm?

25/09/2021
Chế tài xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trái phép
665
Views

Xã hội phát triển đồng nghĩa với việc nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất đang được nhiểu chủ thể quan tâm. Bởi lẽ đó mà chuyển mục đích sử dụng đất được pháp luật quy định hết sức chặn chẽ và rõ ràng. Ngoài ra đây là loại tài sản đặc biệt thuộc sở hữu toàn dân nhưng được Nhà nước kiểm soát và làm đại diện sở hữu. Vậy điều kiện, thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm được quy định như thế nào? Mời bạn cùng tham khảo qua bài viết sau đây của Luật sư 247!.

Luatsu247.net giới thiệu bạn đọc về cách trồng hạt kê ở Việt Nam

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 42/2012/NĐ-CP

Nội dung tư vấn

Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là gì?

Chuyển mục đích sử dụng đất là sự thay đổi về mục đích sử dụng đất so với loại đất ban đầu bằng quyết định hành chính trong trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải xin phép hoặc việc đăng ký đất đai trong trường hợp không phải xin phép cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Thế nào là đất trồng lúa?

Đất trồng lúa là một trong những dạng của loại đất nông nghiệp, là đất có các điều kiện phù hợp để trồng lúa, bao gồm đất chuyên trồng lúa nước và đất trồng lúa khác.

Trong đó, đất chuyên trồng lúa nước là đất trồng được hai vụ lúa nước trở lên trong năm và đất trồng lúa nước còn lại là đất chỉ phù hợp trồng được một vụ lúa nước trong năm.

Thế nào là đất trồng cây lâu năm?

Đất trồng cây lâu năm là đất sử dụng vào mục đích trồng các loại cây được trồng một lần, sinh trưởng và cho thu hoạch trong nhiều năm.

Tùy thuộc từng địa phương, loại đất này được phân với quy định, thời hạn sử dụng khác nhau; nhưng nhóm chung lại đất trồng cây lâu năm gồm những loại sau :

  • Cây công nghiệp lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm dùng làm nguyên liệu để sản xuất công nghiệp hoặc phải qua chế biến mới sử dụng được như cây cao su, ca cao, cà phê, chè, điều, hồ tiêu, dừa…
  • Cây ăn quả lâu năm: Là cây lâu năm cho sản phẩm là quả để ăn tươi hoặc kết hợp chế biến như cây bưởi, cam, chôm chôm, mận, mơ, măng cụt, nhãn, sầu riêng, vải, xoài…
  • Cây dược liệu lâu năm : là cây lâu năm cho sản phẩm làm dược liệu như hồi, quế, đỗ trọng, long não, sâm…
  • Các loại cây lâu năm khác ; là các loại cây lâu năm để lấy gỗ; làm bóng mát, tạo cảnh quan (như cây xoan, bạch đàn, xà cừ, keo, hoa sữa, bụt mọc, lộc vừng,…); kể cả trường hợp trồng hỗn hợp nhiều loại cây lâu năm khác nhau; hoặc có xen lẫn cây lâu năm và cây hàng năm.

Điều kiện chuyển mục đích sử dụng đất

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

Điều 5 Nghị định số 42/2012 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa quy định:

Phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt; và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng”

Khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 quy định:

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền bao gồm:

a) Chuyển đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng; đất nuôi trồng thủy sản, đất làm muối;

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác sang đất nuôi trồng thủy sản nước mặn; đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản dưới hình thức ao, hồ, đầm;

c) Chuyển đất rừng đặc dụng; đất rừng phòng hộ, đất rừng sản xuất sang sử dụng vào mục đích khác trong nhóm đất nông nghiệp;

d) Chuyển đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp;

đ) Chuyển đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất sang đất phi nông nghiệp được Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất; hoặc thuê đất;

e) Chuyển đất phi nông nghiệp không phải là đất ở sang đất ở;

Trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không cần phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép

Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

Chuyển đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác gồm: đất sử dụng để xây dựng nhà kính; và các loại nhà khác phục vụ mục đích trồng trọt; đất xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm; và các loại động vật khác được pháp luật cho phép; nuôi trồng thủy sản cho mục đích học tập, nghiên cứu thí nghiệm;

Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;

Chuyển đất trồng cây lâu năm sang đất nuôi trồng thủy sản, đất trồng cây hàng năm;

Chuyển đất ở sang đất phi nông nghiệp không phải là đất ở;

Chuyển đất thương mại, dịch vụ sang đất sản xuất; kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; chuyển đất sản xuất, kinh doanh phi nông nghiệp không phải là đất thương mại, dịch vụ; hoặc đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp sang đất xây dựng công trình sự nghiệp.

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung “Chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư ; hãy liên hệ 0833.102.102

Mời bạn đọc tham khảo:

Trích lục khai tử và giấy chứng tử khác nhau thế nào?

Xác nhận tình trạng hôn nhân, xác nhận tình trạng độc thân

Câu hỏi liên quan

Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là gì?

Hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất là sự thoả thuận giữa các bên, theo đó, các bên chuyển giao đất và chuyển quyền sử dụng đất cho nhau theo quy định pháp luật về đất đai.

Quyết định của Nhà nước đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và chuyển đổi mục đích sử dụng đất?

Nhà nước quyết định mục đích sử dụng đất thông qua quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và cho phép chuyển mục đích sử dụng đất. 

Điều kiện để được chuyển mục đích sử dụng đất?

– Thuộc trường hợp chuyển mục đích cần có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì cần phải có đơn xin phép
– Không thuộc trường hợp cần phải có sự cho phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền thì không cần làm đơn xin phép nhưng phải làm thủ tục đăng ký biến động đất đai
– Căn cứ phải phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất của địa phương
– Nội dung lý do trong đơn xin chuyển mục đích sử dụng đất của người có nhu cầu

Thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp huyện?

– Cho phép chuyển mục đích sử dụng đất đối với hộ gia đình, cá nhân.
– Trường hợp cho hộ gia đình, cá nhân cho phép chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp để sử dụng vào mục đích thương mại, dịch vụ với diện tích từ 0,5 héc ta trở lên thì phải có văn bản chấp thuận của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trước khi quyết định

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Đất đai

Trả lời