Các loại bảo hiểm y tế tự nguyện gồm những gì?

30/08/2023
Các loại bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay là gì?
115
Views

Chào Luật sư, bảo hiểm y tế hiện nay được mua như thế nào? Bảo hiểm y tế tự nguyện của tôi hiện nay sắp hết hạn. Tôi có ý định mua lại bảo hiểm mới mà không biết làm như thế nào. Trước đây thì tôi được công ty đóng bảo hiểm y tế cho. Bây giờ tôi đã chuyển ra làm riêng rồi nên định mua bảo hiểm y tế cho bản thân tôi và cả vợ con tôi nữa. Không biết theo quy định hiện nay thì Các loại bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay là gì? Tôi có thể mua bảo hiểm y tế tự nguyện cho gia đình ở đâu và sau bao lâu thì nhận được? Mong được Luật sư tư vấn vấn đề trên giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn Luật sư.

Cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ tư vấn của Luật sư 247. Vấn đề thắc mắc của bạn về Các loại bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay, chúng tôi xin tư vấn đến bạn như sau:

 Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Tham gia bảo hiểm y tế luôn được khuyến khích đối với mọi loại đối tượng. Bởi lẽ bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ bảo vệ sức khỏe chúng ta thật tốt và giúp chúng ta phòng tránh rủi ro khi bệnh tật. Vậy bảo hiểm y tế tự nguyện được hiểu như sau:

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức tham gia bảo hiểm y tế do Nhà nước tổ chức thực hiện cùng các cơ quan có trách nhiệm khác theo quy định được mọi người tham gia một cách tự nguyện. Bảo hiểm y tế tự nguyện không vì mục đích lợi nhuận áp dụng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho cộng đồng để mọi người dân đều được chăm sóc chữa trị tốt nhất khi đau ốm, bệnh tật, giảm hoặc mất sức lao động.

Bảo hiểm y tế tự nguyện đảm bảo 5 nguyên tắc của BHYT bao gồm:

 1. Bảo đảm chia sẻ rủi ro giữa những người tham gia BHYT.
 2. Mức đóng BHYT được xác định theo tỷ lệ phần trăm của tiền lương, tiền công, tiền lương hưu, tiền trợ cấp hoặc mức lương tối thiểu.
 3. Mức hưởng được tính theo mức độ bệnh tật, nhóm đối tượng của người tham gia BHYT.
 4. Quỹ bảo hiểm y tế và người tham gia bảo hiểm y tế cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh.
 5.  Quỹ BHYT được nhà nước bảo hộ, được quản lý tập trung, thống nhất, công khai, minh bạch, bảo đảm cân đối thu, chi.

Khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện thì chúng ta có những quyền nào?

Khi tham gia bảo hiểm y tế, mỗi chúng ta có được rất nhiều quyền lợi khác nhau. Trước hết là có thẻ bảo hiểm y tế và tiếp đến là được bảo hiểm hỗ trợ thanh toán chi phí khám hoặc chữa bệnh. Cụ thể những quyền khi tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện gồm có:

Căn cứ theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch 06/2007 người tham gia BHYT tự sẽ được hưởng các quyên lợi sau:

 1. Được cấp thẻ BHYT để khám chữa bệnh và được hưởng các quyền lợi quy định tại Thông tư.
 2. Được bảo hiểm y tế hỗ trợ thanh toán chi phí khi khám chữa bệnh nội, ngoại trú tại các cơ sở y tế công lập và ngoài công lập.
 3. Đối với học sinh, sinh viên còn được hưởng quyền lợi về chăm sóc sức khoẻ ban đầu tại y tế trường học.

Như vậy người tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện được hưởng các quyền lợi về thăm khám sức khỏe, hỗ trợ chi phí điều trị khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế chấp nhận BHYT giúp giảm bớt gánh nặng tài chính.

Các loại bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay là gì?

Bảo hiểm y tế là chế độ đãi ngộ của nhà nước thể hiện sự quan tâm, bảo vệ sức khỏe cho mỗi công dân. Hiện nay có nhiều loại bảo hiểm y tế, nhưng các loại bảo hiểm y tế tự nguyện nổi bật hiện nay được quy định cụ thể như sau:

Theo quy định hiện nay người mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần đáp ứng 2 điều kiện:

 1. Không tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc;
 2. Người trên 6 tuổi;

Như vậy, mọi công dân trên 6 tuổi và chưa tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc và đều có thể mua BHYT tự nguyện.

Hình thức tham gia BHYT tự nguyện

Từ ngày 01/01/2016 trở đi, người dân đủ điều kiện muốn mua bảo hiểm y tế tự nguyện bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình bao gồm tất cả các thành viên có mặt trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình, trừ thành viên đang tham gia đóng BHYT bắt buộc.

Các loại bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay là gì?

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay ra sao?

Hiện nay việc mua bảo hiểm y tế tự nguyện gồm thủ tục chuẩn bị hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm y tế. Những loại giấy tờ cần chuẩn bị trong hồ sơ và cụ thể những công việc cần làm gồm có nhiều công đoạn. Để việc mua bảo hiểm được nhanh chóng, chúng tôi xin tư vấn về thủ tục này như sau:

Hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Căn cứ vào Khoản 11, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế ban hành ngày 13/6/2014 thì hồ sơ cấp thẻ bảo hiểm y tế, bao gồm:

a) Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu;

b) Danh sách tham gia bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại Khoản 1, Điều 12 của Luật này do người sử dụng lao động lập.

Khi làm hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện cần xác định được mình thuộc đối tượng nào để có thể làm hồ sơ mua bảo hiểm tốt nhất.

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện hiện tại khá đơn giản và được thực hiện theo 3 bước sau:

Bước 1: Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện và cơ sở nơi khám chữa bệnh ban đầu.

 • Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện mà bạn muốn đến đăng ký, thường là các đại lý thu ở xã phường do Uỷ ban nhân dân xã đề xuất và ký hợp đồng với cơ quan Bảo hiểm xã hội, hoặc đại lý thuộc hệ thống Bưu điện tại các điểm bưu cục, các bưu điện văn hóa xã.
 • Xác định nơi thuận tiện ban đầu để bạn khám, chữa bệnh, thường là cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã, tuyến huyện hoặc tương đương.

Bước 2: Đến tại đại lý thu đã xác định để làm thủ tục mua bảo hiểm y tế

Xuất trình hộ khẩu hoặc giấy đăng ký tạm trú do cơ quan Công an sở tại cấp và chứng minh thư nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh. Sau đó điền đầy đủ các thông tin vào tờ khai tham gia BHYT tự nguyện theo đối tượng nhân dân (mẫu số 01/BHYTTN) theo hướng dẫn.

Hoàn thiện hồ sơ mua bảo hiểm y tế bao gồm tờ khai tham gia bảo hiểm y tế của tổ chức, cá nhân, hộ gia đình đối với người tham gia bảo hiểm y tế lần đầu (Hồ sơ được quy định tại Khoản 11, Điều 1, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật bảo hiểm y tế ban hành ngày 13/6/2014).

Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu

Sau khi hoàn tất tất tờ khai và hồ sơ đăng ký mua bảo hiểm y tế tự nguyện các bạn sẽ nộp tờ khai đó cho đại lý thu để họ kiểm tra đối chiếu. Sau khi kiểm tra đối chiếu không có vấn đề gì người mua BHYT sẽ được cấp BHYT sau khoảng 10 ngày làm việc.

Mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình ra sao?

Mức đóng Bảo hiểm y tế tự nguyện sẽ khác nhau nếu như thành viên gia đình có sự khác nhau. Cụ thể là mức đóng của người thứ nhất, người thứ hai và thứ ba sẽ không giống nhau. Quy định Mức đóng BHYT tự nguyện theo hộ gia đình như sau:

Mức đóng bảo hiểm y tế tự nguyện năm 2023 được quy định theo Điểm e, Khoản 1, Điều 7 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP. Theo đó, các thành viên có trong sổ hộ khẩu của hộ gia đình tham gia mua BHYT sẽ có mức đóng lần lượt như sau:

 • Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; 
 • Người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; 
 • Từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Khuyến nghị

Với đội ngũ nhân viên là các luật sư, luật gia và chuyên viên pháp lý của Luật sư 247, chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn pháp lý toàn diện về vấn đề luật dân sự đảm bảo chuyên môn và kinh nghiệm thực tế. Ngoài tư vấn online 24/7, chúng tôi có tư vấn trực tiếp tại các trụ sở Hà Nội, Hồ Chí Minh, Bắc Giang.

Thông tin liên hệ

Vấn đề “Các loại bảo hiểm y tế tự nguyện hiện nay là gì?” đã được Luật sư 247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luật sư 247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc và cung cấp dịch vụ đến quý khách hàng liên quan tới soạn thảo viết đơn khởi kiện tranh chấp đất đai… Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833102102

Mời bạn xem thêm

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp không đúng nơi đăng ký ban đầu, trái tuyến, vượt tuyến thì hưởng bảo hiểm y tế ra sao?

Hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh so với mức hưởng theo quy định khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến huyện.
Hưởng 60% chi phí khám chữa bệnh so với mức hưởng theo quy định khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.
Hưởng 40% chi phí khám chữa bệnh so với mức hưởng theo quy định khi khám chữa bệnh nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình được quy định ra sao?

Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình theo mẫu D01 – HGĐ . Việc kê khai danh sách đăng ký tham gia bảo hiểm y tế chỉ cần đại diện hộ gia đình lên tiến hành kê khai. Người kê khai phải chịu trách nhiệm về nội dung kê khai đó nếu kê khai sai thì phải chịu mọi trách nhiệm trước pháp luật và bồi hoàn chi phí khám chữa bệnh (nếu có phát sinh)

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện có mấy bước?

Bước 1: Xác định trụ sở, đại lý thu BHYT tự nguyện và cơ sở bạn ban đầu sẽ khám chữa bệnh ban đầu.
Bước 2: Đến tại đại lý thu đã xác định để làm thủ tục mua bảo hiểm y tế
Bước 3: Nộp tờ khai cho đại lý hoặc cơ quan bảo hiểm xã hội để kiểm tra, đối chiếu
Bước 4: Nhận kết quả, Bạn nhận thẻ bảo hiểm y tế tại nơi đã nộp hồ sơ.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật khác

Comments are closed.