Thủ tục ly hôn với người nước ngoài được tiến hành như thế nào?

24/05/2021
Thủ tục ly hôn với người nước ngoài
515
Views

Hôn nhân được coi như sự gắn kết giữa hai người. Tuy nhiên, mục đích hôn nhân không đạt được, nhiều cặp vợ chồng quyết định đi đến quyết định ly hôn. Thủ tục ly hôn tại Việt Nam diễn ra khá phức tạp, nhất là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Vậy hiện nay hồ sơ và thủ tục ly hôn với người nước gồm những gì? Xoay quanh vấn đề này, Luật Sư X nhận được nhiều câu hỏi. Cụ thể câu hỏi cảu bạn Nguyễn Hữu Trà M như sau:

” Chào Luật Sư X: Do bất đồng quan điểm, em và chồng quyết định tiến tới ly hôn. Chồng em là người nước ngoài hiện đang sống tại Việt Nam. Vậy Luật Sư cho em hỏi: Thủ tục ly hôn với người nước hiện nay diễn ra như thế nào? Cần chuẩn bị những hồ sơ gì? Hi vọng Luật Sư giải đáp.”

Căn cứ pháp lý

Luật hôn nhân và gia đình 2014

Bộ luật tố tụng dân sự 2015

Ly hôn với người nước ngoài là gì?

Ly hôn với người nước ngoài là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án; hoặc theo quyết định có hiệu lực của Tòa án giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài. Hoặc là giữa người nước ngoài với nhau trong trường hợp thường trú ở Việt Nam khi họ có yêu cầu

Theo khoản 11 điều 3 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án.

Ngoài ra, tại điều 127 Luật hôn nhân và gia đình quy định: Việc ly hôn giữa công dân Việt Nam với người nước ngoài; giữa người nước ngoài với nhau thường trú ở Việt Nam được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.

Trong trường hợp bên là bạn không thường trú ở Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn; thì việc ly hôn được giải quyết theo pháp luật của nước nơi thường trú chung của vợ chồng; nếu bạn và chồng không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

Việc giải quyết tài sản là bất động sản ở nước ngoài khi ly hôn tuân; theo pháp luật của nước nơi có bất động sản đó.

Mời bạn xem thêm bài viết: Khi kết hôn có cần giấy xác nhận tình trạng hôn nhân không?

Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo quy định như sau để thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài:

  1. Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.

2. Bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.

3. Bản sao chứng thực Giấy khai sinh các con.

4. Bản sao chứng thực Chứng minh thư nhân dân/căn cước công dân/hộ chiếu của vợ và chồng.

5. Bản sao chứng thực Sổ hộ khẩu.

6. Các tài liêu, chứng cứ khác kèm theo: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận đăng ký xe,…

Sau khi đã chuẩn bị đầu đủ các hồ sơ trên, bạn tiến hành thực hiện thủ tục ly hôn. Cụ thể, sẽ được Luật Sư X cung cấp dưới đây.

Nếu bạn gặp quá trình vướng mắc trong chuẩn bị hồ sơ; hoặc cần chuẩn bị các hồ sơ trên. Hãy liên hệ Luật Sư X qua hotel: 0833102102 để được tư vấn, hỗ trợ.

Thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Khi bạn thực hiện thủ tục ly hôn với người nước ngoài. Bạn cần thực hiện qua các bước sau:

Bước 1

Chuẩn bị hồ sơ: bạn cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ thuận tình đã nêu trên.

Bước 2

Nộp hồ sơ: sau khi đã nộp đầy đủ hồ sơ như trên. Bạn sẽ tiến hành nộp tại TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Bước 3

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, Chánh án Toà án phân công Thẩm phán giải quyết đơn yêu cầu.

Trong thời hạn 07 ngày làm việc, bạn tiến hành sửa đổi, bổ sung hồ sơ theo yêu cầu của Thẩm phán (nếu hồ sơ nộp thiếu hoặc cần bổ sung thông tin trong đơn)

Trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn. Tòa án sẽ thụ lý và thông báo cho bạn nộp tiền tạm ứng án phí.

Bước 4

Trong thời hạn 7 ngày kể từ ngày nhận được giấy báo của tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí ( thông thường là 300.000 đồng). Bạn sẽ phải nộp tiền tạm ứng án phí tại Cục thi hành án dân sự cấp tỉnh. Toà án thụ lý đơn yêu cầu sau khi đương sự nộp biên lai thu tiền tạm ứng lệ phí.

Trong thời hạn 03 ngày làm việc, Toà án phải thông báo cho bạn và chồng; Viện kiểm sát cùng cấp về việc thụ lý đơn yêu cầu.

Bước 5

Sau khi đã thụ lý yêu cầu ly hôn, tòa án sẽ tiến hành hòa giải theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự. Toà án tiến hành hòa giải, lúc này có 2 trường hợp.

  • Tòa án hòa giải thành, cả hai vợ chồng đoàn tụ được với nhau; thì tòa án sẽ ghi nhận và yêu cầu hai bên rút đơn.
  • Tòa án hòa giải không thành sẽ lập biên bản về việc tự nguyện ly hôn và hòa giải đoàn tụ không thành. Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày lập biên bản nếu vợ chồng không có sự thay đổi ý kiến; thì Tòa án ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn. Quyết định này có thể làm căn cứ để cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân khi bạn có nhu cầu.

Lưu ý về thủ tục ly hôn với người nước ngoài

Trong trường hợp vợ chồng bạn cùng yêu cầu ly hôn. Nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con; thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.

Nếu vợ chồng bạn không thỏa thuận được; hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Câu hỏi thường gặp

Phiên họp hòa giải sẽ được mở vào khi nào?

Phiên họp hòa giải phải được mở sớm nhất là 06 tháng và chậm nhất là 08 tháng, kể từ ngày ra văn bản thông báo thụ lý vụ án. Ngày mở lại phiên họp hòa giải (nếu có) được ấn định cách ngày mở phiên họp hòa giải chậm nhất là 01 tháng.

Tiền tạm ứng lệ phí ly hôn sẽ do vợ hay chồng nộp?

Đối với yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, thỏa thuận nuôi con, chia tài sản khi ly hôn thì vợ, chồng có thể thỏa thuận về việc nộp tiền tạm ứng lệ phí, trừ trường hợp được miễn hoặc không phải nộp tiền tạm ứng lệ phí theo quy định của pháp luật. Trường hợp vợ, chồng không thỏa thuận được người nộp tiền tạm ứng lệ phí thì mỗi người phải nộp một nửa tiền tạm ứng lệ phí.

Có thể nộp đơn khởi kiện đến Tòa án bằng những cách nào?

Bạn có thể gửi đơn khởi kiện kèm theo tài liệu, chứng cứ mà mình hiện có đến Tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án bằng các phương thức sau đây:
a) Nộp trực tiếp tại Tòa án.
b) Gửi đến Tòa án theo đường dịch vụ bưu chính.
c) Gửi trực tuyến bằng hình thức điện tử qua Cổng thông tin điện tử của Tòa án (nếu có).

Điều kiện để thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn?

Trường hợp hòa giải đoàn tụ không thành thì Thẩm phán ra quyết định công nhận thuận tình ly hôn và sự thỏa thuận của các đương sự khi có đầy đủ các điều kiện sau đây:
a) Hai bên thực sự tự nguyện ly hôn;
b) Hai bên đã thỏa thuận được với nhau về việc chia hoặc không chia tài sản chung, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con;
c) Sự thỏa thuận phải bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ, con

Thời gian để xem xét thụ lý là bao nhiêu ngày, án phí ly hôn hiện nay là bao nhiêu?

Hiện nay, thời gian để xem xét và thụ lý đơn sẽ khoảng 15 ngày làm việc. Nộp án phí ly hôn khi có yếu theo quy định pháp luật là 300.000 đồng. Nếu liên quan đến phân chia tài sản thì anh phải chịu thêm án phí tương ứng với tỉ lệ tài sản.

Thông tin liên hệ Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X . Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về thủ tục ly hôn với người nước ngoài. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn giúp đỡ của Luật sư X hãy liên hệ 0833.102.102

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời