Uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có được không?

07/04/2023
Uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có trốn được nghĩa vụ quân sự không?
711
Views

Chào Luật sư, tôi nghe nói nếu uống cà phê trước khi đi khám sức khoẻ thì sẽ trốn được nghĩa vụ quân sự. Vậy Luật sư cho tôi hỏi uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có trốn được nghĩa vụ quân sự không?. Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư rất nhiều vì đã trả lời câu hỏi của tôi.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Nhiều bạn trẻ truyền tay nhau rằng muốn trốn nghĩa vụ quân sự thì trước khi đi khám sức khoẻ hãy uống cà phê. Tuy nhiên có người cho rằng biện pháp này lại không sự sự hiệu quả và nếu pháp hiện sẽ bị phạt rất nặng về hành vi trốn nghĩa vụ quân sự. Vậy câu hỏi đặt ra là uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có trốn được nghĩa vụ quân sự không?

Để có thể cung cấp cho bạn thông tin về việc uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có trốn được nghĩa vụ quân sự không?. Luatsu247 mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi.

Căn cứ pháp lý

Các yêu cầu đối với công dân khi đi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về yêu cầu đối với công dân khi đi kiểm tra, sơ tuyển, khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự như sau:

– Phải xuất trình

  • Lệnh gọi khám sức khỏe hoặc kiểm tra sức khỏe của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện;
  • Giấy chứng minh nhân dân;
  • Các giấy tờ liên quan đến sức khỏe cá nhân (nếu có) để giao cho Hội đồng khám sức khỏe hoặc Tổ kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

– Không uống rượu, bia hoặc dùng chất kích thích.

– Chấp hành nội quy khu vực khám sức khỏe, kiểm tra sức khỏe.

– Cấm các hành vi lợi dụng việc khám sức khỏe để trốn, tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Các hành vi bị nghiêm cấm trong nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam

Theo quy định tại Điều 10 Luật Nhập ngũ quân sự 2015 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

– Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự.

– Gian dối trong khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.

– Lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái quy định về nghĩa vụ quân sự.

– Sử dụng hạ sĩ quan, binh sĩ trái quy định của pháp luật.

– Xâm phạm thân thể, sức khỏe; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của hạ sĩ quan, binh sĩ.

Uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có trốn được nghĩa vụ quân sự không
Uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có trốn được nghĩa vụ quân sự không

Uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự có được không?

Theo quy định tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định khi khám huyết áp như sau:

Số 96: Huyết áp.

Thống nhất cách đo huyết áp: Theo Quy trình đo huyết áp đúng (Ban hành kèm theo Quyết định số 3192/QĐ-BYT ngày 31/8/2010 của Bộ trưởng Bộ Y tế về hướng dẫn chẩn đoán và điều trị tăng huyết áp):

– Nghỉ ngơi trong phòng yên tĩnh ít nhất 5 – 10 phút trước khi đo huyết áp.

– Không dùng chất kích thích (cà phê, hút thuốc, rượu, bia) trước đó 2 giờ.

– Tư thế đo chuẩn: Người được đo huyết áp ngồi ghế tựa, cánh tay duỗi thẳng trên bàn, nếp khuỷu ngang mức với tim. Ngoài ra, có thể đo ở các tư thế nằm, đứng. Đối với người cao tuổi hoặc có bệnh đái tháo đường, nên đo thêm tư thế đứng nhằm xác định có hạ huyết áp tư thế không.

– Sử dụng huyết áp kế thủy ngân, huyết áp kế đồng hồ hoặc huyết áp kế điện tử (loại đo ở cánh tay). Các thiết bị đo cần được kiểm chuẩn định kỳ. Bề dài bao đo (nằm trong băng cuốn) tối thiểu bằng 80% chu vi cánh tay, bề rộng tối thiểu bằng 40% chu vi cánh tay. Quấn băng quấn đủ chặt, bờ dưới của bao đo ở trên nếp lằn khuỷu 2cm. Đặt máy ở vị trí đảm bảo máy hoặc mốc 0 của thang đo ngang mức tim.

– Nếu không dùng thiết bị đo tự động, trước khi đo phải xác định vị trí động mạch cánh tay để đặt ống nghe. Bơm hơi thêm 30mmHg sau khi không còn thấy mạch đập. Xả với tốc độ 2 – 3mmHg/nhịp đập. Huyết áp tâm thu tương ứng với lúc xuất hiện tiếng đập đầu tiên (pha I của Korotkoff) và huyết áp tâm trương tương ứng với khi mất hẳn tiếng đập (pha V của Korotkoff).

– Không nói chuyện khi đang đo huyết áp.

– Lần đo đầu tiên, cần đo huyết áp ở cả hai cánh tay, tay nào có con số huyết áp cao hơn sẽ dùng để theo dõi huyết áp về sau.

– Nên đo huyết áp ít nhất hai lần, mỗi lần cách nhau ít nhất 1 – 2 phút. Nếu số đo huyết áp giữa 2 lần đo chênh nhau trên 10 mmHg, cần đo lại vài phút sau khi đã nghỉ trên 5 phút. Giá trị huyết áp ghi nhận là trung bình của hai lần đo cuối cùng.

– Trường hợp nghi ngờ, có thể theo dõi huyết áp bằng máy đo tự động tại nhà hoặc bằng máy đo huyết áp tự động 24 giờ (Holter huyết áp).

– Ghi lại số đo theo đơn vị mmHg dưới dạng huyết áp tâm thu/huyết áp tâm trương (ví dụ 126/82mmHg), không làm tròn số quá hàng đơn vị và thông báo kết quả cho người được đo.

Thống nhất cách phân loại: Nếu huyết áp tâm thu và huyết áp tâm trương không cùng một mức phân loại, thì chọn mức cao hơn để kết luận phân loại (ví dụ: huyết áp tâm thu loại 2, huyết áp tâm trương loại 1, kết luận là loại 2 về huyết áp).

Uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có trốn được nghĩa vụ quân sự không, câu trả là lời là có, vì khi uống cà phê sẽ làm huyết áp bạn tăng lên so mức bình thường của cơ thể, nhịp tim nhanh có thể sẽ khiến bạn được tạm hoãn gọi nghĩa quân sự do phần tiêu chí sức khoẻ không đảm bảo. Tuy nhiên nếu hành vi này bị phát hiện thì bạn phải đối mặt với nguy cơ bị xử phạt về hành vi trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Uống cafe trước khi khám sức khỏe bị phạt như thế nào?

Theo khoản 7 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP quy định như sau:

– Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  • Người được khám sức khỏe có hành vi gian dối làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của mình nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự;
  • Đưa tiền, tài sản, hoặc lợi ích vật chất khác trị giá đến dưới 2.000.000 đồng cho cán bộ, nhân viên y tế hoặc người khác để làm sai lệch kết quả phân loại sức khỏe của người được kiểm tra hoặc người được khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự nhằm trốn tránh nghĩa vụ quân sự.

Mời bạn xem thêm bài viết:

Khuyến nghị

Đội ngũ luật sư, luật gia cùng chuyên viên, chuyên gia tư vấn pháp lý với kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, chúng tôi có cung cấp dịch vụ tư vấn luật dân sự Luật sư X với phương châm “Đưa luật sư đến ngay tầm tay bạn” chúng tôi đảm bảo với quý khách hàng sự UY TÍN – CHẤT LƯỢNG – CHUYÊN NGHIỆP.

Thông tin liên hệ LSX

Vấn đề Uống cafe trước khi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự thì có được không? đã được Luatsu247 giải đáp thắc mắc ở bên trên. Với hệ thống công ty Luatsu247 chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng liên quan tới tư vấn pháp lý về chi phí dịch vụ ly hôn đơn phương. Với đội ngũ luật sư, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Như thế nào là trốn tránh nghĩa vụ quân sự?

– Trốn tránh thực hiện nghĩa vụ quân sự là hành vi không chấp hành lệnh gọi đăng ký nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự; lệnh gọi nhập ngũ; lệnh gọi tập trung huấn luyện, diễn tập, kiểm tra sẵn sàng động viên, sẵn sàng chiến đấu.

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị phạt như thế nào?

Tổ chức, cá nhân có hành vi trốn tránh, chống đối, cản trở việc thực hiện nghĩa vụ quân sự thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trốn tránh nghĩa vụ quân sự bị phạt tù không?

– Người nào không chấp hành đúng quy định của pháp luật về đăng ký nghĩa vụ quân sự, không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, lệnh gọi tập trung huấn luyện, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.
– Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:
+ Tự gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của mình;
+ Phạm tội trong thời chiến;
+ Lôi kéo người khác phạm tội.

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Nghĩa vụ quân sự

Comments are closed.