Xúc phạm chân dung lãnh tụ bị phạt tù bao nhiêu năm?

14/10/2021
Xúc phạm chân dung lãnh tụ bị phạt tù bao nhiêu năm?
2478
Views

Vừa qua công an đã bắt giữ một trường hợp; có hành vi xúc phạm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; gây bức xúc trong dư luận. Vậy theo quy định pháp luật hành vi xúc phạm chân dung lãnh tụ bị phạt tù bao nhiêu năm?. Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu ngay sau đây.

“Ngày 14/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Trà Cú; tỉnh Trà Vinh đã bắt tạm giam Thạch Rine; (61 tuổi, ngụ ấp Trà Cú C, xã Kim Sơn, huyện Trà Cú Trà Vinh); để điều tra, làm rõ về hành vi lợi dụng các quyền tự do; dân chủ xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, tổ chức, cá nhân.

Theo điều tra,Thạch Rine đã sử dụng tài khoản Facebook cá nhân; đăng tải hình ảnh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh; đã bị chỉnh sửa có tính chất xúc phạm lãnh tụ. Qua làm việc, Thạch Rine thừa nhận hànhvi trên nhằm tuyên truyền; xuyên tạc sai về lịch sử vùng đất Tây Nam bộ.

Cảnh sát, đã thu thập được nhiều tài liệu; chứng cứ có liên quan. Đây là đối tượng thường xuyên đăng tải; chia sẻ biểu tượng, tài liệu liên quan đến tổ chức phản động bên ngoài.

Hiện vụ việc vẫn đang được điều tra làm rõ.”

Xúc phạm chân dung lãnh tụ bị phạt tù bao nhiêu năm?

Xúc phạm chân dung lãnh tụ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự; với hành vi xúc phạm hình ảnh, danh dự lãnh tụ, lãnh đạo; cấu thành tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước; quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được; quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự 2015; bởi hình ảnh, danh dự lãnh tụ có liên quan mật thiết đến lợi ích của nhà nước.

Điều 331 BLHS quy định về tội này như sau:

Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân

1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Như vậy người nào xúc phạm chân dung lãnh tụ ở mức độ mà gây hậu quả ít nghiêm trọng, thì phải chịu hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm. Người nào xúc phạm chân dung lãnh tụ mà gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Xúc phạm lãnh đạo trên mạng bị xử phạt ra sao?

Căn cứ Khoản 1, điều 8; điều 16 và điều 18 Luật an ninh mạng 2018 đã nghiêm cấm sử dụng không gian mạng để đăng tải, phát tán thông tin có nội dung xúc phạm lãnh tụ, danh nhân, danh hùng dân tộc; tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân.

Tùy theo tính chất, mức độ hậu quả của hành vi, cá nhân xúc phạm lãnh đạo có thể bị xử phạt vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 7, điều 102, Nghị định 15/2020/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử. Nếu có hành vi tuyên truyền, kích động bạo lực; truyền bá tư tưởng phản động mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự… sẽ bị phạt tiền từ 50-70 triệu đồng.

Nếu đủ dấu hiệu cấu thành tội phạm, người xúc phạm lãnh đạo có thể bị xem xét, xử lý hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức cá nhân” quy định tại điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 với mức phạt tù cao nhất có thể lên đến 7 năm tù.

Mời bạn xem thêm bài viết

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề Xúc phạm chân dung lãnh tụ bị phạt tù bao nhiêu năm?. Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc giải đáp những vấn đề pháp lý khó khăn; vui lòng sử dụng dịch vụ tư vấn pháp luật hoặc liên hệ hotline: 0833.102.102.

Câu hỏi thường gặp

Bôi nhọ lãnh tụ bị phạt tù ra sao?

Điều 331 Bộ luật Hình sự 2015 quy định:
“Điều 331. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân
……………
2. Phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. “

Như vậy người nào có các hành vi bôi nhọ lãnh tụ sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh quy định tại điều 331 BLHS với khung hình phạt cao nhất là phạt tù đến 07 năm.

Xúc phạm danh dự nhân phẩm người khác có bị phạt tù không?

Điều 155 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi năm 2017 quy định về tội làm mục người khác như sau:
“Điều 155. Tội làm nhục người khác
1. Người nào xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự của người khác, thì bị phạt cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm……” Với mức độ và hành vi nghiêm trọng của hành vi xúc phạm người khác có thể bị phạt theo Khoản 2, 3 Điều luật trên với mức phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm hoặc với mức cao nhất là phạt tù từ 02 năm đến 05 năm

Thế nào là vu khống?

Vu khống được hiểu là hành vi bịa đặt hoặc loan truyền những điều biết rõ là sai sự thật nhằm xúc phạm nghiêm trọng nhân phẩm, danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác; hay bịa đặt người khác phạm tội và tố cáo họ trước cơ quan có thẩm quyền. Người có hành vi vu khống người khác nghiêm trọng có thể chịu trách nhiệm hình sự về Tội vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự 2015 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Hình sự

Trả lời