Thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài

25/08/2021
Vì sao cần phải tiến hành thủ tục hòa giải trong ly hôn ?
952
Views

Như chúng ta đều biết kết hôn được xem là kết quả của một tình yêu giữa hai người. Khi kết hôn điều mà họ hướng đến là xây dựng một gia đình hạnh phúc; ấm êm. Như thực tế cũng có những cặp vợ chồng không thể duy trì được tốt cuộc hôn nhân của mình. Do đó việc ly hôn là không tránh được; nhưng nếu chỉ thực hiện thủ tục ly hôn như bình thường thì quá đơn giản và ai cũng năm rõ. Nhưng trường hợp người chống đang sinh sống; làm việc ở nước ngoài thì thủ tục thực hiện có gì khác không? Hãy cùng với luật sư 247 tìm hiểu về thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài qua bài viết dưới đây.

Căn cứ pháp lý

Nội dung tư vấn

Thuận tình ly hôn là gì?

Thuận tình ly hôn  là việc hai bên thật sự tự nguyện; mong muốn để ly hôn và đã thỏa thuận về việc phân chia tài sản chung của vợ chồng; việc trông nom con, nuôi dưỡng con, chăm sóc con và giáo dục con cái trên cơ sở làm sao để có thể bảo đảm quyền lợi hợp pháp; chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn. Trong trường hợp mà hai bên vợ chồng không thỏa thuận được; có thỏa thuận nhưng không bảo đảm được quyền lợi ích chính đáng của vợ và con thì sẽ do Tòa án giải quyết.

Thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài có thực hiện được không?

Như đã nói khi hai vợ chồng đều tự nguyện ký vào đơn ly hôn; đã có những thỏa thuận về tài sản; con cái và các vấn đề liên quan; khi đó có thể tiến hành thủ tục xin ly hôn.

Có thể nói, sự tự nguyện thực sự của vợ chồng là điều kiện để Tòa án công nhận ly hôn thuận tình.

Do vậy, Tòa án sẽ xem xét cho thuận tình ly hôn nếu có đủ cả 3 yếu tố sau:

  • Vợ chồng cùng tự nguyện ly hôn và ký vào đơn ly hôn.
  • Đã thỏa thuận được người nuôi con và mức cấp dưỡng cho con; sự thỏa thuận này phải đảm bảo được quyền lợi cho các bên và cho con.
  • Đã thỏa thuận được vấn đề phân chia tài sản tài sản; chưa thỏa thuận được nhưng không yêu cầu tòa án giải quyết tài sản. Trường hợp vợ chồng đã thỏa thuận được vấn đề tài sản và có mong muốn Tòa án công nhận thì có thể viết vào đơn để đề nghị Tòa án công nhận sự thỏa thuận này.

Tòa án nào có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài?

Căn cứ theo điểm a khoản 1 Điều 37 Bộ luật tố tụng dân sự:

“Tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các Điều 26, 28, 30 và 32 của Bộ luật này, trừ những tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại khoản 1 và khoản 4 Điều 35 của Bộ luật này”.

Như vậy, tòa án cấp tỉnh sẽ thụ lý giải quyết các vụ việc ly hôn mà tòa án cấp huyện không được thụ lý.

Và điểm h khoản 2 Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự thì thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn có yếu tố nước ngoài thuộc về Tòa án nhân dân cấp tỉnh nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc.

Như vậy với trường hợp này thì cơ quan có thẩm quyền giải quyết thuận tình ly hôn sẽ thuộc về Tòa án cấp tỉnh.

Hồ sơ để thực hiện thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài.

Để thực hiện được thủ tục này cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau:

  • Mẫu đơn thuận tình ly hôn (có chữ ký của hai vợ chồng)
  • Giấy chứng nhận kết hôn (bản chính)
  • Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân hoặc hộ chiếu (bản sao có chứng thực)
  • Sổ hộ khẩu (bản sao có chứng thực)
  • Giấy khai sinh của các con
  • Bản sao chứng từ; tài liệu về quyền sở hữu tài sản (nếu có yêu cầu công nhận về tài sản)
  • Đơn xin ly hôn vắng mặt của chồng ( có xác nhận của đại sứ quan; lãnh sự quán Việt Nam tại nước người chồng cư trú).

Thủ tục thực hiện ly hôn thuận tình khi chồng ở nước ngoài

Bước 1: Nộp hồ sơ khởi kiện về việc xin ly hôn tại Tòa án nhân dân tỉnh nơi cư trú của vợ; chồng, nơi làm việc của vợ tại Việt Nam;

Bước 2: Sau khi nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án trong thời hạn 05 ngày làm việc Tòa án kiểm tra đơn và ra thông báo nộp tiền tạm ứng án phí cho đương sự

Bước 3: Nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm tại Chi cục thi hành án và nộp lại biên lai tiền tạm ứng án phí cho Tòa án;

Bước 4: Người chồng gửi đơn xin ly hôn vắng mặt và có xác nhận của đại sứ quán; lãnh sự quán Việt Nam nơi người chồng cư trú

Bước 5. Tòa án giải quyết vụ việc ly hôn theo thủ tục rút gọn mà không có biên bản hòa giải giữa hai vợ chồng

Bước 6: Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn.

Mời bạn đọc xem thêm

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về nội dung vấn đề ”Thủ tục thuận tình ly hôn khi chồng ở nước ngoài”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc; cuộc sống. Nếu có thắc mắc và cần nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 0833.102.102

Câu hỏi thường gặp

Ly hôn là gì?

Theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình: Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.
Tòa án là cơ quan duy nhất có trách nhiệm ra phán quyết chấm dứt quan hệ hôn nhân của vợ chồng. Phán quyết ly hôn của Tòa án thể hiện dưới hai hình thức: bản án hoặc quyết định.
– Nếu hai bên vợ chồng thuận tình ly hôn thỏa thuận với nhau giải quyết được tất cả các nội dung quan hệ vợ chồng khi ly hôn thì Tòa án công nhận ra phán quyết dưới hình thức là quyết định.
– Nếu vợ chồng có mâu thuẫn, tranh chấp thì Tòa án ra phán quyết dưới dạng bản án ly hôn

Điều kiện để đăng ký hết hôn theo luật hôn nhân và gia đình?

Điều kiện để đăng ký hết hôn theo luật hôn nhân và gia đình theo Điều 8:
– Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
– Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;
– Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
– Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn.

Ai có quyền yêu cầu ly hôn?

Theo Điều 51 Luật hôn nhân và gia đình, những người có quyền yêu cầu ly hôn bao gồm
– Vợ, chồng; cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
– Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần; mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình.
– Để bảo vệ quyền lợi của người phụ nữ và đứa trẻ, pháp luật quy định chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con; đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời