Bịa đặt thông tin trên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền ?

12/09/2021
Bịa đặt thông tin trên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền ?
600
Views

Mạng xã hội ngày càng phát triển; thay vì tận dụng mạng xã hội một cách lành mạnh thì nhiều người lại chọn cách lợi dụng nó để đăng thông tin sai sự thật, thông tin giả mạo. Vậy bịa đặt thông tin trên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền ?. Liên quan đến vấn đề này chúng tôi có nhận được câu hỏi như sau:

Xin chào Luật sư! Luật sư cho tôi hỏi: Vừa qua một tài khoản trên Facebook mà tôi không quen biết đã đưa tin là tôi nợ tiền họ không trả. Tuy nhiên tôi không hề quen biết họ. Vậy hành vi của họ có vi phạm pháp luật không và bị xử phạt bao nhiêu tiền ? Rất mong nhận được phải hồi của Luật sư. Tôi cảm ơn

Bịa đặt thông tin trên mạng xã hội là hành vi vi phạm pháp luật

Mới đây Nghị định 15/2020/NĐ-CP của Chính phủ; đã quy định cụ thể về việc xử lý các vi phạm hành chính trong môi trường bưu chính, viễn thông có hiệu lực; các hành vi tung thông tin giả; sai lệch gây hoang mang trên mạng xã hội sẽ bị phạt tiền.

Trước đó Điều 34 Bộ luật Dân sự 2015; cũng quy định về quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân như sau:

“Điều 34. Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín

1. Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

2. Cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án bác bỏ thông tin làm ảnh hưởng xấu đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của mình.

Việc bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín có thể được thực hiện sau khi cá nhân chết theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc con thành niên; trường hợp không có những người này thì theo yêu cầu của cha, mẹ của người đã chết, trừ trường hợp luật liên quan có quy định khác.

…………..”

Như vậy theo các quy định trên các hành vi đưa tin sai sự thật; cung cấp thông tin giả; bịa đặt thông tin trên mạng về người khác,….đều là hành vi vi phạm pháp luật; và sẽ bị xử phạt theo quy định tùy vào mức độ và tính chất của hành vi vi phạm.

Xử phạt hành chính hành vi bịa đặt thông tin trên mạng xã hội

Xử phạt hành chính tổ chức bịa đặt thông tin trên mạng xã hội

Căn cứ Điều a Khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP; quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử:

Phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với hành vi lợi dụng mạng xã hội để thực hiện một trong các hành vi sau:

a) Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân

Như vậy tổ chức bịa đặt thông tin trên mạng xã hội; sẽ bị xử phạt hành chính từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

Xử phạt hành chính cá nhân bịa đặt thông tin trên mạng xã hội

Khoản 3 Điều 4 Nghị định 15/2020 cũng quy định như sau:

Mức phạt tiền quy định từ Chương II đến Chương VII tại Nghị định này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức; trừ quy định tại Điều 106 Nghị định này. Trường hợp cá nhân có hành vi vi phạm như của tổ chức; thì mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

Như vậy cá nhân bịa đặt thông tin trên mạng xã hội; sẽ bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi bịa đặt thông tin trên mạng xã hội

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi bịa đặt thông tin trên mạng xã hội về Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

Với mức độ hành vi, tính chất nghiêm trọng; hành vi bịa đặt thông tin trên mạng xã hội có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hành vi bịa đặt thông tin để đưa lên mạng xã hội thông tin giả mạo; thông tin sai sự thật; thông tin xuyên tạc gây dư luận xấu thì có thể bị xử lý về Tội đưa; hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính; mạng viễn thông theo quy định tại Điều 288 Bộ luật hình sự 2015:

“Điều 288. Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thu lợi bất chính từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại từ 100.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng hoặc gây dư luận xấu làm giảm uy tín của Cơ quan, tổ chức, cá nhân, thì bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

a) Đưa lên mạng máy tính, mạng viễn thông những thông tin trái với quy định của pháp luật, nếu không thuộc một trong các trường hợp quy định tại các điều 117, 155, 156 và 326 của Bộ luật này;

………….

Như vậy theo quy định trên người có hành vi bịa đặt thông tin trên mạng xã hội; có thể bị phạt với mức cao nhất là từ 2 năm đến 7 năm. Ngoài ra; người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi bịa đặt thông tin trên mạng xã hội về tội vu khống

Căn cứ theo quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015; người bịa đặt thông tin trên mạng xã hội; có thể phạt tù từ 3 tháng đến 7 năm về tội Vu khống. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng; cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

“Điều 156. Tội vu khống

1. Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác;

b) Bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Có tổ chức;

b) Lợi dụng chức vụ, quyền hạn;

c) Đối với 02 người trở lên;

d) Đối với ông, bà, cha, mẹ, người dạy dỗ, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh cho mình;

đ) Đối với người đang thi hành công vụ;

e) Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội;

g) Gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%

h) Vu khống người khác phạm tội rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

…………”

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Bịa đặt thông tin trên mạng xã hội bị phạt bao nhiêu tiền ?“. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Vu khống là gì ?

Vu khống là việc mà các nhân hay tổ chức đưa ra, đăng lên, loan truyền những thông tin không đúng sự thật có nội dung xúc phạm đến nhân phẩm, danh dự, uy tín người khác bằng những hình thức khác nhau như truyền miệng, qua phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội,…

Thế nào là thông tin giả mạo ?

Thông tin có thể được hiểu như các thông báo nhằm mang lại một sự hiểu biết nào đó cho đối tượng nhận tin.
Thông tin giả mạo là các thông tin giả, sai sự thật được lan truyền qua phương tiện truyền thông có thể là mạng xã hội, phát sóng…. Người đưa thông tin giả vì nhiều mục đích khác nhau có thể là nhằm gây mất trật tự, an ninh xã hội, hoặc đơn giản chỉ vì gây chú ý với người khác.

Đăng thông tin giả mạo về dịch bệnh Covid-19 bị phạt bao nhiêu tiền ?

Căn cứ điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định về hành vi lợi dụng mạng xã hội để cung cấp; chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật; cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong Nhân dân,… sẽ bị phạt tiền từ 10 đến 20 triệu đồ. Mức phạt này được áp dụng đối với hành vi vi phạm hành chính của tổ chức. Nếu cá nhân có hành vi vi phạm, mức phạt tiền bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Luật hành chính

Trả lời