Cháu rể giết bà ngoại vợ bị xử lý như thế nào theo quy định?

29/09/2021
Cháu rể giết bà ngoại vợ bị xử lý như thế nào theo quy định?
496
Views

Cháu rể giết bà ngoại vợ bị xử lý như thế nào theo quy định?

Chào Luật sư, sáng nay đọc báo tôi thấy một vụ cháu rể giết bà ngoại vợ tại Bình Thuận. Cụ thể, khoảng 21h ngày 28.9 tại nhà bà V.T.H (sinh năm 1954) thuộc phường Đức Nghĩa, TP.Phan Thiết (Bình Thuận). Thời điểm trên, L.M.H (sinh năm 1999) xảy ra mâu thuẫn với bà H tại nhà. Theo lời khai ban đầu, L.M.H dùng dao đâm nhiều nhát vào người bà V.T.H. Do thấy nạn nhân tử vong với các vết đâm nên bệnh viện đã báo công an đến xác minh. Nghi phạm L.M.H và những người liên quan được đưa về trụ sở để làm việc. Vậy xin Luật luật sư cho tôi hỏi Cháu rể giết bà ngoại vợ bị xử lý như thế nào theo quy định?

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chúng tôi. Luật sư 247 xin phép giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Bộ Luật Hình Sự 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017

Nội dung tư vấn

Hành vi cháu rể giết bà ngoại vợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người.

Giết người là gì?

Giết người là hành vi tước đoạt quyền sống của người khác một cách trái pháp luật. Hành vi tước đoạt tính mạng người khác được hiểu là hành vi có khả năng gây ra cái chết cho con người, chấm dứt sự sống của họ. Hậu quả của hành vi trái luật này là hậu quả chết người.

Các yếu tố cấu thành tội giết người

Về chủ thể

Chủ thể của tội giết người là: người có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt độ tuổi theo luật định thì đều có khả năng trở thành chủ thể của tội giết người. Theo quy định tại Điều 12 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đỏi bổ sung 2017 quy định về tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì người từ đủ 14 tuổi trở lên có năng lực trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội đặc biệt nghiêm trọng. Người từ 16 tuổi trở lên chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

Khách thể

Khách thể của tội giết người là quyền được tôn trọng và bảo vệ tính mạng, sức khỏe của công dân. Đây là quyền quan trọng nhất của con người.

Mặt khách quan của tội phạm

Chủ thể có hành vi tước đoạt mạng sống của người khác: được thể hiện qua hành vi dùng mọi thủ đoạn nhằm đạt mục đích cuối cùng là chấm dứt sự sống của người khác.

Tuy nhiên, trong trường hợp chủ thể vì vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng mà làm chết người thì cấu thành tội giết người do vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng

Hành vi làm chết người được thực hiện bằng các hình thức sau:

 • Hành động: thể hiện qua việc người phạm tội đã cố tình thực hiện các hành vi mà pháp luật không cho phép nhằm tước đoạt mạng sống người khác
 • Không hành động: thể hiện qua việc người phạm tội đã không thực hiện nghĩa vụ phải làm để cứu giúp người khác nhằm giết người. Thông thường tội phạm được thực hiện trong trường hợp bằng cách lợi dụng nghề nghiệp.

Hậu quả: thông thường các hành vi nhằm tước đoạt tính mạng của người khác sẽ gây hậu quả trực tiếp là làm nạn nhân chấm dứt sự sống. Tuy nhiên, khi hành vi mà người phạm tội đã thực hiện có mục đích là chấm dứt sự sống của nạn nhân thì được coi như đã cấu thành tội phạm giết người; dù hậu quả chết người có xảy ra hay không.

Mặt chủ quan của tội phạm

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý trực tiếp hoặc lỗi cố ý gián tiếp:

 • Lỗi cố ý trực tiếp: người phạm tội thấy trước được hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng vì mong muốn hậu quả đó xảy ra nên đã thực hiện hành vi phạm tội.
 • Lỗi cố ý gián tiếp: người phạm tội nhận thức được hành vi của mình có thể gây nguy hiểm đến tính mạng người khác, thấy trước hậu quả chết người có thể xảy ra, nhưng để đạt được mục đích của mình nên đã có ý thức để mặc cho hậu quả xảy ra.

Cháu rể giết bà ngoại vợ bị xử lý như thế nào theo quy định?

Khung 1

Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình đối với các trường hợp sau:

Giết 02 người trở lên; Giết người dưới 16 tuổi; Giết phụ nữ mà biết là có thai; Giết người đang thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; Giết ông, bà, cha, mẹ, người nuôi dưỡng, thầy giáo, cô giáo của mình;

Giết người mà liền trước đó hoặc ngay sau đó lại thực hiện một tội phạm rất nghiêm trọng hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng;

Để thực hiện hoặc che giấu tội phạm khác; Để lấy bộ phận cơ thể của nạn nhân; Thực hiện tội phạm một cách man rợ; Bằng cách lợi dụng nghề nghiệp; Bằng phương pháp có khả năng làm chết nhiều người;

Thuê giết người hoặc giết người thuê; Có tính chất côn đồ; Có tổ chức; Tái phạm nguy hiểm; Vì động cơ đê hèn.

Khung 2

Phạt tù từ 7 năm đến 15 năm đối với phạm tội không thuộc các trường hợp kể trên.

Hình phạt khác

Ngoài ra người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 đến 5 năm, phạt quản chế hoặc cấm cư trú từ 1 đến 5 năm.

Hình phạt trường hợp chuẩn bị phạm tội

Tội giết người ở giai đoạn chuẩn bị phạm tội bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Tình tiết tăng nặng

Các tình tiết định khung tăng nặng được áp dụng trong vụ án trên là: giết nhiều người (điểm a khoản 1 Điều 93 BLHS) và giết người là cha mẹ của mình (điểm đ khoản 1 Điều 93).

Tình tiết định khung tăng nặng là tình tiết làm thay đổi một lượng đáng kể – tăng tính chất nguy hiểm cho xã hội. Hành vi giết nhiều người (từ 2 người trở lên) đã thể hiện rất rõ tính nguy hiểm của hành vi giết người; cũng như hành vi giết ông; bà; cha; mẹ người nuôi dưỡng; thầy cô giáo của mình mang tính phản trắc; suy đồi đạo đức gây ảnh hưởng nghiêm trọng không chỉ tới an ninh xã hội mà con ảnh hưởng lớn tới đạo đức xã hội.

Các tình tiết giảm nhẹ

Theo Điều 51 BLHS năm 2015 quy định:

Các tình tiết sau đây là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự:

 • Người phạm tội đã ngăn chặn hoặc làm giảm bớt tác hại của tội phạm;
 • Người phạm tội tự nguyện sửa chữa, bồi thường thiệt hại hoặc khắc phục hậu quả;
 • Phạm tội trong trường hợp vượt quá giới hạn phòng vệ chính đáng;
 • Phạm tội trong trường hợp vượt quá yêu cầu của tình thế cấp thiết;
 • Phạm tội trong trường hợp vượt quá mức cần thiết khi bắt giữ người phạm tội;
 • Phạm tội trong trường hợp bị kích động về tinh thần do hành vi trái pháp luật của nạn nhân gây ra;
 • Phạm tội vì hoàn cảnh đặc biệt khó khăn mà không phải do mình tự gây ra;
 • Phạm tội nhưng chưa gây thiệt hại hoặc gây thiệt hại không lớn;
 • Phạm tội lần đầu và thuộc trường hợp ít nghiêm trọng;
 • Phạm tội vì bị người khác đe dọa hoặc cưỡng bức;
 • Phạm tội trong trường hợp bị hạn chế khả năng nhận thức mà không phải do lỗi của mình gây ra;
 • Người phạm tội là người khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng;
 • Người phạm tội tự thú;
 • Người phạm tội thành khẩn khai báo hoặc ăn năn nhận tội;
 • Người phạm tội đã lập công chuộc tội;
 • Người phạm tội là cha, mẹ, vợ, chồng, con của liệt sĩ, người có công với cách mạng;……. và một số trường hợp khác theo quy định tại điều này.

Người phạm tội có thể được áp dụng tình tiết giảm nhẹ nếu thuộc một trong các trường hợp trên. Quy định này thể hiện sự khoan hồng của pháp luật.

Giải quyết vấn đề

Như vậy, hành vi giết bà ngoại vợ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội giết người. Hình phạt tù từ 7 năm tới chung thân hoặc tử hình. Đây là một hành vi gây nguy hiểm cho xã hội. Do đó, cần ngăn chặn hành vi này để bảo vệ an ninh trật tự xã hội.

Có thể bạn quan tâm

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về Cháu rể giết bà ngoại vợ bị xử lý như thế nào theo quy định? Nếu có thắc mắc gì về vấn đề này xin vui lòng liên hệ: 0833102102

Câu hỏi thường gặp

Phạm tội chưa đạt là gì?

Theo Điều 15 Bộ luật Hình sự 2015
Phạm tội chưa đạt là cố ý thực hiện tội phạm nhưng không thực hiện được đến cùng vì những nguyên nhân ngoài ý muốn của người phạm tội.
Người phạm tội chưa đạt phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm chưa đạt.
Như vậy, phạm tội chưa đạt chỉ đặt ra với các tội do lỗi cố ý, đồng thời người phạm tội chưa đạt sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình.
Phạm tội chưa đạt được chia làm 02 dạng: phạm tội chưa đạt chưa hoàn thành và phạm tội chưa đạt đã hoàn thành.

Tội phạm có mấy loại?

Căn cứ vào tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội được quy định trong Bộ luật Hình sự, tội phạm được phân thành 04 loại sau đây:
Tội phạm ít nghiêm trọng;
Tội phạm nghiêm trọng;
Tội phạm rất nghiêm trọng;
Tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Hành vi dùng vũ lực là gì?

Dùng vũ lực là dùng sức mạnh thể chất (có hoặc không có công cụ; phương tiện) tác động hoặc đe dọa sẽ tác động đến thân thể người khác làm người này không thể hoặc không dám kháng cự chống lại ý muốn và việc làm của mình.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời