Cách đăng ký bảo hiểm y tế cho con

24/02/2023
cach-dang-ky-bao-hiem-y-te-cho-con
244
Views

Chào Luật sư, hiện tại cháu nhà tôi mới được hơn 5 tuổi và chưa có bảo hiểm y tế, tôi muốn đăng ký bảo hiểm y tế cho bé thì phải làm như thế nào và các hồ sơ thủ tục có khó không? Mong Luật sư tư vấn giúp tôi.

Chào bạn, Luật sư 247 cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cũng như có các thủ tục hồ sơ đăng ký bảo hiểm y tế cho con dễ dàng nhất chúng tôi mời bạn đọc cùng chúng tôi theo dõi bài viết “cách đăng ký bảo hiểm y tế cho con” dưới đây.

Căn cứ pháp lý

 •  Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT

Hồ sơ đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế

Theo quy định tại điều 7 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT thì hồ sơ đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng ký khai sinh theo mẫu quy định
 • Giấy chứng sinh do cơ sở y tế nơi trẻ em sinh ra cấp;
 • Nếu trẻ em sinh ra ngoài cơ sở y tế thì giấy chứng sinh được thay bằng văn bản xác nhận của người làm chứng; trường hợp không có người làm chứng thì người đi khai sinh phải làm giấy cam đoan về việc sinh là có thực.Đối với trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì nộp biên bản về việc trẻ em bị bỏ rơi thay cho giấy chứng sinh.
 • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế theo mẫu quy định.
Cách đăng ký bảo hiểm y tế cho con
Cách đăng ký bảo hiểm y tế cho con
Loader Loading…
EAD Logo Taking too long?

Reload Reload document
| Open Open in new tab

Download [162.00 B]

Nộp hồ sơ đăng ký bảo hiểm y tế tại đâu?

Theo điều 8 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT sau khi hoàn tất hồ sơ sẽ nộp về:

 • Cá nhân có yêu cầu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ dưới 6 tuổi nộp 01 bộ hồ sơ tại UBND cấp xã
 • Cá nhân có yêu cầu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT cho trẻ không có điều kiện trực tiếp đến UBND cấp xã để nộp hồ sơ thì có thể ủy quyền cho người khác làm thay. Việc ủy quyền thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành.

Cách đăng ký bảo hiểm y tế cho con

Trình tự đăng ký khai sinh, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ dưới 6 tuổi sẽ được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ: Cá nhân có yêu cầu đăng ký khai sinh, cấp thẻ BHYT nộp hồ sơ như theo quy định tại điều 8 Thông tư liên tịch 05/2015/TTLT-BTP-BCA-BYT nêu trên.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ: Công chức tư pháp – hộ tịch của UBND cấp xã khi tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm:

 • Kiểm tra hồ sơ;
 • Trên cơ sở danh sách cơ sở khám chữa bệnh ban đầu do cơ quan BHXH cung cấp được niêm yết tại UBND cấp xã, hướng dẫn người dân lựa chọn, đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu. Việc hướng dẫn phải chính xác, đầy đủ và rõ ràng;
 • Trường hợp người dân chưa có Tờ khai đăng ký khai sinh, Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế thì công chức tư pháp – hộ tịch cấp cho người dân các mẫu giấy tờ đó theo quy định;
 • Trường hợp hồ sơ của người dân đầy đủ, đúng quy định thì công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm tiếp nhận hồ sơ và tạm thu lệ phí để đăng ký thường trú cho trẻ em (nếu có); viết giấy nhận hồ sơ và hẹn trả kết quả cho người dân. Trong giấy hẹn trả kết quả phải ghi rõ yêu cầu của người dân, giấy tờ nộp trong hồ sơ và thời gian trả kết quả thực hiện liên thông các thủ tục hành chính;
 • Trường hợp yêu cầu thực hiện liên thông các thủ tục hành chính không thuộc thẩm quyền tiếp nhận, giải quyết của cơ quan mình thì công chức tư pháp – hộ tịch có trách nhiệm giải thích, hướng dẫn cụ thể để người dân đến đúng cơ quan có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bước 3: Thực hiện đăng ký khai sinh, lập và chuyển hồ sơ cấp thẻ BHYT tại UBND cấp xã

 • Ngay sau khi tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp – hộ tịch của UBND cấp xã thực hiện đăng ký khai sinh ngay trong ngày; trường hợp hồ sơ tiếp nhận sau 15 giờ mà không giải quyết được ngay trong ngày thì tiến hành giải quyết trong ngày làm việc tiếp theo;
 • Sau khi đăng ký khai sinh xong, công chức tư pháp – hộ tịch của UBND cấp xã có trách nhiệm:
  • Lập hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi gồm: Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế;  Danh sách đề nghị cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi của UBND cấp xã.
 • UBND cấp xã có trách nhiệm chuyển hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế cho BHXH cấp huyện.Tùy thuộc điều kiện thực tế, UBND cấp xã có thể chuyển trước thông tin của người tham gia bảo hiểm y tế đến cơ quan BHXH cấp huyện thông qua mạng điện tử.

Bước 4: Thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi tại BHXH cấp huyện

 •  BHXH cấp huyện có trách nhiệm cung cấp danh sách cơ sở khám chữa bệnh ban đầu để niêm yết công khai tại UBND cấp xã;
 •  Ngay sau khi nhận được hồ sơ do UBND cấp xã chuyển đến, BHXH cấp huyện có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ đã nhận được;
  • Trường hợp hồ sơ đầy đủ, đúng quy định thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, BHXH cấp huyện thực hiện cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em và chuyển cho UBND cấp xã tại Bộ phận một cửa của BHXH cấp huyện
  • Tùy điều kiện và tình hình thực tế, các địa phương có thể lựa chọn việc chuyển trả thẻ bảo hiểm y tế cho UBND cấp xã bằng các hình thức khác phù hợp
 • Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa đúng quy định thì ngay sau khi nhận được hồ sơ, cơ quan BHXH cấp huyện thông báo cho UBND cấp xã biết để hoàn thiện hồ sơ và gửi lại cho cơ quan BHXH cấp huyện để cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em.Trường hợp nhận hồ sơ sau 15 giờ thì thực hiện việc thông báo trong ngày làm việc tiếp theo.

Cách đăng ký bảo hiểm xã hội trên ứng dụng Vssid

Khuyến nghị

Luật sư 247 tự hào là hệ thống công ty Luật cung cấp các dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Với vấn đề trên, công ty chúng tôi cung cấp các dịch vụ pháp lý đảm bảo hiệu quả với chi phí hợp lý nhằm hỗ trợ tối đa mọi nhu cầu pháp lý của quý khách hàng, tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình thực hiện.

Thông tin liên hệ

Trên đây là toàn bộ thông tin và hồ sơ, thủ tục cũng như trình tự về ” cách đăng ký bảo hiểm y tế cho con” mà bạn đọc đang quan tâm. Bạn đọc có thắc mắc về những vấn đề pháp lý khác như mẫu tờ khai đăng ký lại giấy khai sinh ,… vui lòng liên hệ đến chúng tôi qua hotline  0833102102 để nhận được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất.

Mời bạn đọc thêm

Câu hỏi thường gặp

Trẻ dưới 6 tuổi tham gia bảo hiểm y tế có mất phí không?

Căn cứ vào Khoản 7, Điều 3, Nghị định 146/2018/NĐ-CP và Khoản 6, Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung 2014 thì trẻ em dưới 6 tuổi thuộc đối tượng được cấp BHYT và hưởng bảo hiểm y tế miễn phí (Nhóm do ngân sách nhà nước đóng), cha mẹ không phải đóng phí BHYT cho cho con đến khi bé được 6 tuổi.

Thanh toán chi phí cho trẻ dưới 6 tuổi khi không có thẻ như thế nào?

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP nêu rõ:
– Đối với trẻ dưới 6 tuổi chưa có thẻ BHYT thì cơ sở khám, chữa bệnh tổng hợp danh sách trẻ dưới 6 tuổi và chi phí khám, chữa bệnh BHYT theo phạm vi được hưởng và mức hưởng gửi cơ quan BHXH thanh toán theo quy định.
– Chính vì vậy, dù trẻ dưới 6 tuổi không có thẻ BHYT thì khi khám, chữa bệnh vẫn được Nhà nước hỗ trợ chi phí khi thanh toán. Mức hỗ trợ phụ thuộc vào việc trẻ được khám, chữa bệnh đúng tuyến hay trái tuyến.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Bảo hiểm y tế

Comments are closed.