Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có bị xử phạt hợp đồng hay không?

30/08/2021
Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có bị xử phạt hợp đồng hay không?
734
Views

Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có bị xử phạt hợp đồng hay không?

Trong thời gian dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay; việc kinh doanh của đa số các cửa hàng, doanh nghiệp đều bị ảnh hưởng, thua lỗ. Trong các khoản đầu tư kinh doanh; thì đầu tư về mặt bằng chiếm phần vốn lớn trong số đó. Do đó, có nhiều thắc mắc rằng; vậy trong thời gian đại dịch diễn biến đến toàn bộ nền kinh tế thì việc; Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có bị xử phạt hợp đồng hay không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2015

Nội dung tư vấn

Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch được hiểu như thế nào?

Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có thể được hiểu là; việc người thuê mặt bằng kinh doanh chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn; do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Dù biết rằng, việc chấm dứt trước thời hạn hợp đồng là điều không ai mong muốn; tuy nhiên việc chấm dứt hợp đồng như vậy dễ diễn ra tranh chấp hợp đồng. Lý do là bởi cả người thuê và người cho thuê trong thời điểm này; đều gặp khó khăn về kinh tế; do đó khó có tiếng nói chung nếu hai bên không giảm quyền lợi của mình; để hài hòa quyền lợi hai bên.

Về nguyên tắc thì hợp đồng thuê mặt bằng kinh doanh là theo sự thỏa thuận của các bên; và việc chấm dứt hợp đồng sẽ dựa vào các điều khoản mà các bên đã thỏa thuận; hoặc các trường hợp khác theo quy định của pháp luật. Nếu trong hợp đồng không có quy định về trường hợp nào; người thuê mặt bằng được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng trước hạn; thì người thuê không thể tự ý trả mặt bằng ngay mà phải thỏa thuận với chủ nhà.

COVID-19 có được xem là sự kiện bất khả kháng không ?

Theo quy định tại Điều 156 BLDS 2015 xác định: Sự kiện bất khả kháng là sự kiện xảy ra một cách khách quan không thể lường trước được và không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép.

Bên cạnh đó theo quy định tại Điều 351 BLDS 2015 có quy định Trường hợp bên có nghĩa vụ không thực hiện đúng nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì không phải chịu trách nhiệm dân sự, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

Như vậy, với những trường hợp do sự kiện bất khả kháng thì người có nghĩa vụ sẽ không phải chịu trách nhiệm dân sự nếu không thực hiện đúng nghĩa vụ mà các bên đã thỏa thuận.

Xét vào trường hợp dịch COVID- 19 có thể đáp ứng đầy đủ ba điều kiện cơ bản đầu tiên để được coi là một sự kiện bất khả kháng theo quy định của BLDS 2015

  • Xảy ra một cách khách quan 
  • Không thể lường trước được 
  • Không thể khắc phục được mặc dù đã áp dụng mọi biện pháp cần thiết và khả năng cho phép

Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có bị xử phạt hợp đồng hay không?

  • Trường hợp bên cho thuê hỗ trợ cho bên thuê mặt bằng; trong giai đoạn khó khăn này thì bên thuê có thể gửi văn bản đề nghị; thỏa thuận thanh lý hợp đồng, với nội dung: Bên cho thuê hoàn trả lại tiền cọc sau khi đã trừ hết tất cả các chi phí liên quan đến thời gian thuê chưa thanh toán trong tháng.
  • Trường hợp bên cho thuê không đồng ý với yêu cầu thanh lý, thì bên thuê mặt bằng gửi văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng, đề nghị hoàn trả lại tiền cọc sau khi đã trừ đi chi phí thuê chưa thanh toán.

Để giải quyết vụ việc này một cách hiệu quả nhất thì bên thuê mặt bằng muốn lấy lại tiền cọc nên thực hiện thủ tục khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết đơn phương chấm dứt hợp đồng, đòi lại tiền cọc.

Đối với việc vi phạm nghĩa vụ do sự kiện bất khả kháng thì chúng ta có thể khởi kiện yêu cầu tòa án giải quyết.

Trường hợp này nghĩa vụ vi phạm là do sự kiện bất khả kháng, vì lý do dịch bệnh và các dịch vụ kinh doanh phải đóng cửa nên gây ảnh hưởng đến doanh thu, khả năng chi trả của bên thuê mà không phải do lỗi của bên thuê nên có căn cứ để xác định và yêu cầu bên cho thuê hoàn trả lại tiền cọc, chấm dứt hợp đồng thuê mặt bằng.

Liên hệ Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn về; “Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có bị xử phạt hợp đồng hay không?“; Mọi thắc mắc về thủ tục pháp lý có liên quan. Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại 0833102102  để được hỗ trợ, giải đáp.

Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp

Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch

Trả mặt bằng thuê nhà trong mùa dịch có thể được hiểu là việc người thuê mặt bằng kinh doanh chấm dứt hợp đồng thuê trước thời hạn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng thuê trọ thực chất là hợp đồng thuê tài sản

Giá hợp đồng thuê nhà trọ được quy định như thế nào?

Tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận là một trong các nguyên tắc của luật dân sự. Nó cũng sẽ được áp dụng tương tự với hợp đồng thuê nhà trọ. 

5/5 - (1 bình chọn)
Chuyên mục:
Dân sự

Trả lời